Nhiều trường ĐH sẽ xét tuyển bổ sung do lượng thí sinh trúng tuyển ảo cao

Minh Đức-Thứ năm, ngày 18/08/2016 09:57 GMT+7

VTV.vn - Tuy đã bước sang ngày thứ 4 của thời gian nộp giấy chứng nhận kết quả thi nhưng tại nhiều trường ĐH số lượng thí sinh đến nộp vẫn chưa đủ chỉ tiêu ở một số ngành.

Chỉ còn một ngày nữa sẽ hết hạn nộp giấy chứng nhận kết quả thi, sau ngày 19/8, nếu các thí sinh không nộp giấy chứng nhận kết quả, nhà trường sẽ xem như thí sinh không có nguyện vọng theo học tại trường. Hiện tại, dù đã bước sang ngày thứ 4 nhận giấy chứng nhận kết quả nhưng ở một số trường ĐH, thí sinh đến nộp để xác nhận việc theo học khá thưa thớt.

Tại trường ĐH Ngoại giao Hà Nội, trong thời gian đăng ký xét tuyển, nhà trường nhận được hơn 1000 hồ sơ đăng ký. Vào ngày đầu tiên của thời gian nộp giấy chứng nhận kết quả thi, chỉ có khoảng vài chục thí sinh đến để nộp giấy. Theo nhận định của đại diện trường ĐH Ngoại giao, số lượng thí sinh trúng tuyển ảo vào trường rất cao vì các thí sinh không chỉ nộp đơn đăng ký vào trường ĐH Ngoại giao mà còn nộp thêm vào một trường khác. Dựa vào tình hình số lượng thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả thi vào những ngày vừa qua, trường ĐH Ngoại giao sẽ sớm có phương án để xét tuyển bổ sung đợt 1.

Theo thống kê, tại thời điểm chốt cơ sở dữ liệu để các trường tải dữ liệu về xét tuyển cho thấy đã có 396.496 thí sinh đăng ký vào 602.747 lượt trường. Như vậy, có khoảng 75% thí sinh đăng ký xét tuyển cùng lúc vào hai trường trong đợt 1. Do đó, việc nhiều trường có thí sinh trúng tuyển ảo là điều tất yếu. Đối với những trường top đầu có thể số lượng thí sinh trúng tuyển ảo thấp và nằm trong dự đoán, nhưng ở những trường top giữa rất dễ bị "đói" thí sinh bởi khả năng trúng tuyển ảo cao hơn.


Do thí sinh được nộp đơn xét tuyển vào 2 trường nên nhiều trường ĐH cho biết tỉ lệ thí sinh trúng tuyển ảo khá cao

Do thí sinh được nộp đơn xét tuyển vào 2 trường nên nhiều trường ĐH cho biết tỉ lệ thí sinh trúng tuyển ảo khá cao

Ngay cả những trường tuyển sinh theo nhóm cũng không thể tránh được việc trúng tuyển ảo. Cụ thể như tại nhóm trường GX, một số trường vẫn có khả năng trúng tuyển ảo cao do thí sinh vừa nộp đơn đăng ký xét tuyển vào 1 trường thuộc nhóm, vừa nộp đơn đăng ký vào một trường ngoài để tăng khả năng đỗ.

Phó GS.TS Phạm Xuân Anh – Hiệu phó trường ĐH Xây dựng Hà Nội cho biết: “Hiện mỗi ngày trường nhận được giấy chứng nhận kết quả thi từ các thí sinh với số lượng vừa phải. Muốn biết được chính xác lượng thí sinh không có nguyện vọng học tại trường phải đợi đến hết ngày 19/8. Tuy nhiên, nhà trường cũng đã có tính toán dự phòng khoảng 5 đến 10% lượng thí sinh trúng tuyển ảo, vậy nên trường sẽ sớm có phương án để xem xét việc tổ chức xét tuyển bổ sung đợt 1”.

Trên thực tế, nhiều trường đã phải dự kiến tỷ lệ trúng tuyển ảo cao. Trường ĐH Thủy Lợi dù thuộc nhóm GX những cũng dự kiến tỷ lệ ảo trên 15% để tính mức điểm chuẩn trúng tuyển, nhưng nhà trường cho biết vẫn có khả năng sẽ không tuyển đủ chỉ tiêu. Trước tình hình này, chắc chắn ở thời điểm hiện tại, nhiều trường ĐH đã bắt đầu lên kế hoạch tổ chức xét tuyển bổ sung. Thứ trưởng Bùi Văn Ga từng cho biết Bộ GD - ĐT không cấm các trường quy định điểm trúng tuyển đợt sau phải cao hơn hoặc bằng đợt trước nên các trường có thể tính toán điểm xét tuyển sao cho phù hợp với chỉ tiêu của trường mình, đối với những trường thiếu chỉ tiêu có thể hạ điểm đăng ký xét tuyển xuống trong đợt đăng ký tiếp theo

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước