Sáng kiến tổ chức Ngày Tôn vinh tiếng Việt

Nguyễn Hiền-Chủ nhật, ngày 21/02/2021 21:09 GMT+7

VTV.vn - Một nhóm bạn trẻ Việt Nam đang sinh sống và học tập tại nước ngoài đã có sáng kiến tổ chức Ngày Tôn vinh tiếng Việt lần đầu tiên vào ngày 21/2/2021.

Tròng trành hay chòng chành - Đâu mới là cách dùng đúng? Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay là gì? Hay tên gọi một số địa danh ở Việt Nam bắt nguồn từ đâu? Câu trả lời cho những câu hỏi trên có thể dễ dàng tìm thấy tại trang Facebook "Tiếng Việt giàu đẹp". Đó chính là kết quả của sự nghiên cứu, tìm tòi của gần 30 thành viên của nhóm "Tiếng Việt giàu đẹp" đang sống tại Việt Nam, Nga và Nhật Bản.

Mình rất biết ơn và tự hào vì mình là một người Việt nói tiếng Việt. Đến bây giờ khi mà mình qua nước ngoài, mình tiếp xúc với môi trường thì mình mới thấy là tiếng Nhật, tiếng Anh hoặc cũng có ưu khuyết như thế và tiếng Việt mình cũng rất hay. Từ đó, mình lại càng có thêm động lực để mình nghĩ phải xây dựng một trang về tiếng Việt để cho mọi người thấy là tiếng Việt của mình cũng hay lắm chứ" - anh Lê Trọng Nghĩa, người Việt tại Nhật Bản, Sáng lập nhóm "Tiếng Việt giàu đẹp" cho biết.

Sáng kiến tổ chức Ngày Tôn vinh tiếng Việt - Ảnh 1.

Nhóm Tiếng Việt giàu đẹp đã có sáng kiến chọn ngày 21/02/2021 làm ngày đầu tiên tôn vinh tiếng Việt. Một chuỗi các sự kiện nhằm hưởng ứng sáng kiến này như cuộc thi viết và vẽ về đẹp tiếng Việt, hay sáng tác bài hát về vẻ đẹp tiếng Việt đã được diễn ra.

PGS.TS. Phạm Văn Tình, Tổng Thư ký, Hội Ngôn ngữ học Việt Nam cho rằng: "Trong ngôn ngữ người ta có quyền nói theo nhiều cách nhưng cái quan trọng nhất là chúng ta phải hướng tới sự chuẩn mực của ngôn ngữ toàn dân. Với tư cách là người hoạt động trong ngành ngôn ngữ học nhiều năm, có lẽ đã đến lúc chúng ta cần lên tiếng để hướng tới một ngày tôn vinh cho tiếng Việt".

"Tôn vinh tiếng Việt lúc này là rất cần thiết nhưng không phải chỉ là khẩu hiệu mà tôi nghĩ, đi sau nó cần chương trình hành động cụ thể" - TS Nguyễn Chí Công, nguyên Trưởng ban Khoa học Công nghệ, Hội Tin học Việt Nam nói.

Việc số hóa toàn bộ kho ngữ liệu của tiếng Việt sẽ là một trong những ưu tiên cần làm để phục vụ cho việc thống kê ra được tất cả các đặc trưng của tiếng Việt, nhằm hướng tới sự chuẩn hóa của tiếng Việt.

Giữ gìn Tết Việt, tiếng Việt và văn hóa Việt tại Nga Giữ gìn Tết Việt, tiếng Việt và văn hóa Việt tại Nga

VTV.vn - Tết đến Xuân về, kiều bào Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới đều mang trong mình nỗi nhớ quê hương, nhớ không khí sum họp gia đình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước