Nhiều chương trình học bổng của Mỹ dành cho sinh viên Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 24/05/2016 10:07 GMT+7

VTV.vn - Sự thu hút của nền giáo dục Mỹ với sinh viên Việt Nam không chỉ vì nhiều trường ĐH danh tiếng với điều kiện học tập hoàn hảo, mà một phần do các chương trình học bổng.

Năm 2000, Quốc hội Hoa Kỳ đã thành lập Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF) dành cho công dân Việt Nam theo học các chương trình đào tạo sau đại học và dành cho các giáo sư Hoa Kỳ tham gia giảng dạy tại các trường đại học tại Việt Nam. Hàng năm, Quốc hội Hoa Kỳ dành ngân sách 5 triệu USD cho các hoạt động của VEF cho tới năm 2018. Các hoạt động trao đổi giáo dục của VEF tập trung vào các ngành: Khoa học tự nhiên, Vật chất và môi trường, Kỹ thuật, Toán học, Khoa học sức khỏe và Công nghệ.

Chính thức bắt đầu hoạt động vào năm 2003, tính đến hết năm 2015, Quỹ Giáo dục Việt Nam đã hỗ trợ 547 nghiên cứu sinh Việt Nam theo học các chương trình sau đại học tại 99 trường đại học uy tín của Hoa Kỳ. 238 người nhận bằng tiến sĩ và 99 người nhận bằng thạc sĩ. 80 nhà khoa học từ 58 cơ quan nghiên cứu của Hoa Kỳ đã sang giảng dạy tại 66 trường đại học và viện nghiên cứu của Việt Nam. VEF còn hỗ trợ Cục Đào tạo với nước ngoài, Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng chương trình học bổng.

Bên cạnh VEF, Chính phủ Mỹ còn có một loạt các chương trình trao đổi giáo dục khác với Việt Nam như chương trình học bổng Fulbright. Từ năm 1992 đến nay, chương trình học bổng Fulbright đã tạo điều kiện cho hơn 600 học giả và sinh viên Việt Nam theo học tại Mỹ.

Ngày 10/7/2015 đã trở thành một dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Mỹ khi trường Đại học Fulbright Việt Nam được trao giấy chứng nhận đầu tư với vốn 70 triệu USD. Đây là trường đại học tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI