Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Chỉ thí sinh thực sự xuất sắc mới đạt được điểm tuyệt đối

Minh Đức-Thứ tư, ngày 20/07/2016 20:18 GMT+7

VTV.vn - Hiện đang có rất nhiều ý kiến tranh luận về điểm thi Toán năm nay hiếm điểm 10 tuyệt đối và nhiều thí sinh bỏ làm tự luận môn Tiếng Anh.

Sau khi điểm thi THPT Quốc gia 2016 được công bố, nhiều người nhận định rằng điểm thi của các môn như Lý, Hóa có tỉ lệ đạt điểm 10 cao, trong khi đó điểm môn Toán lại không nhiều điểm tuyệt đối như dự đoán, điều này cũng khiến cho khối A rất ít điểm tuyệt đối 30. Đã có nhiều ý kiến tranh luận xoay quanh vấn đề này.

Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết: "Đề thi năm nay đã rút kinh nghiệm từ năm ngoái. Năm ngoái, đề thi có sụ phân hóa chưa thực sự tốt nên có nhiều thí sinh điểm 10 khiến cho các trường top trên phải đặt ra tiêu chí phụ để tuyển được đủ thí sinh có chất lượng đầu vào đồng đều. Năm nay, đề thi có độ phân hóa tốt hơn, thay vì điểm 9 lên 10 tuyệt đối thì sẽ có 9,25; 9,5 hay 9,75. Việc chia nhỏ như vậy sẽ khiến dải điểm không bị dốc, tất nhiên làm như vậy sẽ rất hiếm điểm 10, chỉ em nào thực sự xuất sắc mới đạt được điểm tuyệt đối".

Thứ trưởng cũng cho biết thêm rằng hai môn Lý, Hóa thi với hình thức trắc nghiệm còn môn Toán thi tự luận, vậy nên phân dải điểm sẽ có sự khác nhau. Đề thi năm nay sử dụng cho cả mục đich tốt nghiệp và xét tuyển ĐH - CĐ vậy nên phân bổ độ khó dễ thế nào để đánh giá được đúng khả năng của thí sinh rất khó, cần phải có chuyên gia có kinh nghiệm mới có thể làm được.

Thầy Lại Tiến Minh - Giảng viên Đại học Kiến trúc Hà Nội nhận đình: "Tôi nhận thấy đề thi năm nay có sự phân hóa cực kỳ tốt, so với năm ngoái, phổ điểm có nhiều điểm 8 hơn điểm 6 và 7. Trong đề thi năm nay, câu cuối cùng có độ khó cao và được chia nhỏ. Đề dùng để phân loại thí sinh rất tốt nhưng đối với các thí sinh chỉ thi tốt nghiệp thì có phần hơi khó".


Mặc dù môn Toán rất ít thí sinh đạt điểm 10 tuyệt đối nhưng có sự phân dải điểm rất tốt

Mặc dù môn Toán rất ít thí sinh đạt điểm 10 tuyệt đối nhưng có sự phân dải điểm rất tốt

Điểm thi môn Tiếng Anh năm nay cũng được cho rằng khá thấp, nhiều bài thi bỏ phần tự luận. Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhận định: "Đề thi tiếng Anh thật ra không khó. Năm nay, Bộ muốn kiểm tra đồng đều các kĩ năng nên đã thêm cả phần tự luận để đảm bảo các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Việc các em bỏ trắng phần tự luận không phải do đề khó mà vì các em tập trung nhiều sức lực khi làm phần trắc nghiệm nên lúc làm tự luận đã không có đủ thời gian". Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho biết thật ra điểm thi môn tiếng Anh năm nay không thấp, đối với những thí sinh chuyên khối D hay A1 có điểm rất cao vì có sự đầu tư, còn các thí sinh tại các vùng khó khăn do điều kiện giáo dục chưa được đảm bảo nên chất lượng điểm thi không cao.

Cô Tạ Thị Thanh Hiền - Giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ: "Thật ra đề thi năm nay không quá khó, điểm của các em nhìn tổng quan thì chỉ kém hơn một chút so với năm ngoái nhưng không thấp. Khi hoàn tất việc tham gia chấm thi tại cụm thi ĐH Thủy Lợi, tôi nhận thấy số em bỏ làm câu tự luận không nhiều nhưng lại có khá nhiều em làm sai phần trắc nghiệm vì sai ngữ pháp, cụm từ. Thật ra muốn làm tốt đề tiếng Anh năm nay, các em cần có vốn hiểu biết rộng hơn chút nữa về xã hội, các câu tục ngữ và ngữ pháp phải nắm chắc hơn".

Vì sao điểm trung bình môn Ngoại ngữ thấp? Vì sao điểm trung bình môn Ngoại ngữ thấp?

VTV.vn - Môn thi có mức điểm trung bình thấp nhất trong kỳ thi THPT quốc gia là môn Ngoại ngữ, chỉ đạt 3,3 điểm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI