Ngưỡng mộ cụ ông người Nhật 92 tuổi vẫn làm việc

Đức Cường (Thường trú VTV tại Nhật Bản)-Thứ hai, ngày 22/08/2016 10:02 GMT+7

VTV.vn - Cụ ông Gonda Chikayoshi ở Nhật Bản đã 92 tuổi nhưng vẫn làm việc đều đặn 5 ngày một tuần. Ngày làm việc thông thường với cụ bắt đầu từ 8h và kết thúc lúc 17h.

Nhật Bản vẫn được biết đến là quốc gia có dân số thọ nhất thế giới. Tuổi thọ trung bình của phụ nữ Nhật Bản đạt gần 87 tuổi trong khi với đàn ông con số này là hơn 80. Không chỉ sống rất lâu, người Nhật còn sống rất khỏe mạnh và làm việc chăm chỉ kể cả khi tuổi đã cao.

Ông Gonda đã làm bánh Oyaki từ năm 1945, và sau 71 năm ông vẫn đang tiếp tục làm món bánh này. Mặc dù đã 92 tuổi nhưng tác phong của ông Gonda vẫn còn rất nhanh nhẹn và không cảm thấy chút khó khăn nào khi nướng bánh Oyaki, một loại bánh bao làm từ bột kiều mạch lên men trong căn phòng nóng bức.


Cụ ông Gonda Chikayoshi và đồng nghiệp trong xưởng bánh Oyaki. Ảnh: Alamy

Cụ ông Gonda Chikayoshi và đồng nghiệp trong xưởng bánh Oyaki. Ảnh: Alamy

Món bánh Oyaki của nhà hàng được xem là đặc sản địa phương và đã hấp dẫn nhiều du khách quốc tế, tuy nhiên, câu chuyện về cụ ông đã sống gần một trăm tuổi mà vẫn khỏe mạnh và làm việc chăm chỉ hàng ngày mới là điều thu hút hơn cả.

Ở tuổi 92, cụ ông Gonda đã chứng kiến Nhật Bản đi lên từ đống tro tàn sau chiến tranh để trở thành một quốc gia phát triển. Cụ cũng đồng thời chứng kiến các đồng nghiệp của mình già theo. Hầu hết nhân viên trong nhà hàng đều đã cao tuổi vì hơn 30 người từ 65 tuổi trở lên. Nhà hàng không có chế độ nghỉ hưu nên mọi người có thể làm việc đến khi nào họ muốn. Thê nên, cụ ông Gonda muốn tiếp tục công việc của mình khi đã hơn 100 tuổi.

Sự kết hợp giữa chế độ ăn uống hợp lý và khí hậu trong lành tại vùng núi cao tỉnh Nagano có thể sẽ giúp cụ ông Gonda hoàn thành tâm nguyện của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước