Thái Lan chi 1,5 tỷ USD cải thiện chất lượng giáo dục ở nông thôn

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 02/05/2020 06:00 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Thái Lan Nataphol Teepsuwan.

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nataphol Teepsuwan cho biết phần lớn số tiền trong ngân sách nói trên sẽ được sử dụng để cải thiện các kỹ năng ngoại ngữ của học sinh.

Nội các Thái Lan vừa thông qua khoản ngân sách trị giá 50 tỷ baht (1,5 tỷ USD) để cải thiện chất lượng của 8.000 trường tiểu học và trung học cơ sở tại các vùng xa xôi trên toàn quốc trong giai đoạn 2020-2022.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nataphol Teepsuwan cho biết Bộ Giáo dục nước này muốn thu hẹp khoảng cách nhằm cải thiện chất lượng giáo dục của nước này. Dự kiến, mỗi làng xã sẽ có một trường được chọn là trường điểm và sẽ được tài trợ để cải thiện chất lượng giảng dạy.

Để cải thiện các kỹ năng ngoại ngữ của học sinh, ông Nataphol cho biết Bộ Giáo dục có kế hoạch thuê thêm nhiều giáo viên tiếng Anh bản xứ và những giáo viên nói những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi như tiếng Trung. Bộ trưởng Giáo dục Nataphol gần đây đã kêu gọi các đại sứ quán nước ngoài giúp tìm các giáo viên bản xứ có thể dạy ngoại ngữ cho học sinh Thái Lan theo các chương trình hợp tác chính phủ. Theo ông Nataphol, hiện có khoảng 7.000 giáo viên nước ngoài tại các trường học ở Thái Lan, nhưng số lượng đó là chưa đủ và cần thêm 10.000 giáo viên nước ngoài nữa. Để dạy học ở Thái Lan, giáo viên nước ngoài phải được đào tạo chuyên nghiệp và tốt nhất là có chứng nhận dạy ngoại ngữ.

Ngoài mục tiêu cải thiện các kỹ năng ngoại ngữ cho học sinh, ngân sách vừa được thông qua cũng sẽ được sử dụng để cải thiện các kỹ năng số và môi trường học đường, cơ sở vật chất và quản trị.

Bộ Giáo dục Thái Lan hy vọng có thể bắt đầu kế hoạch 3 năm nói trên vào đầu năm học tới. Tuy nhiên, nếu tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 chưa được cải thiện vào thời điểm người nước ngoài có thể nhập cảnh Thái Lan tự do hơn thì bộ sẽ phải tìm đến những giáo viên Thái Lan có thể dạy tiếng Anh và tiếng Trung để thay thế.

Năm học mới tại hệ thống các trường công lập trên toàn Thái Lan thông thường bắt đầu từ giữa tháng 5. Năm nay, do tác động của đại dịch COVID-19, Bộ Giáo dục nước này đã đề xuất nội các hoãn việc khai giảng năm học mới theo dự kiến vào 16/5 và tiếp tục đóng cửa các trường học đến hết tháng 6.

Theo kế hoạch, Thái Lan sẽ mở cửa lại tất cả các trường công lập cho năm học mới từ ngày 1/7, mặc dù có thể xảy ra tình huống học sinh tại một số trường vẫn chưa thể đến lớp. Bộ Giáo dục Thái Lan cũng tính đến phương án nếu đến tháng 7/2020 mà tình hình không được cải thiện thì sẽ triển khai hệ thống học trực tuyến theo hai giải pháp là chương trình dạy học trên truyền hình (DLTV) và học trực tuyến.

Nhìn nhận về 'giáo dục 4.0' trước thử thách dịch bệnh Nhìn nhận về "giáo dục 4.0" trước thử thách dịch bệnh

VTV.vn - Qua cuộc thử thách từ dịch bệnh mà các nhà quản lý giáo dục đã có những cái nhìn chính xác hơn về năng lực dạy và học hiện nay của nền giáo dục 4.0 tại nước ta.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước