225.000 cử nhân thất nghiệp: Xót xa nhưng... hợp lý?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 28/12/2015 11:28 GMT+7

VTV.vn - Với hơn 50.000 cử nhân ghi tên mình vào danh sách thất nghiệp mới trong quý 3 năm nay, đã nâng tổng số cử nhân thất nghiệp lên 225.000 người.

Theo báo Người lao động, đối với Bộ Giáo dục và Đào tạo, nguyên nhân chính cho con số đáng báo động trên là do kinh tế suy thoái nên xảy ra tình trạng thiếu việc làm. Bên cạnh đó, do học phí thấp, nên suất đầu tư cho một sinh viên thấp. Các cơ sở giáo dục đại học không chủ động được đầu tư, cải tiến chương trình học.

Còn Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho rằng nguyên nhân là do giáo dục và đào tạo chưa thực tế. Bởi nếu đào tạo tốt thì sinh viên ra trường không những giải quyết được việc làm cho mình mà còn cho người khác

Trong khi đó theo, nhiều chuyên gia kinh tế lại cho rằng là do việc mở trường ồ ạt, tăng quy mô đại học vài năm trước. Ước tính trong giai đoạn 2011- 2014, trung bình mỗi năm có thêm 400.000 sinh viên đại học, cao đẳng – không có công việc nào có thể đáp ứng được số lượng cử nhân này.

Đáng chú ý theo tờ Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh cho rằng nhiều cử nhân đang bị rơi vào tình trạng: không biết mình đang không biết cái gì. Học xong phải chấp nhận làm tạm 1 công việc nào đó hay tiếp tục học cao hơn như học thạc sĩ để không bị mang tiếng thất nghiệp. Họ không nhận ra rằng việc làm càng ngày không gắn liền với bằng cấp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước