Phổ điểm phân hoá, các trường đại học thuận lợi tuyển sinh

Khánh Nguyễn - Bích Thuỷ-Thứ hai, ngày 26/07/2021 08:51 GMT+7

VTV.vn - Phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021, lãnh đạo nhiều trường đại học cho rằng, sẽ thuận lợi cho công tác tuyển sinh.

Các trường đều dễ tuyển, trường tốp giữa sẽ thuận lợi nhất

Phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021, PGS Nguyễn Phong Điền - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng kết quả điểm các môn thi/bài thi năm 2021 cơ bản ổn định so với các năm 2019, 2020. Với kết quả này và sự phân bố điểm thi của thí sinh các khối A (Toán-Lý-Hoá), A1 (Toán-Lý-Anh), D (Toán-Văn-Anh), C (Văn-Sử-Địa), PGS Nguyễn Phong Điền nhận định, rất thuận lợi cho các trường đại học tốp dưới, tốp giữa và cả tốp trên như Bách Khoa Hà Nội để xét tuyển. Trong đó, đại học trường tốp giữa sẽ thuận lợi nhất trong lựa chọn nguồn thí sinh phong phú và dễ dàng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Xét riêng về trường đại học Bách Khoa Hà Nội, xưa nay thí sinh miền Bắc trúng tuyển vào trường này thường thuộc tốp 10-12% thí sinh có điểm cao nhất Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trường dành sự quan tâm nhiều đến số thí sinh đạt từ 26 điểm trở lên từ Kỳ thi này. Nhìn vào phổ điểm ở dải điểm quan tâm ấy và thấy được mức độ phân loại thí sinh, Hiệu phó trường Đại học Bách khoa Hà Nội yên tâm rằng trường có thể tuyển lựa được những người học tốt nhất từ Kỳ thi này.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng cho rằng, với phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 kể cả các ngành "hot" nhất của Đại học Quốc gia Hà Nội cũng có thể yên tâm sử dụng để tuyển sinh, bởi phổ điểm có sự phân hoá tốt.

Phổ điểm phân hoá, các trường đại học thuận lợi tuyển sinh - Ảnh 1.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức (Đại học Quốc gia Hà Nội). Ảnh do NVCC

Là đơn vị có tổ chức Kỳ thi/bài thi riêng để tuyển sinh, song đại diện 2 cơ sở giáo dục đại học tốp đầu cả nước này đều nhận định rằng xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT vẫn là phương thức rất quan trọng của trường nói riêng và các đại học khác nói chung.Với trên 980 nghìn thí sinh dự thi đợt 1 trong điều kiện học tập và thi cử bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, kết quả phổ điểm cho thấy Kỳ thi đã thành công tốt đẹp, các đại học có thể yên tâm sử dụng kết vì Kỳ thi đạt được mục tiêu đề ra và đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Điểm chuẩn khối A, A1 có thể nhích hơn năm trước

Từ phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021, GS Nguyễn Đình Đức dự đoán rằng, điểm chuẩn các khối A (Toán-Lý-Hoá), A1 (Toán-Lý-Anh), D (Toán-Văn-Anh) sẽ cao hơn so với năm trước. Các tổ hợp khác, ngưỡng xét tuyển đầu vào có thể ổn định, không có sự khác biệt so với năm 2020. Việc xét tuyển của trường tốp trên, dù điểm đầu vào có lẽ sẽ cao như năm ngoái nhưng hoàn toàn có thể tuyển được người học có chất lượng tốt.

Lãnh đạo trường Đại học Bách khoa Hà Nội – PGS Nguyễn Phong Điền cũng nhận định rằng, với phổ điểm thi năm nay thì điểm chuẩn sẽ cao hơn năm trước. "Dù vậy, rất may là phổ điểm phân hoá về sau tốt. Các môn Toán, Lý, Hoá ít điểm 10. Điều này giúp các ngành top đầu của trường như Khoa học máy tính; Khoa học dữ liệu (năm ngoái là 29.04 điểm chuẩn) bớt căng thẳng hơn trong xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT dù điểm chuẩn có thể nhích hơn một chút", PGS Nguyễn Phong Điền nói.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước