Nợ sinh viên đè nặng "giấc mơ Mỹ"

Anh Quang, Trang Phan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 12/05/2017 16:38 GMT+7

VTV.vn - Lãi suất các khoản vay sinh viên tăng thêm sẽ càng đang đè nặng lên giấc mơ Mỹ.

Kể từ khi tốt nghiệp đại học, chưa ngày nào anh Craig Clavette - cựu sinh viên Học viện nghệ thuật Pittsburgh, Mỹ - không sống trong nợ nần. Khoản nợ 200.000 USD vẫn đang chồng chất giống như đống hóa đơn đòi nợ thường xuyên được gửi đến nhà anh. Craig còn bị ám ảnh, sợ bị đòi nợ mỗi khi chuông điện thoại kêu.

Craig không phải là trường hợp cá biệt. Hàng triệu người khác cũng đang là con nợ của việc học đại học. Nhưng gánh nặng nợ đại học không chỉ đang đè lên vai những người trẻ, mà nó còn gia tăng trong nhóm người già và về hưu tại Mỹ. Có tới 15% số trường hợp có nợ sinh viên là người trên 50 tuổi.

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, học phí của các trường công đã tăng tới 40%. Mỗi sinh viên Mỹ khi ra trường đã phải gánh một khoản nợ trung bình 27.000 USD, khoảng hơn 600 triệu đồng.

Nợ sinh viên tăng, ra trường lại khó kiếm việc làm khiến khoản nợ cứ thế đi theo các sinh viên đến khi lập gia đình. Khoản nợ sinh viên ngày nào chưa hết, giờ những người này đối mặt với khoản nợ khác là nợ tiền thuê/mua nhà. Dường như, giấc mơ Mỹ đối với chính người Mỹ giờ đã quá xa vời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước