Từ cậu học trò ngồi xe lăn giỏi tiếng Anh tới học sinh tiêu biểu toàn quốc

Khánh Nguyễn-Thứ tư, ngày 19/10/2016 23:32 GMT+7

VTV.vn - Khi em Nguyễn Thiên Phú lên nhận bằng khen học sinh tiêu biểu toàn quốc năm học 2015 - 2016, cả khán phòng đã dành tràng pháo tay thán phục cho cậu trò ngồi xe lăn này.

Về Thủ đô dự lễ vinh danh học sinh tiêu biểu toàn quốc, em Nguyễn Thiên Phú đã khiến các bạn bè, thầy cô tự hào và thán phục trước nghị lực vươn lên không ngừng trong học tập.

Trong năm học 2015 - 2016 vừa qua, Thiên Phú (học sinh lớp 9 trường THCS Phạm Văn Đồng, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã đạt thành tích học tập ấn tượng, đặc biệt là ở môn Tiếng Anh. Cậu học trò bị liệt bẩm sinh cả hai chân và phải di chuyển bằng xe lăn từng giành giải Ba cấp tỉnh Olympic Tiếng Anh qua mạng, Huy chương Đồng cấp quốc gia thi Tiếng Anh qua mạng, giải Nhì học sinh giỏi tiếng Anh cấp tỉnh… Năm nay, Thiên Phú đã lên lớp 10, học lớp chuyên Anh tại trường THPT Chuyên Quốc học Huế.

Tiết lộ bí quyết học tiếng Anh của mình, Thiên Phú khiêm tốn cho biết: "Cách học tiếng Anh của em cũng bình thường như các bạn khác. Chủ yếu em dành thời gian hàng ngày cho việc học bằng cách xem các bộ phim, các video clip ca nhạc bằng tiếng Anh trên mạng Internet".

Từ cậu học trò ngồi xe lăn giỏi tiếng Anh tới học sinh tiêu biểu toàn quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao Bằng khen học sinh tiêu biểu năm học 2015 - 2016 cho em Nguyễn Thiên Phú

Thiên Phú chia sẻ, bắt đầu học tiếng Anh và chú trọng nhiều đến phần nghe - nói nhiều hơn ngữ pháp: "Ban đầu, em xem các bộ phim và video clip ca nhạc đồng thời học nghĩa của từ thông qua phụ đề tiếng Việt để hiểu. Từ đó, em học được nghĩa của từ, cụm từ qua từng ngữ cảnh cụ thể trong các bộ phim ấy.

Dần dần, em có thể xem phim phụ đề tiếng Anh. Nghe nhiều, sau đó bắt chước nói theo nên em luyện được kĩ năng nghe - nói. Còn về ngữ pháp, sau khi nghe - nói tốt rồi, em thấy phần đọc - viết cũng không khó nữa".

Ngoài ra, Thiên Phú cho rằng, việc học tiếng Anh cần có các bạn để chia sẻ, trao đổi nhóm, không nên học tiếng Anh một mình mới nhanh tiến bộ vì có sự thi đua lẫn nhau.

Thiên Phú cũng cho biết, các môn khác em học khá tốt và đặc biệt thích vẽ khi rảnh rỗi.

Từ cậu học trò ngồi xe lăn giỏi tiếng Anh tới học sinh tiêu biểu toàn quốc - Ảnh 2.

Nguyễn Thiên Phú là một trong 126 em học sinh tiêu biểu toàn quốc năm học 2015 - 2016.

Theo chia sẻ của bố mẹ Thiên Phú, em rất chăm chỉ và tự giác học tập, không đặt nặng áp lực vào việc học. Hàng ngày, Thiên Phú dậy đúng giờ, tự chuẩn bị đồ dùng, sách vở để bố mẹ đưa đến trường và hiếm khi nghỉ học.

Với những nỗ lực và thành tích đáng nể đã đạt được, Thiên Phú đã vinh dự trở thành là một trong những học sinh tiêu biểu của tỉnh Thừa Thiên - Huế và cả nước trong lễ vinh danh lần này.

Trong tổng số 126 học sinh (56 học sinh nữ) dự Lễ vinh danh có:

- 09 học sinh tiểu học

- 22 học sinh THCS

- 95 học sinh THPT (phần lớn là học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và học sinh đạt điểm cao tại kỳ thi THPT quốc gia)

- 01 học sinh khuyết tật (em Nguyễn Thiên Phú - học sinh lớp 9 trường Trung học cơ sở Phạm Văn Đồng, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, bị liệt hai chân)

- 11 học sinh dân tộc (6 học sinh dân tộc Tày, 1 học sinh dân tộc Thái, 1 học sinh dân tộc H'mông, 1 học sinh dân tộc Nùng, 2 học sinh dân tộc Mường).


Tuyên dương 252 nhà giáo, học sinh tiêu biểu năm học 2015-2016 Tuyên dương 252 nhà giáo, học sinh tiêu biểu năm học 2015-2016

VTV.vn - Ngày 19/10, Bộ GD&ĐT, Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển khoa học đã long trọng tổ chức Lễ tuyên dương nhà giáo và học sinh tiêu biểu năm học 2015-2016.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước