Khởi nghiệp tại Việt Nam: Nghĩ nhiều hơn… làm?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 12/01/2016 09:48 GMT+7

VTV.vn - Dù là một trong các quốc gia có tinh thần khởi nghiệp cao nhất trên thế giới song tỷ lệ khởi nghiệp tại Việt Nam lại ở mức chưa tương xứng.

Theo kết quả nghiên cứu của một số trường đại học hàng đầu nước Đức tại 44 nước, Việt Nam xếp thứ 7 trong những quốc gia có tinh thần khởi nghiệp cao nhất trên thế giới. Tuy nhiên dù tinh thần rất cao song tỷ lệ khởi nghiệp ở Việt Nam lại ở mức chưa tương xứng.

Theo thống kê trong năm 2014, tỷ lệ khởi nghiệp của Việt Nam chỉ dừng ở con số 2%, giảm so với mức 4% của năm 2013 và thấp hơn nhiều so với mức bình quân 12.4% của các nước phát triển.

Tỷ lệ trên chủ yếu xuất phát từ tâm lý lo lắng, sự phản đối từ phía gia đình, bạn bè... bởi như kiểu được ăn cả ngã về không, khởi nghiệp luôn tiềm ẩn sự rủi ro rất lớn.

Ngoài ra, vốn đầu tư ban đầu cũng là một chướng ngại vật lớn cho khởi nghiệp tại Việt Nam. Hiện, không phải bất kì bạn trẻ nào cũng có sẵn hàng chục, hàng trăm triệu đồng để đầu tư kinh doanh. Còn nếu thu hút từ các quỹ đầu tư thì một hạn chế là Việt Nam cũng không có quá nhiều quỹ đầu tư để kêu gọi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước