TP.HCM hướng đến phổ cập THPT bằng miễn giảm học phí

Thùy Nhung - Văn Dương - Hồng Thiệp (VTV9)-Chủ nhật, ngày 26/08/2018 15:18 GMT+7

VTV.vn - Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết, sau khi thực hiện miễn học phí ở bậc THCS, thành phố sẽ nhanh chóng tiến hành miễn giảm ở bậc THPT, hướng đến phổ cập THPT.

Trong cuộc họp với ngành Giáo dục trước thềm năm học mới, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã đưa ra một thông tin đáng chú ý, đó là thành phố có thể sẽ miễn học phí ở bậc Trung học cơ sở đối với khối trường công lập từ đầu năm 2019. Ngay lập tức, thông tin này nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận, nhất là những phụ huynh có con đang trong độ tuổi đi học.

Với quan điểm tạo điều kiện tối đa để trẻ em được đến trường, thụ hưởng nền giáo dục mà các em xứng đáng nhận được, từ nhiều năm qua, TP.HCM luôn nỗ lực cân đối nguồn thu ngân sách để miễn giảm học phí. Ở cấp càng cao, nguồn thu học phí càng giảm. Nếu như nguồn thu ở bậc Trung học cơ sở trong năm qua là 321 tỷ đồng, ở bậc Trung học phổ thông chỉ là 187 tỷ đồng.

Với những con số này, thành phố hoàn toàn có thể cân đối ngân sách chi trả để trẻ em được đến trường. Việc cân đối đang được giao Sở Tài chính và Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM phối hợp thực hiện. Đây cũng là nội dung trong cơ chế đặc thù về giáo dục của TP.HCM sẽ được bàn luận và thông qua vào cuối năm 2018. Dự kiến, từ tháng 1/2019, TP.HCM sẽ bắt đầu miễn học phí ở bậc Trung học cơ sở và nếu thuận lợi sẽ miễn học phí Trung học phổ thông ngay trong năm tới.

Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề trăn trở là việc miễn học phí chỉ được thực hiện ở trường công lập. Trong khi đó, khối trường này không đủ cho trẻ. Vì điều kiện giấy tờ, nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn vẫn phải học trường dân lập. Chính vì vậy, đề xuất giảm thêm cho khối trường ngoài công lập đang được ngành Giáo dục thành phố và chuyên gia ủng hộ để mang đến hiệu quả toàn diện.


TP.HCM sẽ miễn học phí bậc THCS từ đầu năm 2019 TP.HCM sẽ miễn học phí bậc THCS từ đầu năm 2019

VTV.vn - Với quan điểm mọi công dân phải được đi học, TP.HCM đang cân đối ngân sách để miễn học phí cho các em bậc THCS.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước