Thí sinh phấn khởi vì "trúng tủ" đề Địa hỏi về biển đảo

Theo Dân trí-Thứ sáu, ngày 03/07/2015 11:46 GMT+7

(Ảnh: Đức Long)

VTV.vn - Mới hết 2/3 thời gian làm bài thi môn Địa lý nhưng đã có nhiều thí sinh rời phòng thi với khuôn mặt rạng rỡ.

Đề Địa năm nay có câu hỏi về ý nghĩa chiến lược của việc khai thác tài nguyên biển đảo.

Tại điểm thi ĐH Bách khoa Hà Nội, sau khi hết 2/3 thời gian làm bài, rất nhiều thí sinh đã rời phòng thi. Phần lớn những người ra sớm là đăng ký môn thi Địa lý để xét tốt nghiệp, rất ít các em xác định môn thi Địa lý để xét tuyển vào ĐH, CĐ nộp bài sớm.

Thí sinh tên Đạt dự thi cho biết: "Em đăng ký xét tuyển khối D nên đã hoàn thành môn thi vào ngày hôm qua. Môn Địa lý em đăng ký là môn tự chọn để xét tốt nghiệp nên chủ yếu làm để tránh điểm liệt. Em chỉ làm khoảng 40% là nộp bài ra về. Ngay trong chiều nay em sẽ về quê".

Thông tin từ Ban chỉ đạo thi cụm thi ĐH Bách khoa Hà Nội thì ngay sau khi kết thúc môn Vật Lý chiều qua, tại cụm thi này đã có hơn 2.000 thí sinh về quê sớm vì đã hoàn thành các môn thi đăng ký. Đây là những thí sinh tham dự ở điểm thi ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN).

Giải thích về việc có 2.000 thí sinh về quê sớm, Ban chỉ đạo thi cho biết: Khi sắp xếp thí sinh về các điểm thi thì nhà trường đã sang lọc theo môn để thuận tiện cho việc di chuyển của thí sinh. Tại điểm thi của ĐH Khoa học Tự nhiên đều là những thí sinh chỉ dự thi 4 môn gồm Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và Vật Lý. Trong số này có nhiều em là học sinh lớp 12 đăng ký môn tự chọn là Vật lý.

Tại Hà Tĩnh: Trong khi nhiều tỉnh thành trong cả nước số thí sinh đăng ký dự thi môn Địa Lý khá ít thì tại Hà Tĩnh đây là môn được nhiều thí sinh lựa chọn. Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, kỳ thi THPT Quốc gia 2015, Hà Tĩnh có hơn 6.000 hồ sơ đăng ký dự thi môn Địa lý (chiếm tỷ lệ gần 90%).

Kết thúc môn thi Địa lý, nhiều thí sinh tự tin khi hoàn thành 100% bài thi với thời gian chưa đến 180 phút. Thí sinh Nguyễn Văn Phi (Trường Cao đẳng Nghề Việt Đức), phấn khởi cho biết: "Đề thi năm nay khá dễ, chúng em đọc đề làm một mạch và thoải mái thời gian để soát bài".

Một thí sinh nam khác nhận định: "Phần biểu đồ đã được cho biết trước nên thí sinh không phải vất vả để suy nghĩ tìm biểu đồ thích hợp. Ngoài ra, Atlat cũng hỗ trợ nhiều trong đề thi năm nay".

Tại các điểm thi của Đắk Lắk: Trong môn thi Địa lý sáng nay có nhiều điểm thi hoàn toàn không có thí sinh, một vài điểm lác đác vài thí sinh. Theo ghi nhận, tại điểm thi Trung tâm GDTX (Đắk Lắk) thí sinh ra về sớm, hầu hết đều vui vẻ vì đề không khó.

Vừa kết thúc 2/3 giờ thi, thí sinh tại điểm thi Trung tâm GDTX đã rải rác ra về, qua trao đổi nhanh cùng PV các thí sinh đều trong tâm trạng vui mừng, phấn khởi cho rằng đề thi vừa sức, dễ đạt điểm 7 trở lên.

Thí sinh Nguyễn Ngọc Thức (THPT Gia Nghĩa, Đắk Nông), cho biết: “So với đề của các năm trước, em thấy đề năm nay tương đối dễ, em làm được gần hết tất cả các câu hỏi. Trong đó câu em thấy hay và ý nghĩa nhất là về phát triển kinh tế biển đảo của nước ta, đây là vấn đề thời sự nên em rất thích”.

Thí sinh Hồ Mỹ Linh (THPT Đông Du, Đắk Lắk), vui vẻ cho rằng: “Em thấy đề thi cũng tương đối, so với đề thi của trường em ra thì có phần dễ hơn, em làm được 90% bài và hi vọng điểm số môn này sẽ cao”.

Có khá nhiều thí sinh thích thú với câu vẽ biểu đồ và xem đây là câu hỏi dễ “ăn điểm” trong bài, thí sinh Đỗ Thị Nương (THPT Phan Chu Trinh, huyện Krông Năng) tâm sự : “Em hài lòng với nhất với câu vẽ biểu đồ, câu là phần em ôn tập kỹ nên em hoàn thành rất nhanh, bài thi em chắc đúng khoảng 70 – 80%”

Tại cụm thi Đắk Lắk có 2 cụm thi, trong đó 1 cụm thi của Sở GD-ĐT chủ trì và cụm thi số 30 là cụm thi liên tỉnh Đắk Lắk - Đắk Nông do trường ĐH Tây Nguyên chủ trì với tổng số trên 30.000 thí sinh đăng ký dự thi.

Tại Khánh Hòa: Thí sinh dự thi THPT quốc gia Cụm thi số 32 tại Khánh Hòa do trường ĐH Nha Trang chủ trì cho biết đề Địa lý tương đối vừa sức, học sinh trung bình có thể đạt 5-6 điểm.

Thí sinh Đoàn Văn Phong (Tuy An, Phú Yên) dự thi THPT quốc gia tại điểm thi 3 – trường ĐH Nha Trang cho biết nhiều thí sinh cùng phòng làm rất tốt môn Địa lý và nộp bài ra sớm. Theo Phong, đề Địa lý không khó, tương đối vừa sức, học sinh trung bình có thể đạt 5-6 điểm.

Thí sinh Võ Văn Coan (Phú Yên), dự thi tại điểm thi 2 - trường ĐH Nha Trang cho biết đề thi có một câu hỏi về khai thác tài nguyên biển đảo có ý nghĩa chiến lược trong việc phát triển kinh tế, bảo vệ đất nước. Theo Coan, với đề thi này học sinh giỏi dễ dàng lấy 8-9 điểm.

Tại TPHCM: Sáng nay các thi sinh đã hoàn thành môn thi Địa lý ra về với vẻ mặt hớn hở vì nội dung đề trúng dự đoán từ trước. Đa phần thí sinh chỉ mất 2/3 thời gian là hoàn thành xong bài thi của mình.

Tại cụm thi trường ĐH Công Nghiệp TPHCM số lượng thí sinh thi giảm hẳn so với những ngày trước. Những sĩ tử đăng ký thi môn Địa lý chủ yếu để xét tuyển vào đại học nên hầu hết các sĩ tử khá thoải mái, hai phần ba thời gian đã có một nửa thí sinh nộp bài ra khỏi phòng thi.

Là thí sinh đầu tiên ra khỏi phòng thi, em Nguyễn Hoàng Văn, học sinh Trung tâm giáo dục thường xuyên ĐH Công Nghiệp TPHCM vui vẻ: “Đề thi năm nay không khó đối với em vì các câu hỏi nằm chủ yếu trong sách giáo khoa”. Văn cho biết: “Em khá ấn tượng về đề thi năm nay, khi hỏi về ý nghĩa phát triển biển đảo trong thời kỳ hội nhập kinh tế hiện nay, với đề nay em tự tin với 80% yêu cầu của đề”.

Còn thí sinh Nguyễn Quốc Hưng, học sinh Trường thiếu sinh quân, huyện Củ Chi thì cho biết khá tự tin với bài làm của mình. Hưng nhận định đề: “Mặc dù em đăng ký thi khối D nhưng địa là môn tự chọn của em. Dù không có thế mạnh nhưng em thích nghiên cứu địa từ nhỏ nên em dành không ít thời gian đầu tư cho môn này, em học hết những gì thầy cô cho ôn luyện. Đúng như em dự đoán đề sẽ có nói về biển Đông, chắc em sẽ được điểm 7 môn Địa lý trong kỳ thi năm nay”.

Thí sinh Nguyễn Hữu Hiền, một quân nhân thi xong vẻ mặt tươi cười chia sẻ: “Đề thi thì dài, nhưng mà dễ, trong những năm gần đây luôn đề cập tới biển đảo, vấn đề sống còn đối với đất nước. Em cũng chú trọng học kinh tế vùng và biển đảo nên câu này em làm rất tốt, hoàn thành bài thi khi mới kết thúc một nửa thời gian nhưng em không tự tin 100% nhưng chắc chắn sẽ hơn 80%”.

Tương tự, thí sinh Nguyễn Hân, học sinh Trường THPT Gò Vấp nói: “Thế mạnh của em không phải môn địa lý, em học cũng không chắc lắm, cứ theo sách  giáo khoa cũng như thầy cô cho học gì thì em học nấy. Nên đề thi em chỉ đạt được ở mức học thuộc thôi, chắc hơn 50%, câu hỏi biển đảo thì khá hay nhưng không hẳn là khó, bởi nhiều thí sinh đã đoán được đề sẽ ra về vấn đè này”.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước