Singapore và Việt Nam hợp tác tăng cường chất lượng chương trình Giáo dục đặc biệt dành cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ

PV-Thứ tư, ngày 27/11/2019 10:19 GMT+7

VTV.vn - Quỹ Quốc tế Singapore cùng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM và Trung tâm Rainbow Singapore đã chính thức phát động Dự án Dạy học cho Trẻ Rối loạn phổ tự kỷ tại TP.HCM.

Đây là dự án phát triển năng lực hướng tới mục tiêu tăng cường chất lượng giáo dục đặc biệt dành cho trẻ  mắc chứng Rối loạn phổ tự kỷ (Autism Spectrum Disorder – ASD) tại TP.HCM.

Trong buổi lễ ra mắt ngày 26/11, ban tổ chức cho hay, dự án được trông đợi sẽ đem lại lợi ích cho ít nhất 730 giáo viên và các học viên đang theo đuổi lĩnh vực giáo dục đặc biệt trên địa bàn thành phố. Dự án cũng được kỳ vọng sẽ đem đến những tác động tích cực đối với cuộc sống hiện tại và tương lai của nhóm trẻ em rối loạn phổ tự kỷ, cũng như của phụ huynh hay những người chăm sóc các em, đến từ 16 trường và 3 bệnh viện trong thành phố.

Singapore và Việt Nam hợp tác tăng cường chất lượng chương trình Giáo dục đặc biệt dành cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ - Ảnh 1.

Quỹ quốc tế Singapore (SIF), hợp tác với Trường đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh (HCMUE) và Trung tâm Rainbow Singapore (RCS), ra mắt dự án Dạy học cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ hôm nay tại TP. HCM

Trong vòng 2 năm rưỡi tới đây, nhóm các Tình nguyện viên Quốc tế Singapore (Singapore International Volunteers – SIV), bao gồm một nhóm chuyên viên giáo dục chuyên biệt đa ngành đến từ Trung tâm RCS, sẽ trực tiếp phối hợp cùng 230 giáo viên Việt Nam trong các hoạt động chia sẻ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn tối ưu trong điều trị ASD. 

Từ đội ngũ giáo viên Việt Nam tham gia tập huấn, 30 người sẽ được tuyển chọn làm Đào tạo viên nòng cốt và được trang bị các kỹ năng để đào tạo lại cho đồng nghiệp của mình trong lĩnh vực. Một số Đào tạo viên nòng cốt sau đó cũng sẽ được lựa chọn làm Cố vấn để theo dõi quá trình triển khai hoạt động giáo dục đặc biệt tại các trường và viện liên kết tại Việt Nam, đảm bảo tính bền vững của chương trình.

Singapore và Việt Nam hợp tác tăng cường chất lượng chương trình Giáo dục đặc biệt dành cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ - Ảnh 2.

Bà Rozila Binte Mahmud (áo đen), tình nguyện viên Quỹ quốc tế Singapore (SIF), giảng viên chính, Trung tâm Rainbow Singapore (RCS), tương tác với giáo viên Việt Nam trong một buổi đào tạo

Các học viên trong chương trình sẽ tham gia một loạt các workshops, một buổi hội nghị chuyên đề, cũng như tham dự chuyến tham quan, giao lưu văn hóa, trao đổi kinh nghiệm học tập và kiến thức tại Singapore. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng như các cá nhân chăm sóc trẻ mắc ASD cũng sẽ có cơ hội tham gia một buổi chia sẻ cộng đồng có nội dung về việc hỗ trợ đáp ứng các nhu cầu phát triển cho con em mình. 

Kết thúc dự án, các nhà tổ chức hy vọng rằng kỹ năng và kiến thức của học viên, bao gồm nhận thức chuyên sâu và tăng cường về bản chất của chứng tự kỷ cũng như phát triển các chiến lược hiệu quả trong giao tiếp với trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ, sẽ được cải thiện.

Singapore và Việt Nam hợp tác tăng cường chất lượng chương trình Giáo dục đặc biệt dành cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ - Ảnh 3.

Đại diện từ Singapore và Việt Nam cùng với người tham gia huấn luyện chụp hình kỷ niệm tại Lễ khai giảng tại TP.HCM, Việt Nam - Dự án sẽ tiếp cận 730 giáo viên giáo dục đặc biệt và những người liên quan

Dự án mới tại TP.HCM chính là sáng kiến giáo dục đặc biệt thứ hai mà SIF triển khai tại Việt Nam, tiếp nối thành công của dự án Giáo dục đặc biệt tại Hà Nội với sự phối hợp của Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam cùng Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương kéo dài trong vòng 6 năm (Giai đoạn 1: 2010 – 2012 và Giai đoạn 2: 2015 – 2017). 

Dự án tại Hà Nội đã giúp đào tạo 75 học viên chuyên ngành giáo dục chuyên biệt trở thành các đào tạo viên nòng cốt, những người sẽ tiếp tục lan tỏa kiến thức mình học hỏi được tới khoảng 500 giáo viên trong cùng lĩnh vực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước