Thi tốt nghiệp THPT 2022: Tối ưu hóa điểm số bài thi Toán với những mẹo sau

Khánh Nguyễn-Thứ ba, ngày 05/07/2022 19:58 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Đối với môn Toán, vấn đề quyết định vẫn là kiến thức cơ bản vững chắc cùng với đó là tâm lý đi thi cũng phải vững vàng.

TS Lê Anh Tuấn – Giảng viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cho hay, thông qua cả một quá trình ôn thi dài ngày, chắc chắn đến thời điểm này các em đa phần đều đã sẵn sàng để bước vào kì thi. Để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi, các em học sinh cần lưu tâm một số vấn đề sau:

Chính bản thân phụ huynh cần tạo tâm trạng vui vẻ cho con em

Các em học sinh ở trong giai đoạn ôn thi và trước khi bước vào kì thi thường rất dễ bị ảnh hưởng tâm lý từ những lời nói của cha mẹ. Chính vì thế phụ huynh học sinh nên là người giữ vững tinh thần, lập trường để giúp tinh thần của con em mình cũng được ổn định, yên tâm học tập. Cha mẹ cũng nên tạo cho con em tâm trạng vui vẻ, thoải mái.

Các em không nên suy nghĩ, lo lắng thái quá rất dễ làm ảnh hưởng đến tâm lý của con trước ngày thi. Hơn bất kỳ điều gì, tình cảm gia đình thiêng liêng, quý báu luôn là món quà vô giá cung cấp thêm sức mạnh cho con được tự tin và bình tĩnh hơn trước những kì thi mang tính quyết định quan trọng này.

Phụ huynh học sinh không nên đặt nặng vấn đề đậu - rớt vào con em mình, cha mẹ chỉ cần ở bên, chăm sóc cho con thật tốt về mặt sức khỏe cũng như tinh thần. Đồng thời, hãy tạo niềm tin cho con rằng con sẽ làm được. Không liều thuốc nào tốt bằng sự động viên, sẽ giúp các em chữa được bệnh căng thẳng và lo lắng. Sức khỏe tốt và tâm lý thoải mái luôn là điều quan trọng nhất với các em lúc này.

Học sinh cần giữ gìn sức khỏe để vui vẻ chào đón kỳ thi

Có sức khỏe tốt và tâm lý vững vàng thì các em mới đủ tỉnh táo để vượt qua kỳ thi. Do vậy, việc giữ bản thân có một cơ thể khỏe mạnh là điều nên làm. Các em nên hạn chế sử dụng thực phẩm có cafein hoặc có gas và ngủ đủ giấc, đúng giờ. Bên cạnh đó các em đừng nên tự tạo quá nhiều áp lực cho bản thân. Hồi hộp, lo lắng là điều rất bình thường tuy nhiên nó sẽ gây cản trở sự hoạt động của não bộ. Chuyện gì đến rồi sẽ phải đến, có lo lắng thì kỳ thi vẫn phải diễn ra.

Thay vì lo lắng sao các em không hoan nghênh việc mình sắp kết thúc 12 năm làm học sinh? Trong đầu luôn nghĩ rằng, có nhiều con đường để đi đến thành công, mình chỉ cần cố gắng hết khả năng của mình để sau này không phải tiếc nuối, có như vậy thì các em mới có được tâm lý thoải mái, vững vàng trong kì thi.

Chuẩnbị trước khi thi:

- Cácem cần chuẩn bị đầy đủ các loại bút (bút bi, bút chì, gọt bút chì, tẩy) 3 - 5cái; phiếu dự thi, máy tính, CMTND/CCCD, đồng hồ (nên có để canh chiến thuậtlàm bài), 1 chai nước (350 - 500ml) đã bóc nhãn.

- Nên cho hết vào 1 túi đựng tài liệu.

Những lưu ý trong quá trình làm bài thi

Trước khi kỳ thi bắt đầu các em nên soạn đầy đủ tài liệu, bút, thước, máy tính, tẩy, bút chì, các loại giấy tờ…bỏ vào cặp sẵn, sáng dậy chỉ cần mang chúng theo và đến trường. Để tránh việc đi trễ các em nên đặt báo thức hoặc nhờ cha, mẹ gọi dậy nhé. Việc thức khuya ôn bài là khó tránh khỏi trong các cuộc thi lớn. Tuy nhiên, đừng vì vài phút trễ giờ mà các em không được vào phòng thi. Các em không nên "đua đòi" thành tích với các bạn cùng trang lứa. Việc của mình là thi để tốt nghiệp THPT và đỗ vào trường đại học mơ ước chứ không phải để làm thủ khoa. Cho nên các em chỉ cần ôn thi hết sức và cố gắng làm bài với chính năng lực của mình. Khi đặt ra mục tiêu phù hợp với khả năng của mình các em sẽ đỡ căng thẳng hơn; từ đó cũng sẽ vượt qua kỳ thi dễ dàng hơn.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Tối ưu hóa điểm số bài thi Toán với những mẹo sau - Ảnh 2.

TS Lê Anh Tuấn – Giảng viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Những lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm

+ Đọc lướt qua một lượt đề thi chứ không đọc chi tiết kỹ từng câu: Sau khi giám thị phát đề thi, thí sinh sẽ có khoảng 5 phút để kiểm tra đề xem có thiếu sót hoặc thắc mắc gì không. Hãy tranh thủ thời gian này để lướt nhanh qua một lượt đề thi. Sau khi đọc lướt một lượt xem phần nào chắc chắn thì làm trước. Đọc thật kĩ yêu cầu của câu hỏi là bước để tránh việc sai những câu đáng tiếc dù bạn đã biết rõ câu trả lời.

+ Với mỗi môn thi trắc nghiệm số lượng câu hỏi sẽ khác nhau, ví dụ với môn Toán đề thi có 50 câu, nhưng đều tuân thủ theo nguyên tắc sắp xếp câu hỏi từ dễ đến khó theo từng khu vực, chính vì vậy các em cần biết phân bổ thời gian hợp lý cho từng khu vực câu hỏi. Mỗi câu hỏi sẽ có bình quân từ 1,5 đến 2 phút để làm tuy nhiên với các câu ở mức độ nhận biết, thông hiểu các em cần làm nhanh, chỉ tính ở mức độ vài chục giây một câu, thời gian còn lại các em dồn vào câu mức độ vận dụng và vận dụng cao.

+ Với môn Toán nếu các em thành thạo và nắm vững kiến thức cơ bản thì 38 câu đầu trong đề thi chủ yếu ở mức độ nhận biết thông hiểu các em nên làm trong khoảng 30 đến 35 phút. 12 câu còn lại ở mức độ vận dụng, vận dụng cao các em sẽ có khoảng thời gian tương đối dài để xử lý. Biết phân bố thời gian và có chiến thuật làm bài trắc nghiệm hợp lý sẽ giúp các em đạt kết quả cao trong môn thi đó.

Tối ưu hóa điểm số với năng lực mỗi học sinh

Tùy vào lực học mà mỗi bạn học sinh sẽ có cho mình những mục tiêu điểm số khác nhau. Đạt điểm 7-8 mỗi môn không phải chuyện quá khó khăn với các em học sinh, đặc biệt là các em có học lực trung bình khá trở lên. Tuy nhiên, rất nhiều thí sinh chủ quan nên thường bị mất điểm ở những câu dễ. Không chỉ học sinh trung bình khá, kể cả các bạn có học lực khá giỏi vẫn thường mắc những lỗi này. Chỉ cần các thí sinh chú ý hơn một chút trong quá trình làm bài thì cơ hội đạt điểm cao là điều các em có thể nắm trong tầm tay. Để tối ưu hóa điểm số theo năng lực các em cần lưu ý như sau:

- Với các em có lực học ở mức dưới trung bình, trung bình, trung bình khá các em cần hiểu rõ bản thân mình để đặt mục tiêu vừa sức. ví dụ với môn Toán em xác định năng lực của em chỉ đạt được mức khoảng 8 điểm, vậy thì em cần tập trung làm tỉ mỉ, chi tiết, kỹ càng 40 câu đầu trong đề thi, vì 40 câu này chính là những câu phù hợp nhất với năng lực của em, không mắc những sai lầm đơn giản dẫn đến mất điểm oan như: Nhầm lẫn tính chất, khái niệm; Không đọc kỹ đề bài dẫn đến nhầm lẫn; Xét không hết các trường hợp; Biến đổi sai, tính toán sai; Không đặt điều kiện…

Các em làm xong 40 câu này thật cẩn thận thì mới nghĩ tiếp đến việc làm tốt các câu ở phía sau vì các câu ở phía sau hầu hết sẽ ở mức độ khó khăn hơn so với khả năng của mình. Tuy nhiên nói như thế không có nghĩa là các em sẽ bỏ qua những câu khó hơn ở phía cuối đề thi bởi vì trong những câu khó hơn đó vẫn sẽ có những câu các em có thể làm được. Hãy tận dụng mọi cơ hội dù là nhỏ nhất để nhích điểm lên từng chút một.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Tối ưu hóa điểm số bài thi Toán với những mẹo sau - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

- Với các em có lực học khá giỏi để đạt được điểm tuyệt đối theo năng lực của mình thì cần đảm bảo nguyên tắc: Câu dễ không được sai, câu khó làm được số lượng tương đối so với khả năng của mình. Để đạt được điều này chỉ cần các em làm cẩn thận từng câu hỏi nhưng cẩn thận phải kèm với tốc độ xử lý nhanh chứ không thể chậm được. Với các câu hỏi mức nhận biết, thông hiểu các em cần tận dụng thật tốt thời gian để còn dành thời gian cho các câu hỏi mức khó hơn. Bình tĩnh, tự tin, nhanh nhưng không ẩu thì chắc chắn các em sẽ đạt được điểm số cao thậm chí vượt lên năng lực của chính mình. Với các bạn lực học khá giỏi, cần nắm rõ các câu khó có thể trải đều ở tất cả các chủ đề kiến thức.

Ví dụ với môn Toán các câu khó trải đều ở các chủ đề: Hàm số và bài toán liên quan; Mũ- logarit; Nguyên hàm, tích phân; Số Phức; Thể tích khối đa diện; Khối tròn xoay; Tọa độ không gian. Vì thế các em phải ôn đều tất cả các chủ đề kiến thức, tuy nhiên các em tự nhìn ra thế mạnh ở phần chủ đề nào thì các em tập trung làm những câu ở chủ đề đó nhiều hơn.

Việc của các em bây giờ chỉ là có kế hoạch nghỉ ngơi hoạt động thể dục thể thao hợp lý để nâng cao sức khỏe, đầu óc minh mẫn. Thời điểm bây giờ để học 1 kiến thức mức độ vận dụng cao là rất khó, mà chưa chắc đã làm được với các em có lực học mức khá bởi vì các em dễ có tư tưởng còn nước còn tát biết đâu lại làm được 1 câu vận dụng cao.

Ở thời điểm này các em cần ôn lại một lượt tất cả các kiến thức cơ bản, thuộc hết lý thuyết, không luyện đề và cũng không học các câu vận dụng cao nữa, không tham gia xem các buổi livestream của người khác trên mạng xã hội, đặc biệt là buổi tối trước hôm diễn ra kỳ thi bởi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của các em. Hãy tự tạo cho mình sự thoải mái nhất có thể bằng các hoạt động như xem 1 tiểu phẩm hài, đi dạo nơi có nhiều cây xanh mát mẻ…Bên cạnh đó các em cũng cần cân đối xem các môn mình còn chỗ nào cần xem lại kiến thức, nếu chưa nhớ hết kiến thức thì cần xem lại luôn. Các em nên nhớ rằng không ai bỏ hết trứng vào cả một giỏ cả, một môn thi không thể quyết định cho cả kỳ thi, vì vậy các em cần dàn đều thời gian ôn tập cho các môn nhé. Cố gắng hết khả năng và đừng quá lăn tăn nếu kết quả chưa được như ý bởi vì thành công sẽ đến với người luôn nỗ lực, kiên trì.

Cô Nguyễn Thị Khuyên (Tổ Toán - Hệ thống Giáo dục HOCMAI) nhắn nhủ:

Học sinh cần nghỉ ngơi sớm, không nên ôn bài khuya. Nếu học sinh lo lắng có thể làm 1 vài bài tập ở mức độ nhẹ nhàng mang tính chất trấn an tinh thần, giúp học sinh bình tĩnh.Các em chủ động chuẩn bị dụng cụ đi thi như bút, máy tính bỏ túi, giấy báo thi,... và để sẵn trên xe hoặc để ở nơi dễ nhìn thấy tránh trường hợp quên giấy tờ. Các em có thể nhờ người nhà gọi dậy sớm tránh trường hợp ngủ quên không đi hoặc đến muộn giờ thi.

Khi làm bài:

- Làm đến đâu, chắc đến đó. Làm đến đâu, khoanh đến đó.

- Khoảng 38 câu đầu trong đề thi môn Toán là các câu hỏi dễ ăn điểm. Vì vậy, các bạn học sinh cần làm bài một cách cẩn thận và chính xác nhất là với các học sinh có trung bình, trung bình khá.

- Với các câu hỏi khó:

+ Đọc đề lần đầu đã nghĩ ra hướng giải: Học sinh ưu tiên làm trước.

+ Đọc đề lần đầu chưa nghĩ ra hướng giải: Học sinh nên bỏ qua, không sa đà vào tìm cách giải. Học sinh nên ưu tiên làm hết các câu có hướng làm trước và quay lại suy nghĩ hướng giải của các câu chưa làm ra sau khi kiểm tra lại đáp án của các câu hỏi còn lăn tăn, vướng mắc."

- Tô hết đáp án (kể cả với các câu hỏi không tìm được kết quả)

- Kiểm tra lại thông tin 1 lần cuối trước khi nộp bài (Như SBD, mã đề thi,...)

- Không nên so đáp án để tránh gây tâm lí cho các bài thi sau.

- Ăn uống, nghỉ ngơi sớm, chuẩn bị một tinh thần thoải mái cho ngày thi tiếp theo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước