TP.HCM: Các trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia khó duy trì chuẩn bền vững

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 17/01/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đây là nội dung được chia sẻ tại Hội nghị tổng kết 20 năm công tác xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1997 - 2017 do sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức.

Việc duy trì các chuẩn ở các trường tiểu học của TP.HCM đã đạt chuẩn quốc gia chưa thật sự bền vững, trong đó khó khăn lớn nhất là đáp ứng các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất trong điều kiện áp lực số học sinh tăng cao hàng năm. Đây là nội dung được chia sẻ tại Hội nghị tổng kết 20 năm công tác xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1997 - 2017, do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tổ chức ngày 16/1.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, sau 20 năm xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, quy mô mạng lưới trường lớp tiểu học được quy hoạch ngày càng hợp lý, các loại hình học tập được tổ chức phù hợp; cơ sở vật chất trường, lớp được quan tâm đầu tư theo hướng hiện đại hóa. Tỷ lệ giáo viên trên chuẩn, giáo viên dạy giỏi các cấp ngày càng tăng. Đến nay thành phố có 64 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 8 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Bà Huỳnh Thị Kim Trang, Phó Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM nhìn nhận, việc duy trì các chuẩn của các trường đã đạt chuẩn chưa thật sự bền vững, trong đó khó khăn nhất là đáp ứng chuẩn về cơ sở vật chất trong điều kiện diện tích đất có hạn nhưng dân số ngày càng tăng cao. Áp lực tăng dân số cơ học, số học sinh tăng cao hàng năm khiến hầu hết các trường tiểu học, kể cả những trường đã đạt chuẩn quốc gia cũng bị vượt số lớp/trường (vượt quá 30 lớp/trường), vượt sĩ số học sinh/lớp (vượt quá 35 học sinh/lớp); thiếu hệ thống nhà đa năng, phòng học bộ môn… Mặt khác, chất lượng giáo dục toàn diện đã chuyển biến tuy nhiên vẫn chưa đồng đều, nhất là về giáo dục thực hành kỹ năng sống cho học sinh. Chất lượng đội ngũ giáo viên cũng chưa đồng đều, một số giáo viên lớn tuổi ngại đổi mới nên việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy còn hạn chế.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết, trong điều kiện áp lực học sinh tăng cao mỗi năm, một mặt thành phố nỗ lực đáp ứng đủ chỗ học cho học sinh trên địa bàn, mặt khác thành phố chủ trương tăng cường đầu tư, duy trì các trường đạt chuẩn quốc gia, làm nòng cốt cho việc thực hiện xã hội hóa trong thời gian tới. Nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc mở rộng quy mô trường, đáp ứng chuẩn, thành phố cũng đã kiến nghị Trung ương cho phép xây trường cao tầng đối với những trường ở khu vực đông dân cư để đáp ứng số phòng học. Cùng với đầu tư cho cơ sở vật chất, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố tập trung bồi dưỡng, tập huấn giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực đáp ứng chuẩn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước