Trao giải Kovalevskaia 2017 cho hai nhà khoa học nữ xuất sắc

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 07/03/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Ngày 6/3, Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2017 cho hai nhà khoa học nữ xuất sắc trong lĩnh vực sinh học.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến tham dự buổi lễ.

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2017 được trao cho hai nhà khoa học nữ gồm: PGS.TS Bác sĩ Trần Vân Khánh là Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Gen - Protein, trường ĐH Y Hà Nội và PGS.TS Đinh Thị Bích Lân công tác tại Viện Công nghệ Sinh học, ĐH Huế.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban giải thưởng - Nguyễn Thị Doan - nguyên Phó Chủ tịch nước cùng hai nhà khoa học nữ đã có cuộc giao lưu với các nữ sinh viên xuất sắc các ngành khoa học tự nhiên.

Với thành tích nổi bật trong nghiên cứu điều trị gen, PGS Trần Vân Khánh cùng đồng nghiệp đã chứng minh hiệu quả của liệu pháp này cho bệnh loạn dưỡng cơ, là tiền đề tiến tới ứng dụng trong điều trị. Đặc biệt, với kết quả chẩn đoán trước sinh một số bệnh lý di truyền và người mang gen, bản đồ đột biến gen bước đầu đã được công bố.

Bên cạnh đó, PGS Trần Vân Khánh cùng đồng nghiệp còn có đề tài góp phần giúp trẻ sinh ra không mắc bệnh lý di truyền, đề tài về bệnh học phân tử trong ung thư, nghiên cứu về tế bào gốc.

Còn PGS Bích Lân là tác giả của các đề tài tạo ra nhiều sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực thú y như các loại kháng nguyên tái tổ hợp của một số mầm bệnh, các loại KIT chẩn đoán nhanh bệnh truyền nhiễm, vaccine tái tổ hợp phòng bệnh do E.coli gây ra ở lợn, các tổ hợp lợn lai có tỷ lệ nạc cao…

Như vậy, tính từ năm 1985 đến nay đã có 18 tập thể và 47 cá nhân nhà khoa học nữ xuất sắc trên các lĩnh vực toán, lý, hóa, sinh, nông nghiệp, công nghệ thông tin được vinh danh và nhận Giải thưởng Kovalevskaia.

Điều chưa biết về 2 nhà khoa học nữ nhận giải thưởng Kovalevskaia 2017 Điều chưa biết về 2 nhà khoa học nữ nhận giải thưởng Kovalevskaia 2017

VTV.vn - Giải thưởng Kovalevskaia năm 2017 thuộc về 2 nhà nữ khoa học có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước