Nhân rộng mô hình "Vườn rau sạch của em"

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 01/01/2018 06:03 GMT+7

VTV.vn -Liên đội trường Trung học cơ sở Trần Phú, thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã thực hiện thành công mô hình "Vườn rau sạch của em".

Bằng việc vận động học sinh trồng rau bán lấy tiền mua xe đạp tặng các bạn có hoàn cảnh khó khăn biết vươn lên trong cuộc sống, Liên đội trường Trung học cơ sở Trần Phú, thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã thực hiện thành công mô hình "Vườn rau sạch của em", được nhiều trường học đến tham quan, nhân rộng. Đáng chú ý là vườn rau này được thực hiện bởi các đội viên từ 12-14 tuổi. 

Thầy Nguyễn Đình Nghệ - Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Trần Phú cho biết, thực hiện mô hình "Vườn rau sạch của em", ngoài giáo dục kỹ năng sống, hướng học sinh gần gũi với thiên nhiên còn giúp các em nâng cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái. Với số tiền thu được sau khi bán rau cộng với vận động thêm, nhà trường đã mua xe đạp, sách vở tặng học sinh nghèo vượt khó. 

Mô hình "Vườn rau sạch của em" được trường triển khai từ năm học 2016-2017, thí điểm là đội viên khối lớp 8, mỗi lớp trồng từ 5-10 thùng rau. Các loại rau quen thuộc như rau cải ngọt, cải cúc, mồng tơi, xà lách, củ cải đỏ, dền, hành, rau thơm… được các em trồng trong các thùng xốp để đảm bảo sạch sẽ khuôn viên trường học. 

Hàng ngày, sau giờ học, giờ ra chơi các em dành thời gian cho việc chăm sóc vườn rau của mình như tưới nước, nhổ cỏ, bón phân, vun luống… cùng với sự hướng dẫn tận tình của các giáo viên chủ nhiệm. Tất cả sản phẩm các em đều được giáo viên trong trường mua ủng hộ. Năm học 2016-2017, sau khi thu hoạch vườn rau, Liên đội mua một chiếc xe đạp tặng em Nguyễn Phương Thảo, lớp 6/1, thuộc hộ nghèo, bố mất sớm, bản thân em bị tàn tật. Thảo có em trai học cùng lớp, từ khi có xe đạp, em trai đưa đón Thảo mỗi ngày, giảm bớt khó khăn cho gia đình. 

Cô Nguyễn Thị Thu Phương - Tổng phụ trách Liên đội trường Trung học cơ sở Trần Phú cho biết, thời gian đầu, nhiều học sinh chưa biết cách trồng, chăm sóc, thậm chí còn không biết tên gọi một số loài rau. Qua mô hình này, các em đã biết và thành thạo việc trồng rau, nhiều em còn về nhà thực hành trồng rau cho gia đình. 

Năm học 2017-2018, mô hình "Vườn rau sạch của em" được nhân rộng toàn Liên đội. Từ đầu năm học đến nay từ số tiền bán rau cộng thêm vận động các nhà hảo tâm, Liên đội đã mua 2 chiếc xe đạp để tặng các bạn khó khăn, học giỏi trong trường. 

Ngoài mô hình "Vườn rau sạch của em" cho hiệu quả thiết thực, Liên đội trường Trung học cơ sở Trần Phú còn phát động các phong trào gây quỹ giúp học sinh nghèo vào các dịp lễ, Tết. Năm học 2016-2017, Liên đội đã vận động được 1,5 tấn gạo; 3.000 cuốn vở; gần 200 suất quà tặng các bạn dân tộc thiểu số, học sinh có hoàn cảnh khó khăn cùng vui Xuân, đón Tết. Phong trào "Thắp sáng ước mơ" của trường cũng quyên góp được gần 12 triệu đồng mua tặng áo trắng, dụng cụ học tập hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó...

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước