Thứ trưởng Bùi Văn Ga: "Dải điểm đồng đều nên các trường top đầu sẽ dễ tuyển sinh hơn"

Minh Đức-Thứ ba, ngày 19/07/2016 18:05 GMT+7

Thứ trưởng Bùi Văn Ga tại cụm thi ĐH Bách khoa Hà Nội trong ngày thi THPT Quốc gia 2016.

VTV.vn - Thứ trưởng Bộ GDĐT cho biết năm nay mức độ phân hóa đề tốt nên có nhiều điểm cao, các trường top đầu sẽ dễ tuyển sinh hơn nhờ dải điểm đồng đều.

Trong ngày 19/7, các cụm thi THPT Quốc gia 2016 đã bắt đầu công bố điểm thi, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết đến thời điểm hiện tại có 108 cụm thi gửi kết quả về Bộ, có khoảng 90 cụm thi đã đối chiếu kết quả và đã công bố. Hiện còn 12 cụm thi nữa trong tối nay (19/7) hoặc ngày mai (20/7) sẽ hoàn tất công tác đối chiếu, nếu không có gì sai sót thì chậm nhất đến ngày 20/7 tất cả các cụm thi sẽ công bố hết kết quả.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho biết cho đến thời điểm này, tất cả các cụm thi công bố điểm thi diễn ra rất thông suốt, không xảy ra tình trạng nghẽn mạng. Vì năm nay việc công bố theo từng cụm, không công bố đồng thời và 120 cụm công bố không tập trung, đặc biệt là nhờ sự trợ giúp của Bộ Thông tin truyền thông tập trung công sức vào đường truyền nên không có tình trạng nghẽn mạng xảy ra.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết thêm: "Mức độ phân hóa đề thi năm nay rất tốt, nhiều điểm cao 9, 10. Những năm trước phân hóa không tốt lắm nên phổ điểm rất dốc khiến nhiều trường top trên rất khó tuyển sinh. Nhận định ban đầu là năm nay dải điểm khá đồng đều nên các trường top trên có thể tuyển thí sinh dễ dàng hơn. Hiện chưa có tổng hợp điểm của các thí sinh nên chưa có kết luận cuối nhưng trước những kết quả của các cụm gửi về thì kết quả như vậy là rất ổn".

Chia sẻ về việc điểm môn Ngoại ngữ của các thí sinh trong năm nay bị cho là khá thấp. Thứ trưởng Bộ GDĐT cho biết: "Thật ra đối với những em thi khối D hay khối A1 thì điểm Ngoại ngữ rất cao, nhưng các em ở các vùng núi, vùng khó khăn thì chất lượng giáo dục chưa được đảm bảo nên điểm thi không cao. Trong đề thi năm nay, Bộ muốn kiểm tra đều các kĩ năng của các em nên có phần thi viết. Tuy nhiên các em ưu tiên cho phần thi trắc nghiệm nên đã bỏ qua phần viết chứ không phải đề thi khó". Thứ trưởng cũng cho biết đề thi THPT Quốc gia được thực hiện bởi các chuyên gia giáo dục hàng đầu nên việc đề khó hay dễ hơn năm trước rất ít khả năng xảy ra.

Sau khi kết quả của tất cả các cụm thi được công bố, Bộ sẽ tổng hợp và thống kê phổ điểm cho từng môn học, khối thi để phục vụ cho hội đồng xét tuyển, đảm bảo chất lượng đầu vào. Năm nay, Bộ Giáo dục chủ trương công khai toàn bộ điểm của các thí sinh để mọi người có thể sử dụng kết quả cho việc nghiên cứu phổ điểm của các môn thi, phục vụ việc xét tuyển. Đặc biệt, dựa trên kết quả công khai, các thí sinh có thể xem được mình thuộc top nào để chọn trường, chọn ngành phù hợp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước