99% trẻ dân tộc thiểu số đến trường được tăng cường tiếng Việt

Bích Thủy-Thứ bảy, ngày 21/11/2020 19:24 GMT+7

VTV.vn - 99% trẻ dân tộc thiểu số đến trường được tăng cường tiếng Việt, có 88,8% các em vào lớp 1 được học qua lớp mẫu giáo 5 tuổi.

Đây là những con số ấn tượng vừa được công bố trong Hội nghị tổng kết Đề án tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học người dân tộc thiểu số của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 5 năm qua, Đề án tăng cường tiếng Việt cho trẻ em người dân tộc thiểu số đã giúp các em có những kỹ năng cơ bản trong việc sử dụng ngôn ngữ.

Bà Nguyễn Thị Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non, Bộ Giáo dục và đào tạo cho rằng: "Cái được nhất của đề án là trẻ được đi học, được đến trường ăn trưa, học ngày hai buổi từ đó có điều kiện học tiếng Việt" - bà Nguyễn Thị Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo Mầm Non Bộ Giáo dục và đào tạo.

99% trẻ dân tộc thiểu số đến trường được tăng cường tiếng Việt - Ảnh 1.

Mỗi địa phương một cách làm, mỗi giáo viên một giải pháp. Trẻ em dân tộc thiểu số đã được "tắm" mình trong môi trường tiếng nói và chữ viết tiếng Việt. Sẽ không còn những bất đồng ngôn ngữ giữa cô và trò khi các em vào lớp 1. Tháo gỡ rào cản này cũng là cách thức để thực hiện quyền bình đẳng của trẻ em tất cả các dân tộc khi tiếp cận chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bước sang giai đoạn 2 của đề án, Bộ GD&ĐT sẽ có kế hoạch triển khai cụ thể, có sự chỉ đạo sát sao, đóng góp ý kiến của cán bộ, giáo viên, các cơ quan liên quan. Trong đó, chú trọng tuyên truyền vận động, huy động trẻ trong độ tuổi ra lớp; đẩy mạnh tuyên truyền việc thực hiện các giải pháp nhằm tăng tỷ lệ trẻ đến trường, đi học chuyên cần và giảm tỷ lệ trẻ bỏ học.

Kon Tum: Tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số Kon Tum: Tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số

VTV.vn - Chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum đã có những chuyển biến tích cực qua 5 năm triển khai đề án Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước