Trường teen 2019: Có nên phản đối quan niệm "con nhà người ta"?

VTV7-Thứ tư, ngày 21/08/2019 14:48 GMT+7

VTV.vn - Trận vòng loại thứ 6 của Trường teen 2019 đến với hai đội chơi gồm: Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên (Hà Nội) và THPT Chuyên Hạ Long (Quảng Ninh).

"Con nhà người ta" - một cụm từ không còn lạ lẫm với bất cứ ai và dường như đã trở thành "điệp khúc" trong những lời nói so sánh, răn đe con cái trong nhiều gia đình Việt.

Nhiều người cho rằng chính quan niệm "con nhà người ta" đã khiến nhiều em học sinh cảm thấy bị áp lực, tự ti. Cùng lắng nghe ý kiến của 2 đội chơi đến từ THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (Hà Nội) và THPT Chuyên Hạ Long (Quảng Ninh) trong trận đấu vòng loại thứ 6 của Trường Teen 2019 với kiến nghị: Chúng tôi phản đối quan niệm "con nhà người ta".

Trường teen 2019: Có nên phản đối quan niệm con nhà người ta? - Ảnh 1.

Bằng sự điềm tĩnh của mình, Tuấn Quỳnh từ đội ủng hộ - THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của khán giả bằng câu mở đầu ấn tượng: “Vũ trụ điện ảnh Marvel có Iron man thì vũ trụ điện ảnh Việt Nam có con nhà người ta”. Tiếp đó, Tuấn Quỳnh tiếp tục xoáy sâu vào tác hại nghiêm trọng của quan niệm con nhà người ta: “Những đứa trẻ này thường bị cha mẹ ép buộc học những thứ mình không hề muốn. Khi đó họ sẽ không có động lực để học, dẫn đến việc không thể thành công trong học tập. Và ngay cả khi nó thành công trong học tập thì nó cũng sẽ mất đi cái niềm hạnh phúc của mình”.

Còn Ngọc Thảo đến từ trường THPT Chuyên Hạ Long là đội phản đối cũng không hề kém cạnh khi đưa ra những luận điểm để khẳng định quan niệm con nhà người ta không mang lại những ảnh hưởng nghiêm trọng đến con trẻ, mà còn là phương pháp giáo dục hợp lý và hiệu quả nhất. “Có một điều dễ hiểu là bố mẹ sẽ định hướng con theo mong muốn của mình hoặc theo nhu cầu của xã hội. Sự định hướng này có thể mang tính rập khuôn nhưng đó vẫn là một lựa chọn tốt, giúp con thoát khỏi sự chây lì", Ngọc Thảo nói.

Ở lượt thi cuối cùng, một lần nữa 2 thí sinh của 2 đội lại đối đầu với nhau để giành những điểm số cuối cùng cho đội mình. Văn Tùng (đội ủng hộ) đã thuyết phục ban giám khảo bằng những liên hệ thực tế về tâm tư của một học sinh bị mang ra so sánh để thông cảm và thấu hiểu: "Không phải chỉ nhìn vào kết quả, mà sau này chúng ta là ai, đạt được gì và hành trình ta đã đi qua ra sao, đó mới là điều bố mẹ nên dõi theo chứ không phải thành tích của con nhà người ta".

Còn Khánh Linh (đội phản đối) lại đi vào khai thác dẫn chứng về những người thành công - hình mẫu lý tưởng để phấn đấu noi theo như tỷ phú Jack Ma: "Chính việc so sánh với một người giỏi hơn, một người ở bối cảnh khác đã khiến ông ấy có động lực phấn đấu, trở thành một phiên bản tốt đẹp hơn nữa".

Trường teen 2019: Có nên phản đối quan niệm con nhà người ta? - Ảnh 2.

Cuối cùng, trận tranh biện ngang tài, ngang sức đã kết thúc với điểm số sát nút 55/50 nghiêng về đội phản đối - THPT chuyên Hạ Long và giành tấm vé đi tiếp vào vòng trong.

Kiến nghị nào sẽ xuất hiện và đội chơi nào sẽ chiến thắng trong những trận tranh biện tiếp theo? Tất cả sẽ được hé lộ trong Trường teen 2019 - phát sóng vào 11h Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV7.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước