Những thay đổi quan trọng trong Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 15/03/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Quy chế tuyển sinh có một số thay đổi quan trọng, các bậc phụ huynh và học sinh rất cần lưu ý.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 07/2018/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung tên và một số điều của Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy ban hành kèm theo Thông tư số 05/2017/TT-BGDĐT ngày 25/1/2017 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Bỏ ngưỡng đầu vào với ngành không đào tạo giáo viên

Thông tư số 07 nêu rõ: Đối với các ngành không thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên, các trường tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, công bố trên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng. Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển, cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực theo quy định Điều 7 của Quy chế; được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Các thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách sẽ xét trúng tuyển theo các điều kiện phụ do trường đã thông báo, nếu vẫn còn vượt chỉ tiêu, ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn.

Các trường có thể thực hiện nhiều đợt tuyển sinh trong năm, đề án tuyển sinh của các đợt phải được công bố trên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển ít nhất 10 ngày.

Trước ngày 1 của các tháng 3, 5, 7, 8, 9, 11, các trường phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển, danh sách thí sinh nhập học của các đợt tuyển sinh lên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đảm bảo ngưỡng đầu vào nhóm ngành đào tạo giáo viên

Theo Quy chế sửa đổi, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với ngành đào tạo thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập Trung học Phổ thông với ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên, được quy định như sau:

Đối với trình độ đại học, xét tuyển học sinh tốt nghiệp Trung học Phổ thông có học lực lớp 12 xếp loại giỏi. Các ngành Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất xét tuyển học sinh tốt nghiệp Trung học Phổ thông có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên.

Đối với trình độ Cao đẳng, trình độ Trung cấp xét tuyển học sinh tốt nghiệp Trung học Phổ thông có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên. Riêng các ngành sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất (ngành Cao đẳng), Sư phạm Thể dục thể thao (ngành Trung cấp) xét tuyển học sinh tốt nghiệp Trung học Phổ thông có học lực lớp 12 xếp loại  trung bình trở lên.

Bổ sung đối tượng được tuyển thẳng

Quy chế sửa đổi có bổ sung: Đối tượng được giải thưởng trong các cuộc thi mỹ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức được xét tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp các ngành đào tạo tương ứng.

Đồng thời, Quy chế bổ sung đối tượng người đạt một trong các giải Nhất, Nhì, Ba tại các Kỳ thi Tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế, nếu có bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp Trung cấp, đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa Trung học Phổ thông theo quy định của pháp luật sẽ được tuyển thẳng vào các trường để học ngành, nghề phù hợp với nghề đã đoạt giải.

Thay đổi khung điểm ưu tiên

Quy chế sửa đổi cũng điều chỉnh giảm điểm ưu tiên giữa các khu vực và đối tượng. Cụ thể, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1,0 (một điểm), giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 (một phần tư điểm) tương ứng với tổng điểm 3 bài thi/môn thi (trong tổ hợp môn xét tuyển) không nhân hệ số theo thang điểm 10. Đồng thời, bỏ quy định chính sách ưu tiên riêng đối với học sinh ở các địa phương khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ.

Bổ sung yêu cầu trong đề án tuyển sinh

Theo Quy chế sửa đổi, các trường cần cung cấp đầy đủ thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng, bao gồm: Cơ sở vật chất (phòng học, phòng thực hành/thí nghiệm, các trang thiết bị chính yếu, học liệu), đội ngũ giảng viên, quy mô đào tạo... Đặc biệt, các trường cần công bố tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp của 2 năm gần nhất so với năm tuyển sinh theo khối ngành.

Trong trường hợp thay đổi nội dung đề án, trường phải công bố công khai  trước ít nhất 10 ngày, tính đến ngày đầu tiên thí sinh điều chỉnh nguyện vọng và có trách nhiệm thông báo tới thí sinh có liên quan về việc thay đổi nội dung đề án.

Các trường không công khai đầy đủ các thông tin theo quy định này không được thông báo tuyển sinh. Trường hợp kê khai thông tin không đúng với điều kiện thực tế sẽ bị xử lý vi phạm.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 16/4/2018.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước