Những tỉnh thành đầu tiên kéo dài kỳ nghỉ hè, kéo sát ngày tựu trường với khai giảng

T.K-Thứ năm, ngày 18/06/2020 12:56 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Với tinh thần mang đến kỳ nghỉ hè dài nhất có thể cho các em học sinh, một số tỉnh, thành phố vừa chốt phương án ngày tựu trường muộn hơn so với mọi năm.

Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, năm học 2019-2020 kéo dài hơn dự kiến và các kỳ thi, trong đó có kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng lùi lịch. Ít nhất là tới ngày 10/8, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 mới khép lại và kéo theo đó, ngày tựu trường được đề xuất được chọn gần ngày khai giảng để các em học sinh có thêm thời gian nghỉ hè, xen giữa hai năm học.

Thông tin mới nhất, Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An cho hay sẽ bắt đầu năm học mới 2020-2021 muộn hơn mọi năm ít nhất 1 tuần, tức là rơi vào khoảng từ 15 đến 26/8 để các trường có thời gian vệ sinh trường lớp.

Chia sẻ với Báo Lao Động, Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng cho biết, học sinh sẽ tựu trường vào đầu tháng 9 thay vì 15/8 như mọi năm nhằm giúp học sinh có thêm thời gian nghỉ ngơi và giáo viên cũng có thêm thời gian chuẩn bị sau kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Trong khi đó, Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã công bố kế hoạch dự kiến cho năm học mới 2020-2021. Theo đó, học sinh toàn tỉnh sẽ tựu trường vào 31/8, trễ hơn so với năm ngoái nhưng vẫn khai giảng vào 5/9 và chính thức học vào 7/9. Thời gian thực học này so với năm ngoái đã lùi lại ít nhất 19 ngày.

Còn tại tỉnh Cà Mau, thông tin từ báo điện tử VTC News đăng tải, địa phương này đang chuẩn bị kế hoạch để học sinh có thể tựu trường vào 24/8, chuẩn bị cho năm học mới và sẽ chính thức thực học sau lễ khai giảng ngày 5/9.

Trước đó, ngày 16/6, trao đổi với báo chí, PGS TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, Bộ cân nhắc lùi thời gian tựu trường, có thể sát với ngày khai giảng 5/9.

Những tỉnh thành đầu tiên kéo dài kỳ nghỉ hè, kéo sát ngày tựu trường với khai giảng - Ảnh 1.

Nhiều tỉnh/TP chọn ngày tựu trường năm nay khá sát với ngày khai giảng năm học mới 2020-2021.

Cụ thể, theo PGS TS Nguyễn Xuân Thành, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ lùi khung kế hoạch năm học 2020-2021 so với mọi năm. Thời gian tựu trường sẽ sát với ngày khai giảng 5/9 là để tăng thêm thời gian nghỉ hè cho học sinh.

Lý giải về việc này, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học cho hay: "Theo khung thời gian năm học 2019-2020 được điều chỉnh, các trường kết thúc năm học trước ngày 15/7, nhưng sau đó kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra đến ngày 11/8. Trong khi các trường còn phải tổ chức chấm thi... Bộ Giáo dục và Đào tạo đang cân nhắc, tính toán điều chỉnh mốc thời gian tựu trường năm học tới, sớm nhất không phải là ngày 1/8 mà sẽ là sau ngày 15/8".

Cũng theo PGS TS Nguyễn Xuân Thành, quãng thời gian tựu trường trước khai giảng sẽ không dạy học, mà chỉ để ổn định tổ chức, chuẩn bị các hoạt động đầu năm cho học sinh bước vào năm học mới.

Đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có hai lần điều chỉnh khung thời gian năm học do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Năm nay, học sinh nghỉ hè khi nào? Năm nay, học sinh nghỉ hè khi nào?

VTV.vn - Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, năm 2020, thời gian nghỉ hè của học sinh muộn hơn khoảng 1,5 tháng so với kế hoạch đề ra.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước