Thi THPT Quốc gia 2017: Học sinh đổ xô đi luyện thi trắc nghiệm

Theo VOV-Chủ nhật, ngày 09/10/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn - Chưa biết phương pháp luyện thi trắc nghiệm của các trung tâm ra sao, nhưng nhiều học sinh lớp 12 ở Hà Nội đang đổ xô đi ôn luyện.

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố thi trắc nghiệm tất cả các môn (trừ môn Ngữ văn) trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, chỉ cần lên mạng gõ từ khóa tìm kiếm là "luyện thi trắc nghiệm", ngay lập tức thí sinh và phụ huynh sẽ tìm được nhiều trung tâm tổ chức luyện thi theo hình thức này.

Lời giới thiệu và quảng cáo cho các khóa luyện thi trắc nghiệm của các trung tâm này rất hấp dẫn để thu hút học sinh, như: luyện tốc độ làm bài trắc nghiệm nhanh, mẹo luyện thi trắc nghiệm môn Toán, mẹo bấm máy tính nhanh, phương pháp học môn Lịch sử để thi trắc nghiệm đạt điểm cao...

Tìm hiểu thực tế tại một trung tâm luyện thi trên đường Tạ Quang Bửu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, trong giờ ôn thi trắc nghiệm môn Toán giáo viên hướng dẫn cho học sinh các phương pháp bấm máy tính cầm tay nhanh, với mục tiêu giúp thí sinh làm bài nhanh nhất.

Em Đặng Việt Quang, học sinh lớp 12, trường THPT Kim Liên cho biết: "Trung tâm dạy kỹ năng bấm máy tính và những thủ thuật riêng thì sẽ làm nhanh hơn. Một bài làm khoảng 2 phút thì làm khoảng 10 giây là xong. Em lên mạng tìm theo nhiều người giới thiệu thì thấy chọn trung tâm này tốt. Em cũng làm thử mấy đề rồi, em nghĩ là trắc nghiệm thì sẽ nhanh hơn mấy bài tự luận".

Hầu hết học sinh tìm đến các trung tâm luyện thi trắc nghiệm đều có chung tâm lý lo lắng vì các môn Toán, Địa lý, Lịch sử và Giáo dục công dân lần đầu tiên thi theo hình thức trắc nghiệm, nên không biết phải làm bài thi như thế nào cho kịp thời gian quy định.

Nắm bắt được tâm lý này của học sinh, các trung tâm luyện thi đã nhanh chóng thay đổi phương pháp ôn tập theo bộ đề sang giải các bài tập trắc nghiệm, luyện cho học sinh các phương pháp giải nhanh bằng máy tính cầm tay, phương pháp dùng mẹo loại nghiệm, phương pháp đoán câu trả lời đúng...

Thầy giáo Nguyễn Tiến Đạt, giáo viên môn Toán tại Trung tâm luyện thi Tiến Đạt, phố Tạ Quang Bửu cho biết: "Chúng tôi đã biên soạn ra một bộ đề trắc nghiệm, đồng thời cũng phải soạn ra được phương pháp bấm máy sao cho học sinh đạt được thời gian tối ưu nhất khi làm bài. Hiện tại, mọi chương trình thi đều bám vào sách giáo khoa, dù là tự luận hay trắc nghiệm. Nhưng bây giờ học sinh phải nắm rất chắc kiến thức nền tảng, đồng thời các em không chỉ trang bị phương pháp làm tự luận như thuần túy trước đây, mà cần trang bị cho mình thêm phương pháp giải nhanh, cũng như các mẹo hay thủ thuật bấm máy tính để các em tiết kiệm thời gian làm bài".

Với tâm lý "thi gì, học nấy" thi trắc nghiệm thì phải ôn thi trắc nghiệm, nên các học sinh lớp 12 đua nhau tìm học tại những trung tâm luyện thi trắc nghiệm. Không chỉ đi học để bổ trợ kiến thức còn yếu mà nhiều học sinh khá giỏi cũng tìm đến các trung tâm luyện thi này với mong muốn học được những kỹ năng tốt và các mẹo để làm bài thi trắc nghiệm đạt kết quả tốt nhất.

Theo các giáo viên và chuyên gia, tình trạng luyện thi đại học đã tồn tại từ nhiều năm nay, nhưng trong những năm gần đây, việc tổ chức luyện thi đã giảm hẳn, nhiều trung tâm vắng học viên phải đóng cửa. Chỉ sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi mới, thì việc tổ chức luyện thi mới lại rộ lên.

Ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cũng thừa nhận, tình trạng luyện thi đại học đã và đang tồn tại để đáp ứng nhu cầu ôn tập của học sinh: "Chúng tôi chỉ đạo các trường, phải vừa dạy học cho tốt kiến thức kỹ năng, nhưng phải hướng dẫn học sinh cách thức thi các kỳ thi theo phương thức thi trắc nghiệm".

Việc các trung tâm luyện thi trắc nghiệm hoạt động sôi động trong thời gian gần đây đã phản ánh nhu cầu thực tế của học sinh ở Hà Nội. Phương pháp luyện thi trắc nghiệm ở các trung tâm này chưa biết có mang lại hiệu quả đối với việc học và thi của học sinh hay không, nhưng việc luyện thi như hiện nay đang tốn nhiều thời gian, tiền bạc, công sức của cả học sinh và phụ huynh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước