Việt Nam - Hoa Kỳ tăng cường niềm tin, thúc đẩy hợp tác

Phùng Anh, Trường Sơn, Tuấn Trung, Đức Thuận (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 21/05/2016 22:44 GMT+7

VTV.vn - Chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Mỹ có ý nghĩa quan trọng, góp phần mở ra thêm những thay đổi tích cực trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong tương lai.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Barack Obama là sự tiếp nối chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 7/2015 và trước đó là chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, thời điểm quan hệ giữa hai nước được nâng lên tầm đối tác toàn diện. Đây là những biểu tượng rõ ràng nhất, thể hiện sự tin cậy và tôn trọng lẫn nhau giữa hai quốc gia từng là cựu thù nay đã trở thành đối tác toàn diện. Lịch sử thế giới ghi nhận, không có nhiều quốc gia đã thay đổi mối quan hệ sâu sắc trong một khoảng thời gian ngắn như Việt Nam - Hoa Kỳ.

Kể từ khi hai nước chính thức bình thường hóa quan hệ năm 1995, tinh thần "gác lại quá khứ, hướng tới tương lai" đã được hiện thực hóa. Từ chỗ chỉ có sự hợp tác trong tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh, nay mối quan hệ này đã mở rộng trên nhiều lĩnh vực như: kinh tế, giáo dục, quốc phòng và khoa học - kỹ thuật. Giá trị trao đổi thương mại 21 năm trước đây vào khoảng 450 triệu USD; đến năm 2015, con số này đã gấp 100 lần, đạt 45 tỷ USD.

Thực tế đã chứng minh, Việt Nam và Hoa Kỳ đang đi theo hướng “các đối tác mạnh - những người bạn tốt - sẵn sàng đối thoại trước những vấn đề khác biệt để cùng hướng về tương lai”. Là Tổng thống Hoa Kỳ thứ 3 tới thăm Việt Nam, chuyến thăm của Tổng thống Obama sẽ bao hàm những thống điệp mới. Chuyến thăm lần này sẽ là cơ hội để hai nước đối thoại thẳng thắn, qua đó những gì đang còn là khác biệt không ảnh hưởng đến mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đang phát triển ổn định và thực chất.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI