Thủ khoa Đại học Bách khoa Hà Nội: "Chọn đúng ngành mong muốn, kiên định đặt niềm tin"

Minh Đức-Thứ năm, ngày 14/04/2016 06:27 GMT+7

VTV.vn - Thủ khoa Đại học Bách khoa Hà Nội 2015 sẽ có những chia sẻ thú vị và bổ ích dành cho các sĩ tử chuẩn bị vượt vũ môn kỳ tuyển sinh Đại học Cao đẳng 2016 sắp tới

Trong mùa tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2015, cậu học sinh quê Thái Bình - Hoàng Minh Giám đã dành được 29 điểm, trở thành thủ khoa đầu vào của Đại học Bách khoa Hà Nội. Gần như giành điểm tuyệt đối ở cả 3 môn thi, Lý đạt 9,5 điểm, môn Toán và Hóa đạt 9,75 điểm, Hoàng Minh Giám chắc chắn sẽ đem đến nhiều lời khuyên có ích dành cho các sỹ tử trong việc ôn luyện kiến thức và định hướng chọn ngành nghề.

- Được biết bạn đang theo học Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội, lý do nào khiến bạn quyết định theo học ngành này?

Mình có một sở thích và đam mê đặc biệt với máy tính, các chương trình, phần mềm và luôn mong muốn sau này có thể trở thành một lập trình viên trong tương lai. Với ước mơ như vậy, mình lựa chọn ngành công nghệ thông tin của Đại học Bách khoa, đây cũng là một ngành đang rất phát triển và có nhiều triển vọng.

- Năm nay, các bạn tham gia thi tuyển Đại học, Cao đẳng sẽ chỉ được nộp hồ sơ vào một trường, bạn có lời khuyên gì trong việc chọn ngành, chọn trường không?

Mình thấy việc thay đổi quy chế của năm nay sẽ giúp các bạn đỡ lo lắng hơn, phụ huynh cũng đỡ vất vả hơn. Vì chỉ được nộp 1 trường và không được rút nộp nhiều, mình khuyên các bạn nên chọn đúng ngành bản thân thích, kiên định và đặt niềm tin. Tất nhiên các bạn nên lựa chọn nộp hồ sơ vào một ngôi trường có số điểm ngang tầm với mình thì cơ hội sẽ cao hơn.

- Lựa chọn con đường trở thành một lập trình viên tương lai, bạn có được gia đình tư vấn và ủng hộ không?

Ban đầu, gia đình mình muốn mình thi vào trường công an hoặc quân đội. Nhưng khi mình quyết định thi vào Đại học Bách khoa để thực hiện ước mơ thì vẫn nhận được sự ủng hộ của bố mẹ. Điều quan trọng là mình biết bản thân mình muốn gì, ước mơ điều gì, nếu mình đủ quyết tâm và dũng cảm thì sẽ nhận được sự ủng hộ của gia đình thôi.

Thật ra, hiện tại mình cũng chưa có suy nghĩ gì thật sự rõ ràng cho tương lai, vì từ giờ đến lúc mình ra trường vẫn còn 4 năm học nữa. Đến lúc đấy chắc chắn xã hội cũng sẽ có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, mình sẽ thực hiện những mục tiêu gần nhất đã, sau khi ra trường có được một công việc ổn định rồi sau đó mới nghĩ đến việc khởi nghiệp riêng. Phải đến 2 năm nữa mình mới được phân ngành học, nhưng mình nghĩ các ngành trong công nghệ thông tin đều liên quan đến nhau, dù chọn ngành nào cũng có thể làm được công việc mong muốn.


Chàng trai thủ khoa trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã có những chia sẻ thú vị về quan điểm và kinh nghiệm trong việc thi cử

Chàng trai thủ khoa trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã có những chia sẻ thú vị về quan điểm và kinh nghiệm trong việc thi cử

- Bạn nghĩ sao về việc cử nhân ra trường phải có tiền và quan hệ mới xin được việc?

Mình thấy cái đấy không đúng, theo mình năng lực sẽ chứng minh tất cả. Thật ra gia đình mình không có điều kiện vậy nên mình sẽ cố gắng học tập để lấy được tấm bằng tốt hơn. Tất nhiên, việc rèn nghề và kĩ năng xã hội cũng rất quan trọng. Không chỉ cần tấm bằng tốt, học thực lý thuyết đủ mà cách mình làm việc chuyên nghiệp cùng kĩ năng trong công việc cũng rất quan trọng. Mình sẽ không ngừng nâng cao khả năng, kĩ năng của mình để được các nhà tuyển dụng lựa chọn.

- Bạn có bí quyết ôn thi nào muốn chia sẻ không?

Mình nghĩ các bạn học sinh lớp 12 nên phân bổ thời gian học và nghỉ ngơi xen kẽ đều đặn, nếu học quá nhiều không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý sẽ bị mệt và cũng không có hiệu quả. Về phần học tập các công thức thì các bạn nên chia ra từng phần học dần, không nên học một lúc quá nhiều sẽ dễ bị sót và quên. Học từng phần cũng sẽ giúp nhỡ rõ ràng. Đặc biệt, theo mình các bạn nên học thật kỹ và vững các kiến thức trong sách giáo khoa. Ngoài ra, bản thân mình cũng thường vừa đan xen việc học với việc nghỉ ngơi, chơi thể thao đều đặn, như vậy sẽ học bài sẽ thoải mái hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước