Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Kỳ thi THPT quốc gia 2017 thay đổi, học sinh chớ lo!

SKBL-Thứ bảy, ngày 10/09/2016 12:58 GMT+7

VTV.vn - Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định học sinh “không việc gì phải lo lắng” trước những thay đổi của kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Tham gia chương trình Sự kiện bình luận tuần này trong vai trò khách mời, GS. TS Khoa học, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga trấn an học sinh không nên lo lắng trước những thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia 2017.

"Các em học sinh trung học phổ thông, đặc biệt là các học sinh lớp 12 không việc gì phải lo lắng. Phạm vi đề thi chủ yếu nằm trong lớp 12. Năm trước, các em ôn luyện thế nào thì năm nay, các em vẫn tiếp tục ôn luyện như vậy. Phương thức thi tự luận hay trắc nghiệm chỉ là một hình thức đánh giá còn quan trọng vẫn là mục tiêu, kết quả học tập của các em, những kiến thức, kỹ năng các em thu được trong quá trình ngồi trên ghế nhà trường. Với các em học giỏi, dù thi bằng bất cứ phương thức nào, các em cũng sẽ đạt kết quả tốt", ông cho biết.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng khẳng định: "Việc đổi mới sang hình thức thi trắc nghiệm này giúp kỳ thi của các em nhẹ nhàng hơn. Thời gian thi rút xuống chỉ còn 2 ngày so với 4 ngày như trước đây. Thời gian thi rút ngắn, bao quát các chương trình học nên sẽ tránh được tình trạng học lệch, học tủ. Ngoài ra, học sinh không cần phải luyện thi bởi việc đó cũng không giúp ích gì nhiều cho các em. Tất cả sự đổi mới này đều nhằm mục đích đem lại sự thuận lợi cho học sinh khi thi nên các em hoàn toàn không cần phải lo lắng".

Thứ trưởng cho biết thêm rằng tháng 10, Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ công bố đề thi minh họa để học sinh hình dung về đề thi sắp tới và có thể vạch ra những phương hướng học tập, ôn thi phù hợp.

Trước đó, Bộ Giáo dục & Đạo tạo đã công bố dự thảo kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và tuyển sinh đại học 2017. Theo đó, kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ được tổ chức trong hai ngày tháng 6 trên cả nước. Hướng tiếp tục cải tiến kì thi THPT quốc gia năm 2017 là chuyển từ thi theo môn sang thi theo 5 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổng hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổng hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).

Nội dung đề thi năm 2017 chủ yếu trong chương trình lớp 12 THPT (năm 2018 nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT, từ năm 2019 trở đi, nội dung đề thi nằm trong chương trình 3 năm THPT).

Trừ bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng. Thí sinh sẽ làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm và bài thi được chấm bằng phần mềm máy tính.

Những thay đổi bất ngờ này đã khiến các em học sinh, phụ huynh và giáo viên vô cùng hoang mang vì thời gian từ giờ đến khi diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2017 không còn nhiều.

Một số thay đổi trong phương thức tuyển sinh Đại học, Cao đẳng trong năm 2017 Một số thay đổi trong phương thức tuyển sinh Đại học, Cao đẳng trong năm 2017

VTV.vn - Sáng nay (8/9), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga có cuộc tọa đàm để lý giải về những thay đổi trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước