Thí sinh than đề thi môn Sử khó

Trần Thùy - Minh Thu-Thứ bảy, ngày 04/07/2015 12:38 GMT+7

Phần lớn thí sinh đánh giá đề thi môn Lịch sử năm nay khó

VTV.vn - Dù chỉ mới kết thúc 2/3 thời gian làm bài môn Lịch sử của kỳ thi THPT Quốc gia 2015, nhiều thí sinh đã ra khỏi phòng thi với nhiều cảm xúc.

Sáng nay, các thí sinh đã hoàn thành môn Lịch sử - môn thi thứ bảy của kỳ thi THPT Quốc gia 2015. Mặc dù còn 1/3 thời gian làm bài, nhiều thí sinh đã ra khỏi phòng thi với vẻ mặt chán nản. Theo chia sẻ của hầu hết thí sinh, đề thi môn Lịch sử năm nay khá khó.

Bạn Ngô Huyền (THPT Kim Bảng) chia sẻ: “Em thấy đề thi môn Sử năm nay không giống dạng đề các năm trước, có những câu đề cập đến rất nhiều sự kiện lịch sử, do đó phải chọn lọc những sự kiện quan trọng và phù hợp với nội dung câu hỏi. Như các năm trước, đề thi chỉ có 4 câu hỏi, trong mỗi câu chỉ có một ý trong khi đề thi năm nay trong một câu bao gồm nhiều ý, đòi hỏi các thí sinh phải thật tỉnh táo để không bị nhầm lẫn. Em thấy đề thi này tương đối khó”.

Bạn Trần Đình Long (THPT Trần Hưng Đạo): “Đề thi Lịch sử năm nay khó vì không bám sát nhiều với chương trình trong sách giáo khoa. So với đề thi minh họa của Bộ Giáo dục - Đào tạo, đề thi khó hơn rất nhiều. Nói chung, đề thi này có dạng mở nên sẽ có nhiều ý kiến, nếu không ôn kĩ và không hiểu rõ về câu hỏi thì sẽ rất khó đạt điểm cao, nhất là câu liên hệ bản thân đối với sự kiện lịch sử”.

Ra khỏi phòng thi sớm hơn so với các thí sinh khác, bạn Gia Bảo (THPT Thăng Long) cho biết: “Em không ôn nhiều trước khi thi nên thấy đề thi khá khó cho cả với các bạn thi tốt nghiệp và xét tuyển Đại học vì đề thi có những câu nâng cao, đòi hỏi học sinh phải nắm chắc kiến thức mới có thể vận dụng làm bài”.

“Đề thi năm nay cũng khá khó, nhất là câu về Hiệp định Giơ-ne-vơ. Có thể do em không học kĩ nên làm không được tốt lắm. Các bạn thi Đại học khối C chắc sẽ làm được nếu ôn kĩ nhưng để đạt được điểm cao thì rất khó khó. Đối với câu liên hệ với bản thân, nói về trách nhiệm của thanh niên Việt Nam, em thấy đủ để phân loại thí sinh rõ ràng rồi” - bạn Thúy Hồng (THPT Trần Hưng Đạo) chia sẻ sau khi hoàn thành môn Lịch sử.

Bạn Xuân Trường (THPT Lý Nhân) nhận xét: “Nói về độ phân hóa thì đề thi Sử năm nay có độ phân hóa cao. Nếu các bạn mới đọc đề thi có thể bị choáng vì câu hỏi khá khó. Tuy nhiên, nếu bình tâm lại, các bạn sẽ thấy đề thi này cũng không đến nỗi. Trong đề có khoảng 60% là phần kiến thức cơ bản và 40%  là phần nâng cao, làm hết phần dễ thì các bạn xét tốt nghiệp sẽ qua được điểm liệt. Đối với các bạn thi Đại học, qua được điểm trung bình thì dễ nhưng đạt điểm cao thì hơi khó”.

Mỹ Linh (THPT Nguyễn Du) chán nản: “Em chỉ làm được câu đầu tiên. Đề thi năm nay khá là khó trong khi em không dành nhiều thời gian cho môn này”.

Nhiều thí sinh ra sớm do đề thi quá khó

Nhiều thí sinh ra sớm do đề thi quá khó

Trong khi đó, một số thí sinh cho rằng đề thi năm nay thuộc dạng mở nên các thí sinh “dễ chém” hơn nhiều so với đề thi các năm trước. Bạn Minh Hằng (THPT Phan Huy Chú) chia sẻ: “Đề thi Sử cũng vừa sức với các bạn thí sinh, dạng mở giúp thí sinh vận dụng kiến thức, kỹ năng của bản thân tốt hơn. Tuy nhiên, có một câu khá khó về Hiệp định Giơ-ne-vơ, em không làm tốt câu này”.

Cùng quan điểm, bạn Ngô Phong (THPT Trần Hưng Đạo) cho biết: “Em thấy đề thi năm nay không quá khó nhưng để đạt điểm cao cũng không phải dễ, nhất là câu cuối nói về Hiệp định Giơ-ne-vơ để phân loại thí sinh”.

Bạn Nguyễn Quý Khoa (THPT Nguyễn Huệ) nhận xét: “Đề thi năm nay khá hay, có đủ kiến thức cơ bản cho các bạn thi tốt nghiệp trong khi có những câu nâng cao để phân loại thí sinh”.

Bạn Trần Đình Hải (THPT Lê Quý Đôn) cho rằng: “Đề thi Lịch sử năm nay khá hay nhưng tương đối khó vì không yêu cầu các thí sinh phải nhớ hết các sự kiện mà thiên về tư duy nhiều hơn. Riêng bản thân em, do học chuyên Sử nên em thấy đề thi này cũng vừa sức”.

Chiều nay, các thí sinh sẽ thi môn Sinh học - môn thi cuối cùng của kỳ thi THPT Quốc gia 2015 với thời gian làm bài là 90 phút.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước