Phụ huynh, học sinh cả nước háo hức trước Lễ khai giảng đặc biệt

Thu Ngà-Thứ sáu, ngày 04/09/2015 16:47 GMT+7

VTV.vn - Trước ngày diễn ra Lễ khai giảng 5/9, nhiều phụ huynh, học sinh đều thể hiện niềm phấn khởi cùng tâm thế tốt chào mừng năm học mới.

Từ nhiều năm nay, ngày 5/9 đã được ấn định là ngày hội “Toàn dân đưa trẻ đến trường”, gắn với mốc bắt đầu một năm học mới. Tuy nhiên, với nhiều lý do khác nhau mà trong những năm qua, không phải tất cả mọi ngôi trường trên các địa phương đều tổ chức khai giảng vào đúng ngày này.

Thay vì mỗi trường chọn một ngày khác nhau, trong năm học 2015 – 2016 này, tất cả trường học trên cả nước sẽ khai giảng vào sáng 5/9. Quyết định được Bộ Giáo dục và Đào tạo  đưa ra sau khi lấy ý kiến của đại biểu các Sở Giáo dục và Đào tạo tại Hội nghị tổng kết năm học 2014-2015 và triển khai nhiệm vụ năm học 2015-2016. Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ đạo các trường tổ chức khai giảng gọn nhẹ, tiết kiệm, tranh gây mệt mỏi cho học sinh nhưng cần có ý nghĩa đối với thầy, trò.

Thông tin trên được công bố rộng rãi, phụ huynh, học sinh và giáo viên cả nước hồ hởi mong chờ ngày khai trường đặc biệt sắp tới - một ngày ý nghĩa thực sự dành cho học sinh trước thềm năm học. Em Trúc Quỳnh (học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Tất Thành – Hà Nội) chia sẻ: “Đây là dịp lễ khai giảng cuối cùng trong suốt chặng đường học sinh, em cảm thấy đây sẽ là buổi khai giảng ý nghĩa và khó phai nhất. Mong sao năm học tới, em cùng các bạn cùng khóa sẽ có những cố gắng không mệt mỏi trong học tập để bước vào cánh cửa đại học bản thân mơ ước”.

Khi được hỏi về những đổi mới trong phương thức tổ chức lễ khai giảng năm nay, em Đình Khôi (trường THCS Trưng Vương – Hà Nội) hào hứng: “Trong ngày khai giảng, điều chúng em mong chờ nhất là việc được gặp bạn bè, cùng trò chuyện vui vẻ. Cùng với đó, em cũng mong sẽ được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc để chào đón năm học mới. Nếu lễ khai giảng quá dài như mọi năm, nhiều bạn sẽ thấy rất mệt mỏi và phần sau không còn hào hứng nữa, nhất là vào những ngày trời nắng nóng”.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Niềm mơ ước của các bạn học sinh sẽ được thực hiện vào ngày mai. Theo đó, các trường học ở Hà Nội sẽ tập trung học sinh và đón học sinh đầu cấp từ 7h00 đến 7h30. Đúng 7h30 sẽ diễn ra nghi thức chào cờ Tổ quốc, hát Quốc ca theo quy định, đọc thư Chủ tịch nước gửi cán bộ, giáo viên, học sinh nhân ngày khai trường. Sau đó, hiệu trưởng tuyên bố khai giảng năm học mới, đánh trống khai trường, tổ chức các hoạt động tập thể.

Cũng trong tâm trạng hồi hộp trước lễ khai giảng của con, chị Bích Ngọc - phụ huynh của bé Hoàng Nam, học sinh lớp 1 trường Tiểu học Dịch Vọng A cho biết: “Đây là năm đầu tiên con mình được dự lễ khai giảng cấp tiểu học, cả mẹ và con đều vô cùng háo hức và hồi hộp. Tôi đã chuẩn bị đầy đủ trang phục cho con trong ngày mai. Bóng bay và cờ tôi cũng sẽ chuẩn bị trong tối nay để bé mang đi khai giảng với bạn bè. Mong rằng các cháu sẽ có một ngày tựu trường đáng nhớ và nhiều niềm vui”.

Đã có kinh nghiệm đưa con đi khai giảng những năm trước, anh Mạnh Cường, phụ huynh học sinh lớp 4 trường Tiểu học Nghĩa Tân cũng cho hay: “Mọi năm, lễ khai giảng của trường diễn ra quá dài khiến cả học sinh và phụ huynh chờ ở ngoài đều vô cùng mệt mỏi. Thông thường buổi lễ bắt đầu từ 6h45 sáng và đến khoảng 10h30 mới kết thúc. Tôi hy vọng với đổi mới về phương thức tổ chức lễ khai giảng năm nay, các cháu sẽ đỡ mệt mỏi và thêm phần hào hứng”.

Trao đổi với một số trường trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, đại diện các trường cho biết, công tác chuẩn bị cho lễ khai giảng gần như đã hoàn tất. Để đảm bảo cho lễ khai giảng diễn ra như mong đợi, một số nghi thức đã được nhà trường triển khai cho học sinh tập luyện những ngày trở lại đây. “Sẽ không còn là “diễn văn khai giảng” mà sẽ là lời chào năm học mới thật ngắn gọn nhưng đầy cảm xúc của Hiệu trưởng. Phần văn nghệ ngoài 3 tiết mục của đội văn nghệ, giáo viên sẽ là tiết mục tự chuẩn bị của mỗi lớp, mỗi học sinh tự đăng ký biểu diễn ở hôm đó”, đại diện trường chuyên biệt THCS Xã Đàn (Hà Nội) cho biết.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

TIN MỚI