Thầy Hiệu trưởng "gây sốt" với bức thư gửi nữ sinh trượt giải học sinh giỏi

Hương Chi-Thứ ba, ngày 30/06/2020 14:16 GMT+7

VTV.vn - Thầy Hiệu trưởng trường PTDTNT THCS Hàm Yên đã chia sẻ với Báo điện tử VTV News về lý do viết thư gửi cho học trò duy nhất không đoạt giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

"Điểm số một bài thi học sinh giỏi không nói lên được tất cả"

Ngay khi được đăng tải, bức thư giản dị của thầy Hiệu trưởng đã được cộng đồng mạng đặc biệt quan tâm và chia sẻ rầm rộ.

Trước đó, ở kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh Tuyên Quang, trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) THCS huyện Hàm Yên có 8 học sinh tham gia, trong đó có 7 em đoạt giải (hai giải nhì, hai giải ba và ba giải khuyến khích). Chỉ có em Lê Vân Anh - học sinh lớp 9 thi môn Văn - không đoạt giải.

Để động viên nữ sinh duy nhất không đoạt giải này, thầy Hiệu trưởng Lê Thành Tuyên, đã viết một bức thư gửi em. Bức thư được đánh máy, không quá dài nhưng đủ khiến bất kỳ ai đọc cũng không khỏi xúc động trước tấm lòng của một người thầy động viên học trò nhỏ của mình khi em gặp thất bại.

"Vân Anh à, đón nhận thành công thì dễ, dũng cảm vượt qua được những thất bại mới thực sự là thành công em ạ, đó mới là điều thầy cô và người mẹ yêu quý của em mong muốn em có được” - lời nhắn nhủ của thầy Tuyên không chỉ có ý nghĩa với em Vân Anh, mà còn với nhiều em học sinh khác.

Thầy Hiệu trưởng gây sốt với bức thư gửi nữ sinh trượt giải học sinh giỏi - Ảnh 1.
Thầy Hiệu trưởng gây sốt với bức thư gửi nữ sinh trượt giải học sinh giỏi - Ảnh 2.

Bức thư "gây sốt" cộng đồng mạng những ngày qua.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử VTV News về lý do viết bức thư này, thầy Hiệu trưởng Lê Thành Tuyên cho biết, Lê Vân Anh là học sinh duy nhất không đoạt giải trong đợt thi Học sinh giỏi lần này nên chắc chắn em sẽ cảm thấy buồn và có chút tủi thân. Trong khi đó, em là một tấm gương vươn lên trong học tập dù hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Bố em đã bỏ hai mẹ con. Mẹ Vân Anh không có việc làm ổn định, đi làm thuê ở Bắc Ninh nhưng từ khi có dịch COVID-19, mẹ em cũng mất việc. Để không phụ công của thầy cô và mẹ mình, Vân Anh đã rất cố gắng nên khi biết mình không đoạt giải, em rất buồn. Không chỉ thầy Hiệu trưởng mà rất nhiều thầy cô khác trong trường cũng động viên em.

"Tôi muốn em Vân Anh cũng như những em học sinh khác biết rằng, thất bại này cũng buồn nhưng còn rất nhiều điều khác trong cuộc sống, trong tương lai mà các em cần vượt qua" - thầy Tuyên chia sẻ - "Các thầy cô cũng lo lắng nếu Vân Anh buồn quá sẽ ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi học kỳ 2 lớp 9 ngay sau đó và tiếp theo là thi lên cấp 3".

Thầy Tuyên đã viết thư khen gửi tất cả các em học sinh đoạt giải. Riêng Vân Anh, thầy gửi thư động viên và cũng là bức thư thầy viết đầu tiên. Thầy Tuyên cho biết, em Lê Vân Anh là một học sinh trưởng thành hơn các bạn cùng trang lứa. Ngoài thành tích học tập tốt, chăm ngoan, Vân Anh còn hăng hái tham gia các hoạt động khác ở trường. Em cũng tham gia trong đội cờ đỏ của trường.

Thầy Hiệu trưởng gây sốt với bức thư gửi nữ sinh trượt giải học sinh giỏi - Ảnh 3.

Thầy Hiệu trưởng Lê Thành Tuyên (bên trái) và lãnh đạo nhà trường tặng hoa và thư động viên cho em Lê Vân Anh và cô giáo đã có nhiều cố gắng trong kỳ thi học sinh giỏi.

Buổi nói chuyện đều đặn mỗi tháng của thầy Hiệu trưởng với học trò

Từ khi thành lập trường PTDTNT THCS Hàm Yên, thầy Lê Thành Tuyên là hiệu trưởng đầu tiên. Đến nay, thầy đã gắn bó với ngôi trường này được 10 năm. Nhớ lại thời điểm được Giám đốc Sở GD-ĐT khi đó tin tưởng giao nhiệm vụ, thầy Tuyên được nhắn nhủ rằng việc dạy quan trọng nhưng việc giáo dục đạo đức, kỹ năng sống và lo ăn ở cho học sinh cũng rất quan trọng, đặc biệt với một trường nội trú.

Đặc điểm của trường nội trú là các em học sinh ăn ở, sinh hoạt tại trường, cuối tháng mới về nhà và các thầy cô thường cũng vậy. Vì thế, mỗi em học sinh sẽ gắn bó với thầy cô 4 năm liền. Thầy cô cũng như bố mẹ ở trường, rất hiểu các con của mình.

Từ 3 năm nay, thầy Tuyên đã bắt tay vào thực hiện thường xuyên hai ý tưởng: Mở hòm thư Điều em muốn nói và mỗi tháng dành 1 buổi tối cuối tuần để nói chuyện với học sinh của trường.

Buổi nói chuyện này diễn ra ở nhà đa năng của trường, thầy cho phép các em mặc quần áo thoải mái (không phải mặc đồng phục), các em có thể chia sẻ mọi thắc mắc, suy nghĩ của mình. Thầy sẽ cầm mic đi lại xuống dưới để tâm sự, trao đổi, giải đáp cũng như nhận những phản hồi từ các em.

Từ những buổi nói chuyện này, thầy nhận thấy học trò có rất nhiều ý tưởng hay mà thầy cô hoàn toàn có thể tham khảo.

Thầy Hiệu trưởng gây sốt với bức thư gửi nữ sinh trượt giải học sinh giỏi - Ảnh 4.
Thầy Hiệu trưởng gây sốt với bức thư gửi nữ sinh trượt giải học sinh giỏi - Ảnh 5.

Thầy Tuyên cùng đồng nghiệp và các em học sinh trong một buổi cổ vũ đội tuyển U23 Việt Nam.

"Với hòm thư Điều em muốn nói, học sinh có thể viết trên mẩu giấy cũng được. Tôi khuyến khích các em có thể góp ý, phản hồi về cách dạy của thầy cô cũng như đóng góp ý tưởng... Có nhiều em phản hồi chưa thích cách dạy của thầy cô, hay chưa đồng tình với cách xử lý của thầy cô, hay nguyện vọng thay đổi món ăn vì các em ở nội trú... Đó là những suy nghĩ một phía của các em.

Sau khi nhận những phản hồi, ý kiến đó, trong buổi nói chuyện với các em, tôi lại giải thích tại sao thầy cô làm vậy, để các em hiểu thầy cô mình hơn. Nhiều góp ý của các em có tính sáng tạo và phù hợp, tôi cũng đưa vào áp dụng" - thầy Tuyên chia sẻ.

Thầy Hiệu trưởng gây sốt với bức thư gửi nữ sinh trượt giải học sinh giỏi - Ảnh 6.

Hòm thư "Điều em muốn nói" của thầy Tuyên hoạt động rất hiệu quả.

Không chỉ là bức thư động viên, những buổi nói chuyện với học trò hay hòm thư Điều em muốn nói, thầy Tuyên và các thầy cô của trường PTDTNT THCS huyện Hàm Yên đã và đang làm rất nhiều việc khác - những việc làm giải dị nhưng lại là cách tốt nhất để động viên, truyền cảm hứng cho học trò của mình luôn phấn đấu vươn lên trong học tập nói riêng và trong cuộc sống nói chung.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!


Thầy giáo 9X vẽ hoa phượng trên bảng phấn 'gây sốt' cộng đồng mạng Thầy giáo 9X vẽ hoa phượng trên bảng phấn "gây sốt" cộng đồng mạng

VTV.vn - Những chùm hoa phượng tuyệt đẹp lại được vẽ trên bảng phấn khiến nhiều người thích thú và gợi nhớ kỷ niệm tuổi học trò.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước