Đổi mới xét tuyển ĐH và CĐ 2016: Sau nộp đơn, thí sinh không được điều chỉnh nguyện vọng

EduTalk Nhìn & Thấy-Chủ nhật, ngày 10/04/2016 14:52 GMT+7

VTV.vn - Đây là một trong những đổi mới của công tác xét tuyển ĐH và CĐ 2016 theo lời PGS.TS Trần Văn Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT.

Trong cuộc trò chuyện tại chương trình EduTalk Nhìn và Thấy về những thay đổi của công tác xét tuyển Đại học và Cao đẳng 2016, khán giả được gặp gỡ với 2 khách mời là PGS.TS Trần Văn Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Bộ Giáo dục và Đào tạo – và PGS.TS Hoàng Minh Sơn – Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa, Hà Nội.

Trước câu hỏi những kinh nghiệm quan trọng nhất đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo rút ra sau kỳ xét tuyển năm ngoái, PGS.TS Trần Văn Nghĩa cho biết: “Trong năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có báo cáo với Chính phủ về kết quả của kỳ tuyển sinh năm 2015 và trong báo cáo này đã nêu bật được những vấn đề còn tồn tại và những nguyên nhân đã gây ra những khiếm khuyết ấy”.

“Do thời gian mỗi đợt xét tuyển khá dài và việc quy định mỗi thí sinh đợt 1 đăng ký vào một trường dẫn đến việc thí sinh sẽ chờ đến cuối mới nộp hồ sơ và gây ra sự lộn xộn ở một số trường trong giai đoạn cuối của xét tuyển đợt 1” – PGS.TS Trần Văn Nghĩa nói thêm.

Vậy trên cơ sở những kinh nghiệm được rút ra thì trong năm 2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo có những điều chỉnh như thế nào?

“Thứ nhất, sau khi có kết quả thi, thí sinh chỉ được nhận 1 giấy chứng nhận kết quả thi do trường Đại học cấp và thí sinh không dùng giấy này để đăng ký xét tuyển. Chỉ dùng giấy này để nộp vào trường nhập học” – PGS.TS Trần Văn Nghĩa trả lời.

“Thứ 2, hồ sơ đăng ký xét tuyển năm nay đơn giản hơn rất nhiều so với năm 2015” – PGS.TS Trần Văn Nghĩa nói tiếp – “Để đăng ký xét tuyển thí sinh chỉ cần điền thông tin vào phiếu đăng ký xét tuyển và gửi phiếu đăng ký xét tuyển ấy về trường bằng đường bưu điện, CPN hoặc trực tuyến. Hoặc các trường có thể thêm hình thức xét tuyển phù hợp, đảm bảo không gây ra khó khăn cho học sinh cũng như những bức xúc cho xã hội”.

“Điểm quan trọng nữa trong việc xét tuyển là năm nay, đợt 1 quy định thí sinh được phép đăng ký tối đa 2 trường, mỗi trường là 2 ngành theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 2” – PGS.TS Trần Văn Nghĩa tiếp tục – “Và những đợt xét tuyển bổ sung thì được đăng ký tối đa 3 trường và mỗi trường cũng có tối đa 2 ngành. Điểm đặc biệt quan trọng nhất là năm nay không cho phép thí sinh điều chỉnh lại nguyện vọng của mình sau khi đã nộp đơn”.

“Điểm cuối cùng thí sinh cần lưu ý trong xét tuyển năm nay là do ngay từ đợt đầu thí sinh được đăng ký tối đa 2 trường nên một số thí sinh có kết quả tốt, lựa chọn được trường phù hợp thì có khả năng trúng tuyển cả 2 trường. Như vậy, sau khi trường công bố kết quả xét tuyển, bắt buộc thí sinh phải xác nhận mình sẽ học trường nào bằng cách nộp hành chính giấy tờ cho trường đó”.

Liệu những thay đổi của năm nay có giúp cho công tác xét tuyển giải quyết được những bất cập của năm ngoái hay không? Hãy cùng lắng nghe cuộc trò chuyện giữa Edutalk Nhìn và Thấy với hai khách mời PGS.TS Trần Văn Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Bộ Giáo dục và Đào tạo - và PGS.TS Hoàng Minh Sơn – Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa, Hà Nội – trong video dưới đây:

Edu Talk: Đổi mới xét tuyển Đại học và Cao đẳng 2016

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

xét tuyển ĐH

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước