Ra mắt Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên, giảng viên trẻ

P.V-Thứ hai, ngày 17/10/2016 17:31 GMT+7

VTV.vn - Tại Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình khởi nghiệp sáng 17/10, Tập đoàn Hoa Sen (HSG) đã tài trợ 10,5 tỷ đồng cho Quỹ.

Đây là chương trình hợp tác triển khai giữa Đại học Quốc Gia TP.HCM và Tập đoàn Hoa Sen, nhằm nâng cao năng lực khởi nghiệp và thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, nâng cao số lượng dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp trong cộng đồng sinh viên, giảng viên trẻ.

Ngay sau khi ký kết, Tập đoàn Hoa Sen sẽ tài trợ 10 tỷ đồng cho ĐHQG-HCM giai đoạn 2016 – 2020. Hai bên sẽ thành lập Ban điều hành Quỹ khởi nghiệp để phê duyệt kế hoạch chi tiết và kinh phí hàng năm do Khu Công nghệ phần mềm ĐHQG-HCM phối hợp các đơn vị liên quan đề xuất.

Ngày nay, năng lực khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo là yếu tố then chốt, quyết định năng lực cạnh tranh và sự phát triển kinh tế của một quốc gia. Nhận thức tầm quan trọng của khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, những năm vừa qua lãnh đạo Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc xây dựng các thành phố này thành thành phố khởi nghiệp. Xuất phát từ yêu cầu nêu trên, lãnh đạo ĐHQG-HCM đã hình thành ý tưởng về việc thành lập một tổ chức đảm trách việc thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp trong toàn hệ thống ĐHQG-HCM; làm đầu mối trong hợp tác giữa ĐHQG-HCM với các cơ quan Nhà nước, TP.HCM và các tổ chức, cá nhân và đặc biệt là sự tham gia của Doanh nghiệp.

Phát biểu tại lễ ký kết, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Phó Giám đốc Thường trực ĐHQG-HCM kêu gọi sinh viên ý thức về vai trò của khởi nghiệp như một nền tảng phát triển kinh tế vững mạnh trong bối cảnh hội nhập toàn cầu: "Đối với các em sinh viên, đại học là giai đoạn tốt nhất để chuẩn bị cho bản thân về kiến thức và kỹ năng, bản lĩnh và tinh thần để khởi nghiệp. Bên cạnh việc học, sinh viên hãy tham gia cộng đồng để hiểu hơn về xã hội. Đó có thể là hoạt động tình nguyện hoặc thực tập ở môi trường doanh nghiệp. Như vậy khi tốt nghiệp ra trường, các em sẽ không bị bỡ ngỡ" - PGS.TS Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh.

Theo ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch HĐQT HSG, thành bại của một cá nhân hay doanh nghiệp ngày nay phụ thuộc rất nhiều vào năng lực đổi mới sáng tạo. Để có được năng lực đổi mới sáng tạo, hơn bao giờ hết chúng ta cần một môi trường khích lệ tinh thần khởi nghiệp, trong đó có những chính sách hỗ trợ, những thiết chế tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp, những diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm và học tập lẫn nhau. Quỹ khởi nghiệp ĐHQG-HCM ra đời là nhằm đáp ứng mục đích trên.

Trước đó, Lễ phát động chương trình Thanh niên khởi nghiệp Quốc gia diễn ra ngày 16/10 tại Đại học Quốc Gia Hà Nội, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các Bộ trưởng: Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Lao động, thương binh và xã hội, nhiều doanh nghiệp lớn cam kết đồng hành cùng "Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp" trong các dự án khởi nghiệp do Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức trong giai đoạn từ 2016 – 2021.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước