Thi THPT Quốc gia 2016: Thí sinh đạt 4,995 điểm mới được làm tròn lên 5 điểm

Thu Ngà-Thứ năm, ngày 07/07/2016 10:08 GMT+7

VTV.vn - Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, Bộ GD - ĐT đã có quy định siết chặt việc làm tròn điểm, nhằm đảm bảo công bằng cho các thí sinh.

Theo ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng (Bộ GD - ĐT), thay đổi lớn nhất trong chấm thi tốt nghiệp THPT năm nay là việc làm tròn điểm.

Theo quy định cũ, điểm thi từng môn sẽ được làm tròn đến 0,25. Tuy nhiên, nếu các môn trong tổ hợp môn thi của thí sinh đều nằm trong diện được làm tròn thì sẽ mất công bằng cho các thí sinh khác. Chính vì vậy, quy chế về làm tròn điểm thi đại học và điểm thi THPT Quốc gia 2016 ghi rõ: tổ chấm tiến hành chấm điểm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm.


Thí sinh làm thủ tục dự thi trước kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2016

Thí sinh làm thủ tục dự thi trước kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2016

Cụ thể, với mỗi bài thi trắc nghiệm, hội đồng chấm thi có thể lấy đến 0,01 điểm. Những bài thi trắc nghiệm này thường có 50 câu hỏi, mỗi câu tương ứng 0,2 điểm.

Thực tế cho thấy, nếu vẫn áp dụng cách tính tròn 0,25 như năm 2015 thì điểm số 0,2 sẽ làm tròn lên 0,25; điểm số 0,4 và 0,6 làm tròn về cùng 0,5. Việc làm tròn như trên có thể gây chênh lệch về điểm số cho thí sinh và thiếu công bằng trong xét tuyển.

Với quy định mới, nếu thí sinh được 4,99 điểm thi THPT Quốc gia cũng vẫn phải giữ nguyên, chỉ khi đạt 4,995 đến 4,999 điểm mới được cộng tròn thành 5 điểm.

Cũng theo Thông tư sửa đổi, bổ sung quy chế thi THPT 2016, ngoài siết chặt việc làm tròn điểm, các hội đồng chấm thi phải siết chặt quy định về chấm phúc khảo. Quy chế ghi rõ: bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) từ 0,25 điểm trở lên thì được điều chỉnh điểm.

Điểm chính thức của bài thi sau phúc khảo được trưởng ban phúc khảo trình chủ tịch hội đồng thi ký duyệt.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước