Trường học trên thế giới phòng chống COVID-19 thế nào khi đón học sinh trở lại?

VTV Digital-Thứ năm, ngày 03/09/2020 10:44 GMT+7

VTV.vn - Nhiều trường học thế giới đang quyết tâm khởi động lại việc học trực tiếp, sau nhiều tháng đóng cửa vì dịch bệnh. Nhà trường đã chuẩn bị thế nào cho lớp học kiểu mới?

Trung Quốc

Tại thành phố Vũ Hán, nơi từng là tâm dịch COVID-19 lớn nhất Trung Quốc, các trường trung học, tiểu học và mẫu giáo tại đây đã bắt đầu học kỳ mới vào ngày 1/9 và sẽ áp dụng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh.

Trường học trên thế giới phòng chống COVID-19 thế nào khi đón học sinh trở lại? - Ảnh 1.

Đo thân nhiệt (Ảnh: Reuters)

Trường học trên thế giới phòng chống COVID-19 thế nào khi đón học sinh trở lại? - Ảnh 2.

...cho đến khử trùng tay là các biện pháp phòng dịch ngay từ cổng trường. (Ảnh: Reuters)

Học sinh không cần đeo khẩu trang trong trường học nhưng nên mang theo để đề phòng khi cần sử dụng. Các trường học cũng đều phải bố trí nhân viên chuyên biệt, đã được đào tạo để hướng dẫn phòng ngừa dịch bệnh.

Trường học trên thế giới phòng chống COVID-19 thế nào khi đón học sinh trở lại? - Ảnh 3.

Hệ thống nhận diện khuôn mặt và đo thân nhiệt được lắp ngay ở lối ra vào. (Ảnh: Reuters)

Trường học trên thế giới phòng chống COVID-19 thế nào khi đón học sinh trở lại? - Ảnh 4.

Bồn rửa tay và nước rửa sát khuẩn được bố trí khắp nơi để các em tập thói quen rửa tay. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, một cơ chế liên lạc 24/24 giờ giữa các trường học và bệnh viện cũng sẽ được thiết lập. Thành phố Vũ Hán cho biết đã vạch ra các kế hoạch khẩn cấp để chuyển sang giảng dạy trực tuyến nếu mức độ rủi ro thay đổi.

Trong khi đó, các trường đại học đã mở cửa để sinh viên lên lớp và quay lại ký túc xá, kèm theo nhiều quy định mới để phòng dịch. Có nơi yêu cầu sinh viên phải nộp lịch trình di chuyển chi tiết, chỉ được phép ở trong khuôn viên trường, và ra ngoài chỉ khi có lý do chính đáng.

Trường học trên thế giới phòng chống COVID-19 thế nào khi đón học sinh trở lại? - Ảnh 5.

Sinh viên đã có thể quay trở lại trường học và ký túc xá. (Ảnh: Reuters)

Thái Lan

Tại Thái Lan, các trường công lập đã hoạt động bình thường trở lại sau 100 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, các trường vẫn phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, giảm sĩ số học sinh, chia nhóm luân phiên đến trường và ở nhà học trực tuyến qua mạng.

Trong lớp học, nhà trường dùng các vách ngăn có miếng chắn bằng nilon hoặc nhựa giữa các bàn, nhằm hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp giữa các học sinh.

Trường học trên thế giới phòng chống COVID-19 thế nào khi đón học sinh trở lại? - Ảnh 6.

Học sinh Thái Lan ngồi học trên bàn có các vách ngăn nhằm hạn chế lây nhiễm Covid-19. (Ảnh: Reuters.)

Ấn Độ

Dịch COVID-19 khiến các trường học toàn Ấn Độ phải đóng cửa hàng tháng trời. Trong khi trẻ em tại các thành phố lớn có thể học trực tuyến, trẻ em tại vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa lại phải làm quen với các lớp học ngoài trời do thiếu mạng lưới viễn thông, nguồn điện không ổn định.

Trường học trên thế giới phòng chống COVID-19 thế nào khi đón học sinh trở lại? - Ảnh 7.

Một lớp học được tổ chức ngoài trời nhằm đảm bảo thoáng khí và giãn cách tại Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)

Nga

Tổng số ca mắc COVID-19 tại Nga vượt mốc 1 triệu ca trùng đúng ngày đầu tiên hàng triệu học sinh nước này bước vào năm học mới giữa đại dịch.

Trường học trên thế giới phòng chống COVID-19 thế nào khi đón học sinh trở lại? - Ảnh 8.

Phụ huynh học sinh được yêu cầu đứng ngoài khu vực tổ chức để theo dõi lễ khai giảng từ xa. (Ảnh: Reuters)

Theo trang web thông tin về chống dịch của chính phủ, học sinh tại Nga sẽ không bị bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp học, nhà ăn hoặc giờ nghỉ trưa, song sẽ được kiểm tra thân nhiệt khi tới trường.

Trường học trên thế giới phòng chống COVID-19 thế nào khi đón học sinh trở lại? - Ảnh 9.

Học sinh tiểu học không bị bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp. (Ảnh: Reuters)

Không chỉ Nga, nhiều trường học trên khắp châu Âu đang mở cửa trở lại sau gần nửa năm ngừng hoạt động, dù vẫn còn những lo ngại về nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Ngoài các vật dụng cơ bản như đồ dùng học tập hay sách giáo khoa, năm nay, các học sinh các nước châu Âu còn có thêm một vật "bất ly thân": chiếc khẩu trang.

Trường học trên thế giới phòng chống COVID-19 thế nào khi đón học sinh trở lại? - Ảnh 10.

Khẩu trang có mặt mọi nơi, quan trọng không kém đồ dùng học tập. (Ảnh: Reuters)

Anh

Khoảng 11 triệu học sinh các cấp học tại Anh đã không được đến lớp kể từ tháng 3 năm nay. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gia tăng áp lực để yêu cầu các trường học phải mở cửa hoạt động trở lại. Các trường học tại vùng England và xứ Wales của Vương quốc Anh đã mở cửa trở lại hoàn toàn từ ngày 1/9 để chuẩn bị cho một kỳ học mới.

Trường học trên thế giới phòng chống COVID-19 thế nào khi đón học sinh trở lại? - Ảnh 11.

Thủ tướng Anh Boris Johnson thăm trường học trong ngày đầu học sinh trở lại trường ở Coalville, Anh. (Ảnh: Reuters)

Bộ Giáo dục Anh cho biết một hệ thống kiểm soát sẽ được áp dụng nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, bao gồm thực thi giãn cách xã hội. Quy định đeo khẩu trang bắt buộc được áp dụng đối với học sinh ở độ tuổi từ 11-18 tuổi và các nhân viên trường học tại hành lang và các khu vực chung khi di chuyển giữa các lớp học.

Trường học trên thế giới phòng chống COVID-19 thế nào khi đón học sinh trở lại? - Ảnh 12.

Hướng dẫn của Dịch vụ Y tế quốc gia Anh (NHS) được dán khắp nơi, nhắc nhở học sinh tuân thủ việc giữ vệ sinh và rửa tay. (Ảnh: Reuters)

Pháp

Tương tự như Anh, 12,9 triệu học sinh trên toàn nước Pháp cũng đã trở lại trường học từ ngày 1/9 sau 5 tháng ở nhà vì dịch bệnh. Từ trường mẫu giáo đến đại học, việc học trực tiếp sẽ được ưu tiên trong năm học 2020 - 2021.

Trường học trên thế giới phòng chống COVID-19 thế nào khi đón học sinh trở lại? - Ảnh 13.

Học sinh tại Pháp phải tuân thủ quy định đeo khẩu trang cả ngày. (Ảnh: Reuters)

Tất cả giáo viên, học sinh THCS và trung học phổ thông sẽ phải đeo khẩu trang cả ngày. Hoạt động ngoài trời được khuyến khích nhưng học sinh vẫn phải tuân thủ giữ khoảng cách.

Việc thêm các khu vực rửa tay, tăng cường giãn cách xã hội và thực hiện thời gian vui chơi so le sẽ trở thành bình thường mới tại các trường học châu Âu khi năm học mới chính thức bắt đầu.

Trường học trên thế giới phòng chống COVID-19 thế nào khi đón học sinh trở lại? - Ảnh 14.

Sân trường đã được vẽ các vòng tròn bằng sơn trắng để gợi ý vị trí cần thiết đảm bảo giãn cách. (Ảnh: Reuters)

Sàn nhà, bàn học, bàn ăn và các bề mặt mà học sinh thường xuyên tiếp xúc như tay nắm cửa phải được làm sạch và khử trùng ít nhất mỗi ngày một lần.

Trường học trên thế giới phòng chống COVID-19 thế nào khi đón học sinh trở lại? - Ảnh 15.

Vệ sinh dụng cụ học tập, đồ chơi của học sinh ở trường tiểu học Le Cannet, Pháp trước ngày tựu trường (Ảnh: Reuters)

Italy

Trường học tại Italy dự kiến mở cửa từ giữa tháng 9 sau thời gian dài học trực tuyến. Học sinh sẽ phải đảm bảo giãn cách nên sĩ số lớp học sẽ giảm xuống. Học sinh sẽ chia thành nhiều nhóm khác nhau, vào lớp luân phiên và trường sẽ mở cửa vào cả thứ 7 để đáp ứng yêu cầu giãn cách này.

Trường học trên thế giới phòng chống COVID-19 thế nào khi đón học sinh trở lại? - Ảnh 16.

Bộ Giáo dục Italy đã đặt mua hơn 3 triệu bộ bàn ghế một chỗ ngồi thay thế bàn đôi nhằm hạn chế sự tiếp xúc của học sinh. (Ảnh: ANSA)

Giáo viên được khuyến khích tổ chức lớp học ngoài trời, chia lớp thành các nhóm nhỏ. Học sinh có thể chọn học trực tuyến nếu lo sợ lây bệnh cho người thân gặp vấn đề sức khỏe.

Tây Ban Nha

Các học sinh sẽ chính thức trở lại trường vào ngày 4/9. Các em học sinh trên 6 tuổi phải đeo khẩu trang khi đi xe buýt đến trường, và đeo khẩu trang nếu không thể duy trì khoảng cách 1,5m với người khác.

Trường học trên thế giới phòng chống COVID-19 thế nào khi đón học sinh trở lại? - Ảnh 17.

Tại một trường học Công giáo ở miền nam Tây Ban Nha, các nhân viên đang sắp xếp các bàn học cách xa nhau đúng tiêu chuẩn khuyến cáo. (Ảnh: Reuters)

Trường học trên thế giới phòng chống COVID-19 thế nào khi đón học sinh trở lại? - Ảnh 18.

Đồng thời đảm bảo không gian thoáng khi cho các lớp học. (Ảnh: Reuters)

Ngành giáo dục nước này đã ký hợp đồng với thêm 11.000 giáo viên và chuẩn bị các lớp học dã chiến ngoài sân trường. Nhà trường cũng phải lên các phương án phân nhóm học sinh được phép tương tác theo nhóm trong tầm kiểm soát.

Trường học trên thế giới phòng chống COVID-19 thế nào khi đón học sinh trở lại? - Ảnh 19.

Xây dựng lớp học "dã chiến" ngoài sân trường tại Tây Ban Nha. (Ảnh: Reuters)

Đức

Các trường học đã mở cửa từ tháng 8/2020. Chính phủ Đức khẳng định sẽ không đóng cửa toàn bộ trường học dù số ca nhiễm tăng trở lại. Thay vào đó, ban quản lý nhà trường sẽ yêu cầu cách ly những người tiếp xúc gần hoặc cho nghỉ học theo lớp.

Trường học trên thế giới phòng chống COVID-19 thế nào khi đón học sinh trở lại? - Ảnh 20.

Những khu vực chung như hành lang và cầu thang được kẻ vạch chia đôi để giúp phân chia học sinh di chuyển thành hai làn tách biệt, tránh tiếp xúc quá nhiều. (Ảnh: Reuters)

Theo một số nghiên cứu ở Đức, nếu phải đeo khẩu trang vài giờ mỗi ngày, khả năng học tập của học sinh sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, các trường ở nước này đều tìm cách thông gió cho lớp học tốt hơn, áp dụng cả việc giãn cách trong lớp để mỗi em chỉ phải tiếp xúc với ít người hơn.

Dù thế, trước tình hình làn sóng dịch COVID-19 thứ hai vẫn diễn biến phức tạp, việc học trực tiếp còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, chính phủ một số nước đã đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ học sinh nối lại việc học hành.

Mexico

Trong năm nay, chính phủ Mexico không cho phép tổ chức các lớp học trực tiếp, đồng nghĩa với việc 30 triệu học sinh, sinh viên tại nước này sẽ phải học qua sóng truyền hình và radio đến ít nhất là hết năm nay.

Trường học trên thế giới phòng chống COVID-19 thế nào khi đón học sinh trở lại? - Ảnh 21.

Lễ khai giảng tại Mexico được truyền hình trực tiếp qua TV. (Ảnh: Reuters)

Học ngay tại nhà, qua màn hình TV với những lớp học mô phỏng không khí học đường… là cách mà trẻ tại Mexico sẽ cần làm quen trong học kỳ này.

Trường học trên thế giới phòng chống COVID-19 thế nào khi đón học sinh trở lại? - Ảnh 22.

Một học sinh theo dõi bài học được phát sóng định kỳ trên truyền hình tại Mexico. (Ảnh: Reuters)

Theo CNN, việc học từ xa qua hình thức trực tuyến tại Mexico không phải là điều dễ dàng khi chỉ 56% hộ gia đình có thể truy cập vào Internet.

Mỹ

Trong bối cảnh Mỹ đã cán mốc hơn 6 triệu ca nhiễm và hơn 165.000 người tử vong vì COVID-19, câu hỏi liệu trường học tại Mỹ có mở cửa lại vào mùa thu này và mở cửa như thế nào đã trở thành một vấn đề nóng.

Trường học trên thế giới phòng chống COVID-19 thế nào khi đón học sinh trở lại? - Ảnh 23.

Một học sinh được bố mẹ trang bị cho máy tính riêng để bắt nhịp với lớp học trực tuyến theo yêu cầu của trường.

Trong khi nhiều trường vẫn phải học trực tuyến để kiểm soát dịch, nhiều trường đã đưa ra hình thức học mới khi quyết định mở cửa trở lại vào tháng 9 tới.

Tổng thống Mỹ Trump đã thúc đẩy việc mở cửa lại trường học vào mùa thu bằng cách tuyên bố chi 13 tỉ USD cho các trường tiểu học và trung học, đồng thời cung cấp 125 triệu khẩu trang tái sử dụng được cho nhiều học khu trên khắp nước.

Mỗi trường sẽ có nguồn dữ trữ khẩu trang và các thiết bị bảo vệ cá nhân khác cho 30 ngày, áp dụng các quy định về khoảng cách an toàn, có hệ thống thông gió hoạt động trong các tòa nhà và biện pháp an toàn khi đưa đón học sinh.

Trường học trên thế giới phòng chống COVID-19 thế nào khi đón học sinh trở lại? - Ảnh 24.

Trường học phải kê lại bàn ăn đảm bảo khoảng cách hơn 1,5 mét giữa các học sinh (Ảnh: Reuters)

Thị trưởng New York Bill de Blasio đã khuyến khích việc học ngoài trời khi học sinh tựu trường vào tháng 9. Tuy nhiên, hiệu trưởng của hơn 1.700 trường học trong thành phố được yêu cầu phải trình các kế hoạch dạy và học ngoài trời, hoặc trong khuôn viên trường học, hoặc tại công viên, hoặc không gian ngoài trời.

Trong khi đó, một số trường đại học trên khắp nước Mỹ cũng đang nỗ lực để có thể mở lại các lớp học trực tiếp mà vẫn đối phó hiệu quả với đại dịch. Một số trường đã yêu cầu sinh viên phải đến điểm xét nghiệm COVID-19 trước khi chuyển vào ký túc xá. Các sinh viên không được đi đến bất kỳ khu vực nào khác của trường học cho đến khi nhận kết quả - một quá trình có thể mất vài ngày.

Trường học trên thế giới phòng chống COVID-19 thế nào khi đón học sinh trở lại? - Ảnh 25.

Sinh viên và nhân viên của Đại học New York xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 để được chấp nhận đến lớp học trực tiếp. (Ảnh: Reuters)

Theo New York Times, một số nhà hoạch định chính sách cho rằng tỉ lệ dương tính với virus SARS-CoV-2 trong trường học phải dưới 3% để mở cửa lại trường học một cách an toàn.

Liên hợp quốc từng cảnh báo: một trong những hậu quả nghiêm trọng của COVID-19 là việc thế giới đối mặt với "thảm họa thế hệ" do các trường học phải đóng cửa trong đại dịch. Tính đến giữa tháng 7, khoảng 160 quốc gia đã phải đóng cửa trường học, ảnh hưởng đến hơn 1,5 tỷ trẻ em và ít nhất 40 triệu trẻ em bị nhỡ khóa học mầm non. Hình thức giáo dục trực tuyến cũng chưa thể phát huy hiệu quả khi có khoảng 463 triệu học sinh thiếu dụng cụ hoặc trang thiết bị điện tử để đảm bảo việc học từ xa.

Trường học trên thế giới phòng chống COVID-19 thế nào khi đón học sinh trở lại? - Ảnh 26.

Học sinh nhiều nước sẽ phải đồng hành với khẩu trang và nước rửa tay lâu dài nếu đi học trở lại. (Ảnh: Reuters)

Các chuyên gia lo ngại đại dịch kéo dài sẽ dẫn tới nguy cơ hình thành "một thế hệ COVID" bị thất học, với hàng triệu trẻ em không thể tới trường và buộc phải kết hôn hoặc đi làm.

Dù thế,Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn duy trì khuyến cáo: "Chúng ta muốn trẻ em được trở lại trường học và bố mẹ trở lại làm việc nhưng điều đó phải được thực hiện một cách an toàn."

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước