Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội sẽ công bố phương án tuyển sinh các trường "hot" vào tháng 3/2018

Minh Đức-Thứ ba, ngày 02/01/2018 17:30 GMT+7

VTV.vn - Sở Giáo dục - Hà Nội sẽ công bố phương án tuyển sinh lớp 6 cụ thể vào các trường "hot" trên địa bàn trong tháng 3/2018

Vào cuối tháng 12 vừa qua, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT. Theo đó, Bộ dự kiến cho phép một số trường THCS tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực, thay vì cấm thi tuyển vào lớp 6 dưới mọi hình thức như hiện nay.

Ngoài ra, các cuộc thi và giải thưởng trên mạng cũng được siết chặt hơn, các trường chỉ tuyển thẳng những học sinh đoạt giải cấp quốc gia cuộc thi khoa học, kỹ thuật. Những cuộc thi được tổ chức trên mạng sẽ không tính vào diện tuyển thẳng khi tuyển sinh.

Ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP Hà Nội cho biết, năm nay, nếu việc đánh giá năng lực ở một số trường được Bộ cho phép áp dụng, Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội sẽ khảo sát, đánh giá các trường này để có phương án phù hợp nhất. Bởi tại Hà Nội, có rất nhiều trường thường xuyên rơi vào cảnh học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu.

Theo ông Đại, những trường có số học sinh đăng ký vượt quá so với chỉ tiêu tiến hành tổ chức đánh giá năng lực là phù hợp. Bằng cách này, nhà trước sẽ lấy được đủ chỉ tiêu và nâng cao được chất lượng học sinh. Sở Giáo dục - Đào tạo cũng sẽ tìm kiếm phương án hài hòa nhất và công bố phương án tuyển sinh chính thức vào tháng 3 tới.

Được biết, tại Hà Nội, bên cạnh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam có tuyển sinh lớp 6 toàn thành phố thì còn một số trường chất lượng cao cũng tuyển học sinh không cần đúng tuyến như trường THCS Cầu Giấy, THCS Nam Từ Liêm… Ngoài ra, một số trường ngoài công lập có tiếng như trường Nguyễn Siêu, Marie Curie, Lương Thế Vinh, Đoàn Thị Điểm… cũng thường xuyên có nhu cầu tổ chức thi tuyển bởi lượng học sinh đăng ký dự thi quá đông so với chỉ tiêu.

Riêng đối với kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT, Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội cũng đang trình thành phố phương án tổ chức theo hướng đảm bảo đúng tỷ lệ như mọi năm số học sinh được học công lập.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước