Thí sinh nên làm gì nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1?

Thu Ngà-Thứ sáu, ngày 19/08/2016 05:46 GMT+7

VTV.vn - Theo Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga, nhiều ngành có thể chưa tuyển đủ chỉ tiêu đợt 1 nên thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội xét tuyển vào ngành/ trường yêu thích.

Trao đổi với báo chí về công tác xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2016 (đợt 1), Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga cho biết, sau 19/8, các trường sẽ thống kê lượng thí sinh chính thức nộp Giấy chứng nhận kết quả thi để công bố chỉ tiêu xét tuyển bổ sung.

Theo đó, những thí sinh đã trúng tuyển vào đại học, cao đẳng đợt 1 phải nhanh chóng nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi cho trường mình quyết định nhập học. Thời hạn cuối nộp giấy này là hết ngày 19-8.

Sau thời hạn trên, thí sinh nào không nộp Giấy chứng nhận kết quả thi thì xem như không chấp nhận vào học tại trường và nhà trường sẽ gọi thí sinh bổ sung.

Ngay cả khi thí sinh trúng tuyển vào một trường cũng phải nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi để khẳng định nhập học. Thí sinh có thể nộp qua đường bưu điện bằng thư phát chuyển nhanh hay nộp theo phương thức khác do trường quy định.


Thí sinh chưa trúng tuyển nguyện vọng 1 vẫn có nhiều cơ hội xét tuyển vào ngành/ trường yêu thích

Thí sinh chưa trúng tuyển nguyện vọng 1 vẫn có nhiều cơ hội xét tuyển vào ngành/ trường yêu thích

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng đặc biệt lưu ý, đối với những thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 (hay thí sinh trúng tuyển nhưng không nộp Giấy chứng nhận kết quả thi cho trường), các em nên theo dõi thông tin tuyển sinh bổ sung trên các trang thông tin điện tử của các trường.

Sau ngày 19/8, các trường sẽ thống kê số lượng thí sinh chính thức nộp Giấy chứng nhận kết quả thi để công bố chỉ tiêu xét tuyển bổ sung vào các ngành cũng như điều kiện nhận đăng ký xét tuyển. "Do có thí sinh ảo nên nhiều ngành tuy có số lượng thí sinh đăng ký nhiều trong đợt 1 vẫn có thể tuyển chưa đủ chỉ tiêu. Vì vậy thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn nhiều cơ hội được xét tuyển vào các ngành/trường mà mình yêu thích", Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết.

Về điều này, Thứ trưởng nhấn mạnh, theo thống kê tại thời điểm chốt cơ sở dữ liệu để các trường tải dữ liệu về xét tuyển cho thấy: có 396.496 thí sinh đăng ký vào 602.747 lượt trường. Như vậy, có khoảng 75% thí sinh đăng ký xét tuyển cùng lúc vào hai trường trong đợt 1. Vì vậy, thí sinh ảo là tất yếu.

Đối với các trường, Bộ GD - ĐT cũng yêu cầu công khai, minh bạch thông tin xét tuyển, thực hiện nghiêm quy chế và hướng dẫn công tác tuyển sinh, đảm bảo đúng thời gian và lịch trình các đợt xét tuyển, không được đặt ra bất kỳ một quy định ngoại lệ nào gây khó cho thí sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước