Phản đối học phí đợt nghỉ dịch, phụ huynh đề nghị các trường quốc tế đối thoại

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 11/05/2020 15:35 GMT+7

VTV.vn - Các phụ huynh và một số trường quốc tế tại TP.HCM vẫn phải cần có một cuộc đối thoại để giải quyết mâu thuẫn hiện tại.

Trong mấy ngày qua, phụ huynh có con học ở một số trường quốc tế tại TP.HCM đến trường bày tỏ sự phản đối về việc phải đóng học phí trong thời gian nghỉ dịch bệnh và các trường thu phí giữ chỗ quá cao. Thực tế việc thu tiền giữ chỗ hay ứng trước học phí của năm học tới vẫn thực hiện từ nhiều năm nay tại nhiều trường quốc tế, tuy nhiên nó lại trở thành vấn đề gây bức xúc khi thời gian nghỉ dịch kéo dài, học sinh học trực tuyến trong thời gian qua.

Chị Kha Tú Huệ - phụ huynh học sinh Trường Việt Úc - TP.HCM cho rằng: Nhà trường cần phải giải thích rõ các khoản thu học phí trong thời gian nghỉ dịch, trong đó có cả khoản tiền ứng trước giữ chỗ năm học tới.

"Năm ngoái mình bị ép đóng. Tiểu học là 10 triệu đồng, THCS trở lên là 20 triệu đồng. Đầu tháng 5 là bắt phụ huynh phải đóng tiền giữ chỗ rồi. Năm nay thí dụ tôi có cho con tiếp tục học nữa tôi cũng không đóng tiền giữ chỗ" - chị Huệ cho hay.

Anh Võ Hữu Lợi - phụ huynh Trường quốc tế Việt Úc TP.HCM cũng cho biết: "Thời lượng học online tại trường chưa bằng 1/10 nữa mà tính 30% là tính như thế nào. Chưa kể học online là không thể bằng học tại trường thì tính như vậy là quá cao".

Phản đối học phí đợt nghỉ dịch, phụ huynh đề nghị các trường quốc tế đối thoại - Ảnh 1.

Phụ huynh trường quốc tế Việt Úc tập trung tại cơ sở 3-2 để phản đối chính sách của nhà trường. Ảnh: NQ/Báo điện tử Pháp luật TP.Hồ Chí Minh

Trả lời về vấn đề này, đại diện Trường quốc tế Việt Úc cho rằng đã tổng hợp ý kiến của phụ huynh để đưa ra các giải pháp hợp tình hợp lý nhất. Liên quan đến thông tin chi tiết về chính sách học phí, trường đã gửi thư đến từng phụ huynh học sinh. Trong đó, đã có thông báo điều chỉnh thu 30% học phí thay vì thông báo thu 100% như trước đây và đề nghị phụ huynh vẫn phải đóng tiền giữ chỗ cho năm học mới.

Theo anh Huỳnh Nguyễn Minh Huy - phụ huynh quận Thủ Đức, TP.HCM: "Bản thân tôi rất thất vọng khi nhìn những hình ảnh này, thấy đau lòng, không giống trường học. Chúng tôi cũng chỉ mong mọi sự minh bạch, trường tiếp chúng tôi và trả lời cho rõ ràng các khoản chi phí".

Không chỉ Trường Việt Úc, phụ huynh ở một số trường quốc tế tại TP.HCM cũng bức xúc về việc nhà trường không rõ ràng các khoản thu trong lúc học sinh nghỉ tránh dịch. Chị Đào Thị Hoa, người có con học ở trường quốc tế Emasi tại quận 7, đồng tình với việc chia sẻ khó khăn với nhà trường nhưng cũng đề nghị nhà trường cần trao đổi thẳng thắn với phụ huynh.

Trước sự việc này, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã gửi văn bản hướng dẫn các trường ngoài công lập. Trong đó yêu cầu các trường "cần thỏa thuận với phụ huynh tùy tình hình thực tế, đảm bảo công khai và được sự đồng thuận của phụ huynh".

Về mặt pháp lý, Luật sư Nguyễn Thị Thúy Hường - Trưởng ban Tuyên truyền Hội luật gia TP Hồ Chí Minh cho rằng: Việc thu học phí và các khoản tiền giữ chỗ là thỏa thuận của các bên theo Bộ luật Dân sự mà cơ quan quản lý không thể can thiệp. Tuy nhiên, việc này cần có sự hài hòa vì đây là tình huống bất khả kháng.

"Khi có sự kiện bất khả kháng thì theo Luật Dân sự bên có nghĩa vụ sẽ được miễn trừ. Tuy nhiên, phụ huynh và nhà trường đều có khó khăn và cần hiểu cho nhau, theo Luật Dân sự hai bên nên cùng nhau giải quyết hài hòa vì quyền lợi của hoc sinh" - Luật sư Nguyễn Thị Thúy Hường nói.

Cũng theo Luật sư Thúy Hường, cách giải quyết tốt nhất của các trường trong trường hợp này là nên trực tiếp đối thoại, lắng nghe tiếp thu ý kiến của phụ huynh. Còn phụ huynh nên có sự thông cảm tránh để xảy ra những xung đột không đáng có là rất quan trọng. Theo luật sư Hường, sẽ rất đáng tiếc nếu chỉ vì tình huống bất khả kháng mà để những hình ảnh không đẹp mắt như thế này ngay trong trường học.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước