Nhiều nhà xuất bản điều chỉnh giảm giá bán sách giáo khoa lớp 1

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 04/04/2020 21:10 GMT+7

VTV.vn - Kể từ năm học tới đây, sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được đưa vào dạy học trong các nhà trường.

Các nhà xuất bản vừa chính thức kê khai giá bán các bộ sách này và Bộ Tài chính cũng đã phê duyệt. Tuy nhiên, giá bán các bộ sách giáo khoa lớp 1 mới vừa được phê duyệt cao hơn giá hiện hành khoảng gần 4 lần. Điều này khiến nhiều phụ huynh không khỏi băn khoăn.

Hiện có 5 bộ sách giáo khoa theo chương trình mới do 3 nhà xuất bản và một công ty tư nhân đứng ra tổ chức biên soạn, in ấn, phát hành. Trong đó, bộ sách giáo khoa lớp 1 có giá thấp nhất là 179.000 đồng, bộ sách có giá cao nhất là 199.000 đồng.

Theo đại diện Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam, lý do cơ bản là vì sách giáo khoa mới không còn được nhà nước trợ giá như trước, vì vậy phải hạch toán theo hướng tính đúng tính đủ. Ngoài ra, khoản kinh phí chi trả thù lao cho đội ngũ tác giả viết sách giáo khoa cũng chiếm tỷ lệ lớn trong giá thành sách.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, hiện nay sách giáo khoa do các nhà xuất bản tự kê khai giá. Trên cơ sở đó, cơ quan quản lý nhà nước sẽ rà soát, điều chỉnh các mục kê khai bất hợp lý.

Cho rằng phải chấp nhận giá bán sách giáo khoa mới theo quy luật thị trường, nhưng anh Vũ Khắc Ngọc (một giáo viên ở Hà Nội) đề xuất các phương án khác nhau phù hợp với từng vùng miền trên cả nước.

Sự cạnh tranh giữa các bộ sách với nhau một mặt làm phát sinh nhiều chi phí mới như: chi phí in sách mẫu phục vụ các nhà trường lựa chọn, chi phí quảng bá, giới thiệu sách, nhưng mặt khác, lại giúp ghìm giá bán ở mức vừa phải.

Bằng chứng là chỉ trong vòng một tuần qua, sau khi nghe ngóng tình hình các bên, các nhà xuất bản đã tự điều chỉnh giá bán thấp xuống 10.000 - 15.000/đồng/bộ. Sự cạnh tranh giữa các bộ sách sẽ góp phần nâng cao chất lượng loại hàng hóa đặc biệt này.

Giá bán sách giáo khoa được cho là một trong những yếu tố quan trọng để các nhà trường tham khảo trong quá trình chọn lựa sách giáo khoa. Công tác chọn lựa sách giáo khoa mới đang được tiến hành và dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 1/5 tới đây trên toàn quốc.

Sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình mới sẽ tăng giá Sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình mới sẽ tăng giá

VTV.vn - Các bộ sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình mới có thể sẽ có giá cao gấp 4 lần so với hiện nay. Mỗi bộ sách sẽ có giá dao động khoảng 179.000 - 199.000 đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước