​Thanh toán học phí không sử dụng tiền mặt - thuận tiện cho cả phụ huynh và nhà trường

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 13/01/2016 06:46 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: skycare.org.vn)

VTV.vn - Việc thực hiện thanh toán học phí không sử dụng tiền mặt tại các trường trên địa bàn TP.HCM đã giúp nhà trường giảm áp lực trong việc thu và quản lý tài chính.

Sau hơn một năm triển khai, việc thực hiện thanh toán học phí không sử dụng tiền mặt tại các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở trên địa bàn TP.HCM đã giúp nhà trường giảm áp lực trong việc thu và quản lý tài chính vào mỗi kỳ đóng tiền học phí; đồng thời, giúp phụ huynh học sinh thuận tiện hơn trong việc thanh toán các loại phí/học phí cho nhà trường thông qua ngân hàng. Đây là ý kiến nhận định tại hội nghị sơ kết Đề án “Thẻ học đường SSC – Thanh toán học phí không sử dụng tiền mặt” diễn ra ngày 12/1.

Bên cạnh việc thanh toán học phí, thẻ sẽ được tích hợp các tiện ích nhằm phục vụ hoạt động học tập của học sinh như học bạ điện tử, thư viện điện tử, sách tham khảo… hoặc các dịch vụ sinh hoạt hàng ngày như thẻ xe buýt, thẻ thư viện, thẻ ra vào lớp… Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện có hai tiện ích đang trong quá trình hoàn thiện đó là phần mềm thư viện điện tử với 7.000 đầu sách, bao gồm sách nói, sách đọc và bộ sưu tập ảnh được các nhà xuất bản, nhà sách liên kết cung cấp; phần mềm học bạ điện tử sẽ triển khai ngay từ đầu năm 2016.

Đề án được triển khai thí điểm từ năm học 2014 - 2015 tại 16 trường trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn thành phố. Hiện tổng số thẻ phát hành là 13.297, trong đó có 9.436 thẻ đã được kích hoạt. Bên cạnh sự thuận tiện mà thẻ học đường SSC mang lại, đại diện một số trường thực hiện thí điểm đề án cho rằng thủ tục phát hành thẻ hiện nay còn rườm rà, phức tạp gây khó khăn cho phụ huynh trong quá trình đi lại, kê khai giấy tờ. Điều kiện để kích hoạt thẻ cũng còn một số vướng mắc do chưa thống nhất dẫn đến việc thẻ đã phát hành nhưng phụ huynh chưa thể sử dụng được.

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết, đề án được triển khai thí điểm và đang trong quá trình hoàn thiện nên vẫn còn tồn tại những vướng mắc, trong thời gian tới đề án tiếp tục được hoàn thiện về phần mềm, quy trình, thống nhất với các ngân hàng để đơn giản hóa các thủ tục phát hành thẻ để phụ huynh thuận tiện nhất. Từ những kết quả đạt được, Sở sẽ mở rộng đề án và tiến tới triển khai đến tất cả trường học trên địa bàn; đồng thời, mở thêm nhiều dịch vụ tiện ích tích hợp trong thẻ. Dự kiến trong năm 2016, sẽ phát hành 100.000 thẻ tại 100 trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn thành phố.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước