Trường Cao đẳng Truyền hình hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản về đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực

Nhật Nguyệt - Đức Thành-Thứ tư, ngày 27/11/2019 22:29 GMT+7

VTV.vn - Ngày 25/11/2019, Tập đoàn Nichias và Nghiệp đoàn EUC - Nhật Bản đã có chuyến thăm và làm việc với Trường Cao đẳng Truyền hình - Đài Truyền hình Việt Nam.

Tham dự buổi làm việc, về phía các doanh nghiệp Nhật Bản có: ông HanzaKi - Chủ tịch Nghiệp đoàn EUC, ông HaYashi - Giám đốc Tập đoàn Nichias, ông Buto và ông Okamuza Công ty Ogata Shougo - Nhật Bản, ông Trần Việt Phương - Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần MSP International, bà Phạm Thu Hiền, Hiệu trưởng Trung tâm đào tạo.

Về phía trường Cao đẳng Truyền hình có TS. Trần Phúc Trung, Hiệu trưởng Nhà trường, đại diện lãnh đạo các đơn vị cùng cán bộ, giảng viên khoa Công nghệ Điện tử, Truyền thông và các phòng/khoa/trung tâm.

Phát biểu buổi gặp mặt, ông Trần Phúc Trung đã thay mặt nhà trường gửi lời chào mừng nồng nhiệt đến đoàn công tác, đồng thời giới thiệu tóm tắt về quá trình xây dựng và phát triển nhà trường. Theo Hiệu trưởng, là cơ sở đào tạo chuyên nghiệp trực thuộc Đài Truyền hình Việt Nam, hơn 63 năm qua, trường Cao đẳng Truyền hình đã góp phần tích cực vào công tác đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực có chất lượng cho Đài Truyền hình Việt Nam cũng như các cơ quan, thông tấn, báo chí và doanh nghiệp truyền thông tại Việt Nam. 

"Các thế hệ, học sinh, sinh viên của nhà trường sau khi tốt nghiệp đã được các đơn vị tuyển dụng đánh giá cao. Để có được kết quả đó là do từ nhiều năm nay nhà trường tập trung chú trọng vào việc "học đi đôi với hành" - coi đây là một trong những yếu tố quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo. Bên cạnh đó, với thế mạnh là đơn vị thuộc VTV - Đài truyền hình quốc gia, có bề dày lịch sử - cùng với đó là đội ngũ cán bộ, giảng viên tận tình, tâm huyết với nghề nghiệp đã giúp trường Cao đẳng Truyền hình ngày một ổn định và phát triển", Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ thêm.

Trường Cao đẳng Truyền hình hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản về đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực - Ảnh 1.

Trong những năm gần đây, trước nhu cầu của xã hội, đồng thời thực hiện chủ trương phân luồng sau THCS của Nhà nước, bên cạnh việc đào tạo những ngành, nghề truyền thống, nhà trường đã quyết định mở thêm các ngành, nghề mới phù hợp với khả năng của trường. Trong đó, Điện - Điện lạnh là một ví dụ. Mục tiêu trong vòng 2 đến 3 năm tới, nhà trường có thể cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng thuộc lĩnh vực này cho thị trường lao động Việt Nam và Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Tuyết Nga, Phó Trưởng khoa phụ trách khoa Công nghệ Điện tử, Truyền thông cũng đã trình bày về mục tiêu, thời gian, hình thức, đối tượng tuyển sinh, khung chương trình đào tạo và chuẩn đầu ra đối với ngành, nghề Điện - Điện lạnh. "Theo kết cấu chương trình, ngoài việc đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, khoa Công nghệ Điện tử, Truyền thông đặc biệt chú trọng đến kiến thức An toàn lao động, Vệ sinh công nghiệp và thực hiện 5S để người học sau khi tốt nghiệp để hòa nhập hội nhập moi trường lao động toàn cầu", bà Nguyễn Thị Tuyết Nga nhấn mạnh thêm.

Tiếp đó, ông Trần Việt Phương - Giám đốc Công ty cổ phần MSP International trình bày về phương án hợp tác giữa Công ty và trường Cao đẳng Truyền hình trong việc đào tạo nguồn nhân lực Điện - Điện lạnh. Theo đó, với ý tưởng (2+1), tức là người học sẽ được học 2 năm tại trường Cao đẳng Truyền hình, 1 năm tiếp theo (năm cuối) đào tạo ngoại ngữ, kỹ năng Tiếng Nhật. Sau 3 năm tốt nghiệp, học sinh sẽ đạt được tiêu đào tạo, có khả năng làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản. Đây là cơ sở để việc xây dựng chương trình đào tạo giữa trường Cao đẳng Truyền hình và Công ty cổ phần MSP International sát với thực tế, đảm bảo các tiêu chí đưa ra. 

Ông Trần Việt Phương cũng đánh giá cao mô hình "gắn đào tạo với thực tiễn" của trường Cao đẳng Truyền hình và bày tỏ mong muốn được hợp tác với nhà trường trong thời gian tới. "Nhà trường đã có bề dày trong công tác đào tạo và đây là thuận lợi để hai bên đào tạo ra những lớp học sinh, sinh viên có chất lượng cung cấp nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Nhật Bản", Giám đốc Công ty cổ phần MSP International nhấn mạnh.

Thay mặt đoàn công tác, ông Hanzaki - Chủ tịch Nghiệp đoàn EUC cảm ơn sự đón tiếp của nhà trường. Ông cũng cho biết, sau khi nghiên cứu nội dung khung chương trình đào tạo chuyên ngành Điện, Điện lạnh của phía trường Cao đẳng Truyền hình gửi sang trước đó, ông đánh giá cao về tính khoa học và chuyên nghiệp trong việc tổ chức đào tạo, huấn luyện học sinh, sinh viên của trường, nhất là vấn đề rèn ý thức tổ chức kỷ luật và an toàn lao động. 

Đồng tình với quan điểm này, ông HaYashi - Giám đốc Tập đoàn Nichias cho biết kỷ luật và an toàn lao động là yếu tố quan trọng số 1 khi tham gia vào thị trường lao động tại Nhật Bản. Ông đánh giá cao việc nhà trường đã quan tâm, chú trọng chuyển tải những kiến thức, kỹ năng này cho người học. "Với bề dày lịch sử, sự chuyên nghiệp trong đào tạo, chúng tôi tin tưởng rằng học sinh, sinh viên của trường Cao đẳng Truyền hình sẽ làm tốt công việc tại Nhật Bản", đại diện phía Nhật Bản khẳng định thêm.

Trường Cao đẳng Truyền hình hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản về đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực - Ảnh 2.

Nhân dịp này, phía Tập đoàn Nichias và Nghiệp đoàn EUC - Nhật Bản cũng đã giới thiệu chung về ngành, nghề kinh doanh của đơn vị cũng như nhu cầu nguồn nhân lực cho lao động Việt Nam tại các doanh nghiệp Nhật Bản. Theo đó, Nichias cùng EUC là các doanh nghiệp kinh doanh đa ngành, nghề và có tăng trưởng tốt. Trong thời gian tới, nhu cầu về nguồn nhân lực tại Nichias và EUC là rất lớn, đặc biệt, Nichias cũng đã quyết định đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư là hơn 32 triệu USD trên diện tích 04 ha tại khu công nghiệp Nomurra - Hải Phòng. Đây thực sự là một cơ hội tốt cho học sinh, sinh viên của nhà trường khi tham gia chương trình đào tạo này.

Ngoài ra, sau khi được đại diện Lãnh đạo nhà trường giới thiệu về các ngành, nghề hiện đang đào tạo, ông HanzaKi - Chủ tịch Nghiệp đoàn EUC bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục có những trao đổi thêm với các doanh nghiệp Nhật Bản cũng như trường Cao đẳng Truyền hình để mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nữa.

Kết thúc buổi gặp, ông Trần Phúc Trung - Hiệu trưởng Nhà trường cảm ơn đoàn công tác đã dành thời gian về làm việc, trao đổi với nhà trường. Ông cũng cho biết, Nhật Bản hỗ trợ rất nhiều cho VTV trong thời gian qua, tuy nhiên đây là lần đầu tiên các doanh nghiệp Nhật Bản tới thăm và có buổi làm việc chính thức với trường Cao đẳng Truyền hình về đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực. 

Với tinh thần trao đổi cởi mở, thẳng thắn, Hiệu trưởng nhà trường tin rằng việc hợp tác sẽ thành công, góp phần tạo nguồn nhân có chất lượng cho thị trường lao động Việt Nam và Nhật Bản. Tới đây, các bên sẽ khẩn trương cùng nhau nghiên cứu và đề xuất phương án hợp tác trong thời gian sớm nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước