Phân luồng giáo dục sau THPT: Hướng đi sáng tạo, đúng đắn tại Nghệ An

Quốc Anh, Trọng Hoàng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 31/03/2016 19:25 GMT+7

VTV.vn - Tại tỉnh Nghệ An, phân luồng giáo dục sau THPT được nhận định là hướng đi sáng tạo và đúng đắn, giúp học sinh THPT có được việc làm phù hợp sau khi tốt nghiệp.

Trước thực trạng hàng chục nghìn sinh viên tốt nghiệp chưa tìm được việc làm trên toàn tỉnh, trường THPT Nguyễn Trường Tộ (TP Vinh, tỉnh Nghệ An) là một trong những điển hình nhà trường làm tốt công tác phân luồng giáo dục sau THPT. Theo đó, ngay từ lớp 10, nhà trường đã hướng nghiệp cho học sinh. Những em học lực khá sẽ được bồi dưỡng để thi Đại học; các em còn lại được đào tạo nghề song song với học văn hóa. Khi tốt nghiệp, các học sinh này sẽ có một bằng cấp III và một bằng Trung cấp nghề.

Việc làm này rất phù hợp trong bối cảnh đầu vào học sinh của trường không cao, khó đỗ những trường Đại học top đầu. Bên cạnh đó, công tác này đã xác định tư tưởng cho các em học sinh, học không chỉ vì khoa cử, bằng cấp mà học phải gắn liền với tìm kiếm việc làm.

Trên thực tế trong những năm gần đây tại tỉnh Nghệ An, số lượng học sinh quyết định chỉ thi tốt nghiệp THPT, không xét tuyển Đại học, đang có chiều hướng gia tăng. Đã có lúc tỷ lệ này cao gần nhất cả nước, khoảng 40%. Trên toàn tỉnh Nghệ An, tỷ lệ thí sinh không xét tuyển Cao đẳng, Đại học năm 2016 vẫn tiếp tục tăng, chiếm hơn 38%, cao hơn nhiều so với trung bình cả nước.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước