Phát động cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc Tự hào Việt Nam lần thứ III

Phương Anh-Thứ hai, ngày 11/11/2019 10:00 GMT+7

VTV.vn - Ngày 11/11, cuộc thi Tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc Tự hào Việt Nam lần thứ III, năm học 2019 – 2020 đã được phát động tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Cuộc thi nhằm cụ thể hóa chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 – 2030; thực hiện đề án Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu niên giai đoạn 2013 – 2020 của Ban bí thư Trung ương Đoàn; chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên; 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuộc thi dành cho đối tượng là học sinh đang theo học tại các trường Trung học phổ thông và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên cả nước.

Phát động cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc Tự hào Việt Nam lần thứ III - Ảnh 1.

Cuộc thi được phát động vào ngày 11/11 tại trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Cuộc thi được tổ chức nhằm tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đoàn viên, học sinh, khơi dậy tinh thần ham mê tìm hiểu, nghiên cứu lịch sử, văn hóa dân tộc, bồi đắp lòng yêu nước, tự hào dân tộc, phát huy trách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam trong học tập, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Nội dung Cuộc thi gồm những kiến thức về lịch sử, văn hóa Việt Nam đã được dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông; các cột mốc lịch sử quan trọng của đất nước; các anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, anh hùng liệt sĩ, những người Việt Nam tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực, qua các thời kỳ, thành tựu trên các lĩnh vực của dất nước trong thời kỳ đổi mới.

Với 3 nội dung thi độc lập gồm thi kiến thức, thi sản xuất video và thi thiết kế inforgraphic, cuộc thi mang đến nhiều cách tiếp cận hơn cho các thí sinh, tạo hứng thú trong việc thực hiện bài thi.

Cụ thể, nội dung thi kiến thức gồm 3 vòng là thi tuần, vòng chung kết cấp tỉnh, thành phố và vòng chung kết xếp hạng toàn quốc. Ở nội dung thi này, các bạn học sinh đăng ký tham gia thi trực tuyến. Ở vòng thi tuần, mỗi thí sinh sẽ trải qua 4 phần thi: Theo dòng lịch sử, giải mã lịch sử, danh nhân đất Việt, tự hào Việt Nam với ngân hàng câu hỏi phong phú, đa dạng, gắn liền với lịch sử, văn hóa dân tộc, giao diện trang thi được thiết kế hiện đại, sinh động, dễ truy cập, lượng câu hỏi các phần thi được bổ sung phong phú hứa hẹn sẽ mang đến sự hấp dẫn, kịch tính, bất ngờ cho người chơi. Sau 8 tuần thi, tại mỗi tỉnh, thành phố, 20 thí sinh được tham gia vòng thi chung kết cấp tỉnh, thành phố. Kết thúc vòng thi cấp tỉnh, thành phố, tối đa 65 thí sinh đại diện cho 63 tỉnh, thành phố sẽ được tham gia vòng chung kết toàn quốc. Các đại diện tham gia vòng chung kết toàn quốc là các thí sinh cao điểm nhất, có thời gian làm bài thi ngắn nhất.

Đối với phần thi sản xuất video, tác giả có thể lựa chọn xây dựng video có nội dung giới thiệu về các sự kiện lịch sử hoặc địa danh, di tích lịch sử hoặc nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam, giới thiệu về các di tích văn hóa, các vùng văn hóa, các loại hình văn hóa, nghệ thuật, làng nghề truyền thống hoặc giới thiệu về nguồn gốc ra đời, tập quán, văn hóa, trang phục của đồng bào các dân tộc trong 54 dân tộc của Việt Nam.

Nội dung thi thiết kế inforgraphic là phần thi mới được triển khai so với các năm trước. Theo đó, tác giả thiết kế inforgraphic về một sự kiện lịch sử Việt Nam để tham gia dự thi.

Giải thưởng cho phần thi kiến thức gồm giải thưởng tuần, giải thưởng vòng thi chung kết cá nhân cấp tỉnh, giải thưởng vòng thi chung kết cá nhân toàn quốc, giải thưởng dành cho trường THPT, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên có số lượng học sinh, tỷ lệ học sinh tham gia thi nhiều nhất, giải thưởng dành cho tỉnh, thành đoàn có số lượng, tỷ lệ học sinh tham gia thi nhiều nhất. Các cá nhân đạt giải cao nhất của Cuộc thi được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn, Bộ GD-ĐT cùng tiền thưởng. Giải thưởng cho các phần thi sản xuất video và phần thi thiết kế inforgraphic gồm các giải dành cho sản phẩm và dành cho tỉnh, thành đoàn có số lượng tác phẩm dự thi nhiều nhất.

Phát động cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc Tự hào Việt Nam lần thứ III - Ảnh 2.

Nhiều em học sinh đã thực hiện ngay bài thi tại lễ phát động

Được biết, cuộc thi năm nay có thời gian thi dài hơn, tạo điều kiện cho các em học sinh chuẩn bị tốt và kỹ lưỡng bài thi của mình. Bạn Bùi Ngọc Bảo – Đại diện học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amster dam cho biết: "Em thấy đây là cuộc thi mang nhiều ý nghĩa và rất sinh động, khoa học. Đây cũng là sân chơi mới, nơi ôn lại kiến thức cũ và học tập kiến thức mới. Chúng em cũng có thể giao lưu kết bạn nhiều hơn từ cuộc thi này".Cuộc thi nhằm cụ thể hóa chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 – 2030; thực hiện đề án Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu niên giai đoạn 2013 – 2020 của Ban bí thư Trung ương Đoàn; chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên; 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuộc thi dành cho đối tượng là học sinh đang theo học tại các trường Trung học phổ thông và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên cả nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước