Sinh viên Pháp vật lộn với khó khăn tài chính

PV Đài THVN từ CH Pháp-Chủ nhật, ngày 17/11/2019 08:31 GMT+7

VTV.vn - Hàng loạt cuộc biểu tình đòi thay đổi chính sách giáo dục đã diễn ra tại nhiều thành phố ở Pháp sau khi một sinh viên tự thiêu vì không chịu nổi áp lực tài chính.

Trong những ngày giữa tháng 11 này, những vấn đề về người nhập cư lậu, tiếp đến là cuộc đình công chuẩn bị bắt đầu vào tháng 12 và không biết bao giờ kết thúc đã chiếm nhiều thông tin trên các mặt báo, tuy nhiên, trong tuần qua, tình trạng sống khó khăn của sinh viên đã khiến nhiều báo nhắc đến hơn cả. 

Tờ Le Figaro miêu tả về việc tự thiêu của một sinh viên ngành khoa học chính trị tại đại học Lyon 2 như một hành động hết sức tuyệt vọng trước những bế tắc do quá khó khăn. Bị tước học bổng do học lại liền 3 năm nhưng bản thân học bổng không đủ chi trả cho tiền thuê nhà, phương tiện đi lại và học tập, bắt buộc phải làm thêm để sinh sống dẫn đến việc học kém. Sinh viên 22 tuổi này đã chọn tự thiêu để phản đối những chính sách của chính phủ đối với việc hỗ trợ học bổng cho sinh viên. Tờ Figaro đã đưa tin liên tục về sự kiện này và cho biết, hiện tại trường đại học Lyon 2 đã tạm đóng cửa vài ngày

Tờ 20 phút đưa ra rất nhiều phỏng vấn sinh viên về hoàn cảnh sống của họ khi phải đối mặt với giá cả leo thang, giờ học dài khiến không còn thời gian để đi làm thêm. Với 450 Euro tiền học bổng mỗi tháng, sinh viên theo học trường đại học công dù không phải trả học phí nhưng tiền để thuê một căn phòng 9 mét trong ký túc xá cũng lấy đi của họ hơn 300 Euro. Đôi khi không còn tiền mua cả một gói mỳ là hình ảnh mà 20 phút đã đưa ra.

Tờ Le Monde đưa ra thêm những thông tin khác về tình trạng nghèo khổ của sinh viên ngành y tá và hộ lý, một trong những ngành nghề nước Pháp đang rất cần nhân lực. Tờ báo lập luận rằng, ngành y tá và hộ lý là hai công việc mà nước Pháp thực sự đang cần nhưng không có hỗ trợ để sinh viên yên tâm theo học là rất phi lý.

Tờ Nhân đạo, tờ báo của Đảng cộng sản Pháp thì nặng lời hơn và gọi đây là sự bạo lực, bạo lực trong ứng xử với sinh viên Pháp, để họ rơi vào tình trạng nghèo khổ khi nhiều khoản chi khác của chính phủ không thực sự hiệu quả.

Tờ Le point đưa ra một nhận định khác thông qua lời phát biểu của bà Sibeth Ndiaye, phát ngôn viên của Chính phủ, cho dù thế nào thì không thể để xảy ra những hành động làm tình trạng thêm nặng nề và sinh viên cần phải tránh để bị lợi dụng và trở thành những công cụ của chính trị. Tờ Lepoint cũng đưa ra những nỗ lực của Chính phủ Pháp để giải quyết tình trạng này bằng con số 46 triệu Euro từ nguồn ngân sách bổ sung cho học bổng của năm 2019 - 2020.

Pháp sẽ áp dụng chính sách nhập cư chọn lọc Pháp sẽ áp dụng chính sách nhập cư chọn lọc

VTV.vn - Mục đích của chính sách này là hạn chế phúc lợi cho người nước ngoài cư trú bất hợp pháp, nhưng sẽ tạo thuận lợi cho các lao động tay nghề cao từ nước khác tới Pháp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước