Tranh luận chuyện Hà Nội tuyển sinh lớp 10 theo hộ khẩu

VTV Digital-Thứ ba, ngày 23/02/2021 11:42 GMT+7

VTV.vn - Tọa đàm: Tranh luận chuyện Hà Nội tuyển sinh lớp 10 theo hộ khẩu sẽ được phát livestream vào lúc 21h00 ngày 23/2 trên các nền tảng số của VTV Digital.

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 mỗi học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng dự tuyển vào 3 trường trung học phổ thông công lập. Điểm khác các năm trước là năm nay, Hà Nội quy định cứng nguyện vọng 1 và 2 chỉ được đăng ký trong khu vực tuyển sinh nơi có hộ khẩu thường trú, không cho phép đổi khu vực tuyển sinh như các năm trước.

Vì thế sẽ có những trường hợp học sinh có hộ khẩu thường trú một nơi nhưng lại cư trú ở một nơi khác và sẽ phải di chuyển xa để đi học. Điều này gây ra nhiều lo lắng cho phụ huynh có con đang học lớp 9 trên địa bàn Hà Nội.

Quy định này đã gây bất ngờ, băn khoăn cho nhiều học sinh, phụ huynh. Ngay lập tức nhiều học sinh đã phải thay đổi kế hoạch đăng ký nguyện vọng.

Trong vài ngày gần đây, trên các diễn đàn về giáo dục, nhiều phụ huynh thực sự đứng ngồi không yên trước thay đổi liên quan đến kỳ thi lớp 10 năm học 2021-2022 tại Hà Nội, trong đó có việc phải đăng ký nguyện vọng 1, 2 theo hộ khẩu thường trú. 

Nhiều phụ huynh cho rằng, Hà Nội đẩy thế khó về cho các gia đình có con lớp 9, khi thực tế có nhiều phụ huynh có hộ khẩu một nơi nhưng cư trú ở nơi khác. Hoặc học sinh đã có mục tiêu phấn đấu vào trường top đầu nhưng vì hộ khẩu ở những quận, huyện không có trường "top" thì các em mất cơ hội được vào trường đó.

Để làm rõ hơn điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 cũng như lắng nghe ý kiến từ phía nhà trường, phụ huynh, Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTV Digital ) - Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm: Tranh luận chuyện Hà Nội tuyển sinh lớp 10 theo hộ khẩu với sự tham gia của các khách mời:

- NGƯT. TS Tâm lý Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội đồng Giáo dục trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội

- ThS. Lù Thị Hồng Nhâm – chuyên gia quản lý giáo dục

- Anh Phạm Thanh Lâm – Phụ huynh học sinh

Tọa đàm: Tranh luận chuyện Hà Nội tuyển sinh lớp 10 theo hộ khẩu sẽ được phát livestream vào lúc 21h00 ngày 23/2 trên Báo điện tử VTV News, Fanpage Báo điện tử VTV, Fanpage Trung tâm tin tức VTV24 và VTVgo. Mời quý khán giả chú ý đón xem!

Băn khoăn quy định không được đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 Băn khoăn quy định không được đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10

VTV.vn - Quy định này đã gây bất ngờ, băn khoăn cho nhiều học sinh, phụ huynh. Ngay lập tức nhiều học sinh đã phải thay đổi kế hoạch đăng ký nguyện vọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước