Nữ sinh gốc Việt 17 tuổi giành suất vào Harvard

Theo Dân trí-Thứ sáu, ngày 21/08/2015 06:05 GMT+7

Mai Linh Tôn (đứng giữa). (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Với điểm trung bình GPA đạt 4.65, Mai Linh Tôn sắp trở thành sinh viên ngành Sinh học Phân tử của ngôi trường đại học danh tiếng - Đại học Harvard.

Mai Linh Tôn (17 tuổi) tốt nghiệp trường Trung học Magnolia ở thành phố Anaheim (bang California, Mỹ) tháng 6 vừa qua, là học sinh đứng đầu lớp và được đọc diễn văn trong lễ tốt nghiệp. Mẹ em đã khóc khi chứng kiến giây phút con gái lên nhận bằng tú tài.

Được biết, bố mẹ Mai Linh Tôn rời Việt Nam vào đầu những năm 1990. Năm Mai Linh lên 9 tuổi, bố em qua đời vì bệnh ung thư gan. Lúc ấy, người mẹ phải xoay sở để nuôi ba chị em Mai Linh. Bà vất vả cả ngày với công việc làm tóc, nhưng cũng chỉ đủ sống qua ngày.

Khi Mai Linh chạy đến báo tin với mẹ, người mẹ tần tảo của em ngỡ ngàng hỏi lại: “Harvard? Đó là cái gì? Đó có phải là một trường ở quận Cam không?”.

Phải đến khi người mẹ đem kể tin này với bạn bè và người thân thì bà mới biết thành tích của cô con gái út xuất sắc nhường nào.

Người chị và người anh của Mai Linh đều học giỏi và Mai Linh luôn được anh chị chỉ bảo trong học tập. Người chị cả - Ngoc Minh Tôn, 24 tuổi - đã tốt nghiệp Đại học Cal State Long Beach; còn người anh trai - Tinh Tôn, 21 tuổi - cũng vừa tốt nghiệp Đại học California (UCLA).

Mai Linh cho biết: “Anh chị của em đều là những sinh viên giỏi. Họ thực sự là tấm gương thúc đẩy em phải học tốt ở trường”.

Trong khi, mẹ Mai Linh phải làm việc nhiều giờ đồng hồ mỗi ngày, anh chị của em kèm cặp em học, chấm điểm và cũng hướng dẫn em nộp hồ sơ đại học.

Điểm số của Mai Linh rất cao. Giờ đây, em vẫn nhớ những ngày đầu em đã rất nhút nhát khi bắt đầu vào trung học. Mai Linh đã tham gia nhiều câu lạc bộ để giúp mình biết giao tiếp giỏi hơn, trong đó có các hoạt động như cấp thức ăn cho người vô gia cư và hỗ trợ những em nhỏ.

Vào năm thứ hai trung học, Mai Linh tham gia nhiều cuộc thi của trường, khi đó em phải phát biểu nhiều trước đám đông. Và em dần trở nên tự tin.

“Những năm qua, em cảm thấy như thể mình không tìm được những gì mình thật sự đam mê. Giờ đây, em đang trông đợi về những gì ở phía trước" - cô học sinh tâm sự.

Hiệu trưởng trường Trung học Magnolia - ông Robert Cunard - nhận xét: “Trong 33 năm dạy phổ thông, tôi thấy Mai Linh là 3 học sinh giỏi nhất mà tôi từng viết thư giới thiệu vào đại học. Điều ấn tượng về Mai Linh đó là em ấy rất ham học các môn. Mai Linh là học sinh giỏi nhất trường tôi về môn Tiếng Anh và môn Toán. Em ấy cũng là nghệ sĩ tài năng nhất trường chúng tôi, mặc dù em chưa từng theo học lớp nghệ thuật nào”.

Tháng 6 vừa qua, Mai Linh tốt nghiệp trung học với điểm trung bình GPA đạt 4.65. Em được nhận vào 13 trường đại học ở Mỹ, trong đó có Đại học Pennsylvania, Đại học Brown, UC Berkeley và UCLA.

Sắp tới, Mai Linh sẽ học ngành Sinh học phân tử tại Đại học Harvard. Nhà trường sẽ trả hầu hết học phí và các khoản phí khác. Mai Linh vẫn chưa biết chắc em sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp, nhưng có thể em sẽ tham gia nghiên cứu khoa học, thậm chí là nghiên cứu về các yếu tố gây ung thư.

Mai Linh hào hứng nói: “Sắp tới sẽ là thời gian sôi động trong đời em. Em muốn khám phá và thử nghiệm những điều mới”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước