Sự kiện trong nước nổi bật từ 28/6-4/7: Lần đầu tiên tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia

PV (Tổng hợp)-Thứ bảy, ngày 04/07/2015 07:00 GMT+7

VTV.vn - Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6, đưa vào khai thác tàu bay thế hệ mới Airbus 350-900, thi THPT Quốc gia... là một số sự kiện trong nước đáng chú ý tuần qua.

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2015

Ngày 29 và 30/6, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 6/2015 nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, tình hình kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm tiếp tục ổn định và phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, mặc dù vẫn còn những khó khăn, yếu kém. Trong đó, tổng sản phẩm trong nước đạt 6,28%.

Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ và lãnh đạo các địa phương cần tìm ra các giải pháp cụ thể, tránh chung chung, để 6 tháng cuối năm đạt tốc độ tăng trưởng bằng, hoặc cao hơn nửa năm qua.

Tại phiên họp, Chính phủ cũng xem xét, hoàn thiện cơ chế chính sách để tổ chức thực hiện đối với một số chương trình, dự án đặc biệt như: Cơ chế chính sách đặc thù đầu tư xây dựng đô thị hai bên đường Nhật Tân - Nội Bài; việc xác định chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và dự thảo Nghị định về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế.

6 tháng đầu năm, nhiều lĩnh vực phát triển tích cực 6 tháng đầu năm, nhiều lĩnh vực phát triển tích cực

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định tại phiên thường kỳ tháng 6/2015 trực tuyến với các địa phương, diễn ra vào sáng nay (29/6).

Chính phủ thảo luận về dự án phát triển đô thị tuyến Nhật Tân - Nội Bài Chính phủ thảo luận về dự án phát triển đô thị tuyến Nhật Tân - Nội Bài

VTV.vn - Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ngày 30/6, Chính phủ tiếp tục phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Ngày 30/6, tại Hưng Yên, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1/7/1915 – 1/7/2015).

Trong diễn văn kỷ niệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Văn Linh - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam nhiệm kỳ 1986-1991, một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người chiến sĩ cộng sản kiên cường, một nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, người bạn tin cậy của bạn bè quốc tế là dịp ôn lại thân thế, sự nghiệp, công lao và cống hiến của đồng chí Nguyễn Văn Linh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc; rút ra những bài học bổ ích cho công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay…

Diễn văn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Văn Linh Diễn văn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Văn Linh

VTV.vn - VTV trân trọng giới thiệu bài diễn văn của Tổng Bí thư Ban Chấp hành TƯ Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Văn Linh.

Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh và tư duy đổi mới Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh và tư duy đổi mới

VTV.vn - Một trong những dấu ấn trong cuộc đời hoạt động của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh gắn liền với 2 chữ Đổi mới.

Ký kết Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam - Lào

Hai Phó Thủ tướng chứng kiến lễ ký kết Hiệp định (Ảnh: VGP)

Chiều 27/6, Hiệp định Thương mại Biên giới Việt - Lào đã được ký trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Lào Somsavat Lengsavad.

Với Hiệp định này, Việt Nam và Lào sẽ dành ưu đãi thuế xuất, nhập khẩu 0% cho các loại hàng hóa có xuất xứ từ hai nước, đồng thời dành ưu đãi 0% thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng cũng như miễn các hàng rào kỹ thuật đối với một số mặt hàng do các nhà đầu tư Việt Nam sản xuất, nuôi, trồng tại các tỉnh biên giới của Lào khi nhập khẩu về Việt Nam. Hai nước cũng thống nhất xác định các cửa khẩu biên giới đất liền được mở cho hoạt động thương mại biên giới.

Đưa vào khai thác tàu bay thế hệ mới Airbus 350-900

Trưa ngày 2/7, tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, diễn ra lễ tiếp nhận tàu bay thế hệ mới Airbus 350-900, công bố chương trình nâng cấp chất lượng 4 sao và hệ thống nhận diện thương hiệu mới của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (VNA). Đây là sự kiện đặc biệt, đánh dấu bước phát triển vượt bậc của VNA nhằm thực hiện mục tiêu trở thành một trong hãng hàng không hàng đầu khu vực và được ưa chuộng ở châu Á vào năm 2020.

Máy bay A350-900 XWB là thành viên mới nhất trong gia đình máy bay thân rộng của Airbus và cũng là một trong những loại máy bay hiện đại nhất thế giới hiện nay, được lắp hai động cơ phản lực Rolls-Royce Trent XWB, vỏ làm bằng sợi nhựa tổng hợp, nhôm, titanium và thép. Máy bay A350 có thể tiết kiệm đến 25% nhiên liệu và giảm 25% lượng khí thải CO2.

VNA đã trở thành hãng hàng không đầu tiên ở châu Á và là hãng thứ hai trên thế giới, sau Qatar Airways đưa vào khai thác máy bay A350. Theo kế hoạch, đội bay của hãng sẽ có 14 chiếc A350, gồm 10 chiếc đặt mua từ Airbus và 4 chiếc thuê ngoài.

Vietnam Airlines tiếp nhận máy bay Airbus A350 Vietnam Airlines tiếp nhận máy bay Airbus A350

VTV.vn - Chiếc máy bay hiện đại nhất thế giới Airbus A350 vừa được Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines tiếp nhận vào chiều 3/7.

Ngắm siêu máy bay Airbus A350 hiện đại nhất thế giới Ngắm siêu máy bay Airbus A350 hiện đại nhất thế giới

VTV.vn - Hôm nay, chiếc máy bay hiện đại nhất thế giới Airbus A350 đã được Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines tiếp nhận.

Năm đầu tiên tổ chức một kỳ thi THPT Quốc gia

Ngày 1/7, các học sinh lớp 12 cả nước bước vào kỳ thi THPT Quốc gia để xét tốt nghiệp và vào đại học, cao đẳng. Năm học 2014-2015 là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo áp dụng một kỳ thi THPT Quốc gia - kì thi “2 trong 1”.

Cả nước có 38 cụm thi quốc gia do các trường đại học chủ trì, dành cho các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Ngoài ra, có 61 cụm thi địa phương do các Sở GD-ĐT chủ trì dành cho các thí sinh chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp THPT. Số điểm thi là 1.671 với 34.840 phòng thi.

Các thí sinh thi 3 môn bắt buộc gồm: Toán, Văn, Ngoại ngữ. Ngoài ra, các em tự chọn thêm một số môn khác để được xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Kỳ thi kết thúc vào ngày 4/7/2015.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2015: Kết thúc 3 ngày thi, sĩ tử rạng rỡ Kỳ thi THPT Quốc gia 2015: Kết thúc 3 ngày thi, sĩ tử rạng rỡ

VTV.vn - Chiều nay (3/7), các thí sính đã hoàn thành môn Hóa học - một trong những môn thi tự chọn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015.

Hôm nay (1/7), chính thức bắt đầu kỳ thi THPT Quốc gia 2015 Hôm nay (1/7), chính thức bắt đầu kỳ thi THPT Quốc gia 2015

VTV.vn - Sáng nay (1/7), hơn 1 triệu thí sinh trong cả nước sẽ có mặt tại các điểm thi để dự thi THPT Quốc gia năm 2015.

Vĩnh biệt ba nhạc sĩ nổi tiếng của nền âm nhạc Việt Nam

Trong cùng một ngày (ngày 29/6/2015), người yêu âm nhạc cả nước đón nhận tin hai nhạc sĩ nổi tiếng là nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu và nhạc sĩ Phan Nhân ra đi, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, bạn bè, người thân và công chúng.

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu nhất của nền âm nhạc đương đại Việt Nam với những đóng góp to lớn cho sự phát triển của âm nhạc Việt Nam trong thế kỷ XX. Ông được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Một số tác phẩm tiêu biểu của ông: Đoàn vệ quốc quân, Quê tôi ở miền Nam, Nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đội kèn tí hon, Cuộc đời vẫn đẹp sao, Anh ở đầu sông em cuối sông...

Nhạc sĩ Phan Nhân là tác giả của nhiều ca khúc cách mạng nổi tiếng như Hà Nội niềm tin và hy vọng, Tình ca đất nước, Cây đàn guitar của Victor Hara, Nhớ về Pắc Bó... Ông còn là tác giả của nhiều ca khúc thiếu nhi được yêu thích như: Chú ếch con, Em là bông lúa Điện Biên, Hàng cây ơn Bác... Ông đã được tặng Giải thưởng Nhà nước.

Ngày 3/7, nhạc sĩ An Thuyên đột ngột qua đời ở tuổi 66 do một cơn nhồi máu cơ tim. Nhạc sĩ An Thuyên được xem là đại diện xuất sắc nhất của thế hệ nhạc sĩ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Nhạc sĩ An Thuyên sinh năm 1949 tại Quỳnh Lưu, Nghệ An, là tác giả của hàng chục ca khúc nổi tiếng mang phong cách dân ca cũng như hành khúc, trong đó có thể kể đến các ca khúc như: Em chọn lối này, Ca dao em và tôi, Thơ tình của núi, Chín bậc tình yêu, Huế thương, Mẹ Việt Nam anh hùng

Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu: Một bậc thầy phổ nhạc cho thơ Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu: Một bậc thầy phổ nhạc cho thơ

VTV.vn - Sáng nay (3/7), linh cữu của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu được đưa đến hỏa thiêu tại Nghĩa trang Phúc An Viên (phường Long Thạnh Mỹ, Q.9).

Nhạc sĩ An Thuyên và những ca khúc còn mãi với thời gian Nhạc sĩ An Thuyên và những ca khúc còn mãi với thời gian

VTV.vn - Trong niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi đột ngột của nhạc sĩ An Thuyên, hãy cùng lắng nghe những sáng tác đã đưa tên tuổi của ông đến với khán giả yêu nhạc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước