Tuyển sinh đại học 2017 - Áp dụng phần mềm chống hồ sơ ảo, thí sinh có nhiều lựa chọn hơn

Minh Đức-Thứ sáu, ngày 09/09/2016 16:08 GMT+7

VTV.vn - Bộ GD&ĐT sẽ áp dụng phần mềm "lọc ảo" hỗ trợ các trường tuyển sinh trong kỳ xét tuyển 2017, như vậy các thí sinh sẽ có nhiều nguyện vọng đăng ký hơn so với năm 2016.

Theo thông tin của Bộ Giáo dục - Đào tạo, trong kỳ xét tuyển Đại học - Cao đẳng 2017, các thí sinh sẽ được đăng ký vào nhiều trường, nhiều nguyện vọng hơn thay vì chỉ có 4 nguyện vọng, 2 trường như kỳ xét tuyển đợt I năm 2016. Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo cho biết :"Trước nguy cơ tỷ lệ ảo sẽ tăng cao hơn nhiều lần so với năm trước, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã dự kiến dùng phần mềm lọc ảo hỗ trợ các trường trong trong quá trình tuyển sinh. Phần mềm này đã được Bộ chuẩn bị từ năm 2014 nhưng đến nay mới tiến hành áp dụng". Thứ trưởng cũng nhận định trong kỳ xét tuyển 2016 đã không thể giải quyết triệt để tình trạng thí sinh trúng tuyển ảo. Nhưng trong năm tới, khi áp dụng phần mềm lọc ảo sẽ cho kết quả khả quan hơn nên thí sinh sẽ được đăng ký nhiều nguyện vọng hơn.

Theo Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội, phương pháp lọc ảo có hiệu quả nhất là tuyển sinh theo phần mềm chung và sẽ cần có các trường cùng hợp tác. Ngoài ra, trong kỳ xét tuyển 2017, việc tăng nguyện vọng cho các thí sinh chắc chắn sẽ tạo nên sự cạnh tranh giữa các trường. Sẽ không còn cảnh chỉ có thí sinh tìm trường nữa mà chính các trường phải tìm đến thí sinh, thu hút nhân tài, nâng cao chất lượng đào tạo để đảm bảo các em học xong sẽ được trang bị đầy đủ, dễ dàng kiếm được công việc. Thực tế cho thấy, nhiều thí sinh đã bỏ xét tuyển Đại học để học nghề khi nhận thấy việc dù học đại học vẫn sẽ thất nghiệp.

Trong kỳ thi THPT 2017, Bộ Giáo dục - Đào tạo dự kiến sẽ sử dụng ngân hàng đề thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội. Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, đề thi theo hướng đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội qua 3 năm triển khai đã cho thấy hiệu quả, thành công và có thể áp dụng đại trà trên cả nước. Từ ngân hàng câu hỏi lớn của Đại học Quốc gia Hà Nội, Bộ Giáo dụcvà Đào tạo sẽ tham khảo, lựa chọn những đề thi phù hợp với việc thi theo hai mục đích vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển đại học. Từ nay đến trước lúc thi (khoảng tháng 6/2017), Ban đề thi sẽ tiếp tục bổ sung để hoàn thiện. Đề các môn trắc nghiệm sau buổi thi sẽ được thu hồi, thí sinh không mang ra ngoài. Các quy định này sẽ được Bộ hướng dẫn cụ thể khi ban hành quy chế thi THPT quốc gia 2017.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga chia sẻ: "Nội dung thi chủ yếu ở lớp 12 nên chương trình ôn tập vẫn vậy. Các trường dành khoảng 25% tổ hợp môn truyền thống cho xét tuyển. Với các bài thi tổng hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội năm nay, các em càng có nhiều lựa chọn hơn".


TIN MỚI