Thu ngắn kỳ nghỉ Hè để học sinh kéo dài nghỉ Đông

Khánh Nguyễn-Chủ nhật, ngày 04/09/2016 18:48 GMT+7

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, trong năm tới có thể nghiên cứu thu ngắn thời gian của kỳ nghỉ hè 3 tháng như hiện nay để kéo dài kỳ nghỉ Đông cho học sinh các cấp.

Cuối năm học 2015 - 2016, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã đề xuất Thành ủy về việc cho học sinh trên địa bàn thành phố nghỉ trọn vẹn 3 tháng Hè, đồng thời cũng không tiến hành việc dạy học trong 2 tuần trước khai giảng như các năm trước. Sở GD&ĐT Đà Nẵng cũng đã xin ý kiến Bộ GD&ĐT.

Về vấn đề này, Bộ GD&ĐT cho biết, việc quyết định cho học sinh nghỉ trọn vẹn 3 tháng Hè là tùy thuộc vào điều kiện của từng địa phương, nhưng phải đảm bảo khung thời gian năm học, cụ thể là phải dạy và học đủ trong 37 tuần.

Trong cuộc họp báo khai giảng năm học mới 2016 - 2017 diễn ra chiều 4/9/2016, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ một lần nữa khẳng định, trong khung thời gian năm học, Bộ GD&ĐT không máy móc yêu cầu các trường từng tuần, từng tháng phải làm gì, các địa phượng chủ động sắp xếp sao cho hợp lý.

Trong đó, theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, trong năm học tới, Bộ sẽ nghiên cứu cải tiến để tăng thời gian nghỉ Đông thay vì nghỉ Hè dài 3 tháng như hiện nay.

Thu ngắn kỳ nghỉ Hè để học sinh kéo dài nghỉ Đông - Ảnh 1.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

"Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn mang tính dịnh hướng để các cháu học sinh có thời gian nghỉ Hè bổ ích, vui tươi. Tuy nhiên, không nhất thiết quy định các trường phải nghỉ hè 3 tháng mà có thể tăng thời gian nghỉ đông. Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, thời tiết lạnh, các trường có thể kéo dài kỳ nghỉ này lên thành vài tuần. Như vậy, học sinh có cả kỳ nghỉ Hè và nghỉ Đông", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết.

Ở nước ta, đặc biệt là miền Bắc và Trung, nhiệt độ vào mùa Đông xuống khá thấp, thậm chí có nơi đã xuống dưới 0 độ C, xuất hiện băng tuyết. Mùa Đông thời tiết khắc nghiệt không kém mùa Hè. Vì thế, đề xuất tăng thời gian nghỉ Đông có thể là một trong những giải pháp hợp lý để giúp học sinh, đặc biệt là các học sinh vùng cao, miền núi bớt khó khăn khi đến trường.

Ngoài ra, do tình hình thời tiết biến đổi bất thường, nhiều nơi xảy ra ngập lụt diện rộng, cũng ảnh hưởng đến việc đến trường của học sinh. Bộ GD&ĐT cũng khuyến khích các địa phương chủ động đề xuất phương án phù hợp nếu vẫn đảm bảo khung thời gian năm học.

Nghỉ Đông

Ở Mỹ, học sinh nghỉ đông thường hay đi du lịch với các chuyến đi dài ngày bằng ô tô để khám phá thế giới xung quanh.

Ở châu Âu, nếu có Schengen visa, việc đi lại và di chuyển trong khu vực trở nên dễ dàng và giúp các kỳ nghỉ hè trở nên bổ ích hơn với các chuyến đi dài ngày.

Nghỉ Hè

Ở Australia, mỗi năm học sinh được nghỉ đến 4 kỳ nghỉ, 2 tuần vào giữa học kỳ I, 2 tuần vào giữa học kỳ II; 6 đến 7 tuần nghỉ hè và 2 tuần nghỉ giữa năm học.

Học sinh ở Anh cũng có 4 kỳ nghỉ, 8 ngày trong dịp Lễ phục sinh, 15 ngày nghỉ Đông, 15 ngày cho kỳ nghỉ Xuân và khoảng hơn 40 ngày cho kỳ nghỉ Hè.

Còn ở Nhật Bản, mỗi năm học có 3 kỳ nghỉ. Nghỉ Đông thời gian khoảng từ 26/12 đến 6/1 (10 ngày), nghỉ Xuân từ 25/03 đến 04/05 (10 ngày) và nghỉ Hè từ 20/7 đến 31/8 (khoảng 40 ngày).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI