Sách công nghệ giáo dục của Giáo sư Hồ Ngọc Đại "không đạt" thẩm định

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 12/09/2019 19:09 GMT+7

VTV.vn - Bộ sách giáo khoa lớp 1 của Giáo sư Hồ Ngọc Đại gồm Tiếng Việt, Toán vừa bị Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa loại từ vòng 1.

Hai cuốn sách Tiếng Việt và Toán lớp 1 của Tài liệu Công nghệ giáo dục do Giáo sư Hồ Ngọc Đại chủ trì biên soạn không được Hội đồng thẩm định sách giáo khoa mới thông qua để trở thành một trong những bộ sách của chương trình sách giáo khoa mới. Đây là thông tin thu hút sự quan tâm của công luận vì tài liệu của giáo sư Hồ Ngọc Đại đã có 40 năm được ứng dụng trong thực tế và đang được triển khai rộng rãi trên toàn quốc.

Có ba mức xếp loại đối với sách giáo khoa mới đó là "Đạt", "Đạt nhưng cần sửa chữa" và "Không đạt". Sách giáo khoa Công nghệ giáo dục môn tiếng Việt và Toán bị xếp "Không đạt" với sự đồng thuận của toàn bộ 15 thành viên. 

Đánh giá về những ưu điểm của sách Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục, Hội đồng Quốc gia thẩm định sách giáo khoa nêu: Bộ sách được tập thể tác giả biên soạn công phu, tâm huyết, có quan điểm, cách tiếp cận riêng. Nhận định bước đầu là sách chú ý đến việc dạy học đọc thành tiếng và chính tả để học sinh có thể đọc đúng và viết đúng chính tả; nội dung, hình thức phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia về xuất bản phẩm; nội dung sách đáp ứng một số quy định trong chương trình giáo dục phổ thông môn ngữ văn... Tuy nhiên, sách Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục bị liệt kê gần 300 nội dung, chi tiết cần sửa, cần bỏ, phần lớn là những nội dung mà Hội đồng cho rằng sách "vượt chương trình", "quá khó với học sinh lớp 1", một số vấn đề kỹ thuật, trình bày. Tương tự như vậy, sách Toán cũng bị đánh giá là nhiều nội dung vượt chương trình, không phù hợp với học sinh lớp 1.

Giaó sư Hồ Ngọc Đại, tác giả bộ sách đã có ý kiến thẳng thắn và khá gay gắt về việc 2 cuốn sách mà ông tâm huyết suốt 40 năm qua không vượt qua vòng thẩm định chương trình sách giáo khoa mới.

Giáo sư Hồ Ngọc Đại cho biết, ông sẽ không sửa chữa bộ sách này vì ưu điểm của bộ sách đã được thực chứng qua nhiều năm, với nhiều thế hệ học sinh. Trong đó, tinh thần giáo dục "lấy học sinh làm trung tâm" mà giáo sư đã triển khai 40 năm qua, nay chính là tinh thần cốt lõi của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bộ GD&ĐT thông báo tổ chức thẩm định sách giáo khoa lớp 1 Bộ GD&ĐT thông báo tổ chức thẩm định sách giáo khoa lớp 1

VTV.vn - Ngày 29/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản số 899/TB-BGDĐT thông báo về việc tổ chức thẩm định sách giáo khoa lớp 1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước