Phát triển nguồn nhân lực cao từ ứng dụng STEM

VTV9-Thứ hai, ngày 12/03/2018 10:40 GMT+7

VTV.vn - Tại Việt Nam, mặc dù vẫn còn mới mẻ nhưng STEM bước đầu đã giúp nhiều trường đại học đáp ứng được nguồn nhân lực cao ở nhiều lĩnh vực.

STEM là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học theo cách tiếp cận liên môn. Người học có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Đây là nền tảng giáo dục hiện đại đã được phát triển phổ biến trên thế giới.

Trường Đại học Bách khoa TP.HCM là một trong những đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng STEM trong việc giảng dạy. Cùng với sự liên kết với doanh nghiệp, trường đã điều chỉnh chương trình giảng dạy theo thực tế, tối đa hóa cơ hội việc làm cho sinh viên và giảm chi phí đào tạo lại cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, STEM còn đưa ra giải pháp để doanh nghiệp và nhà trường gặp gỡ, lắng nghe lẫn nhau, cập nhật những xu hướng công nghệ và kết nối nguồn lao động, đáp ứng nhu cầu, đặc biệt trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để STEM thực sự phát huy hiệu quả, việc áp dụng phải bắt đầu cho học sinh từ bậc tiểu học đến THPT trước khi theo đuổi STEM ở khối ngành đại học. Đây cũng chính là vấn đề lớn được đặt ra tại hội nghị STEMCON 2018 để có thể giúp ngành giáo dục Việt Nam xây dựng được hệ thống giảng dạy STEM và thúc đẩy khả năng sáng tạo trong giới trẻ. 

Ứng dụng mô hình STEM vào chương trình giáo dục phổ thông mới Ứng dụng mô hình STEM vào chương trình giáo dục phổ thông mới

VTV.vn - Giáo dục STEM - một nội dung học quan trọng, trong chương trình giáo dục phổ thông mới, cũng như đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thông qua các chủ đề học tập.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước